Đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN cho 9 công trình

(PCWorldVN) Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt 5 đã chọn và đề nghị tặng giải thưởng cho 16 công trình/cụm công trình.

Theo đó, 9 công trình/cụm công trình được đề nghị trao Giải thưởng Hồ Chí Minh là:

- Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam.

- Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị.

- Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch máu não bằng điện quang can thiệp nội mạch

- Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán điều trị ung thư và một số bệnh lý khác

- Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý, vận chuyển dầu thô trong điều kiện đặc thù của các mỏ liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và các mỏ kết nối trên thềm lục địa Việt Nam.

- Ngữ dụng học

- Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc.

- Lịch sử và Văn hóa Việt Nam - Tiếp cận bộ phận.

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng cấp nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt 5 diễn ra trong hai ngày 6,7/8/2016.

Ngoài ra, còn có 7 công trình/cụm công trình được đề nghị trao Giải thưởng Nhà nước là:

- Nghiên cứu phương án tối ưu để chế tạo, hạ thủy và lắp đặt chân đế siêu trường, siêu trọng ở vùng nước sâu hơn 100 m phù hợp với điều kiện Việt Nam.

- Cầu Hàm Luông - Quốc lộ 60, tỉnh Bến Tre.

- Nghiên cứu chọn tạo và phát triển hai giống lúa mới OM6976 và OM5451 có năng suất và chất lượng cao phục vụ sản xuất và xuất khẩu.

- Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm.

- Khái luận văn tự học chữ Nôm.

- Nghiên cứu cơ bản và định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại đất hiếm - kim loại chuyển tiếp.

- Lịch sử tư tưởng Việt Nam.

Được biết, 16 công trình/cụm công trình này được chọn lọc từ 61 công trình/cụm công trình đã được các hội đồng chuyên ngành thông qua.

Thông tin chi tiết về 16 công trình/cụm công trình được đăng tải trên website của Bộ KHCN - www.most.gov.vn.

Dự kiến, Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 9/2016.

Từ khóa: giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, khoa học công nghệ, truyền thông khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học