Sở hữu trí tuệ: Mở lối cho thành công khởi nghiệp

(PCWorldVN) Buổi tập huấn Quyền sở hữu trí tuệ với ý tưởng khởi nghiệp là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 40 năm ngày thành lập Sở KHCN TP.HCM.

Theo đó, Sở KHCN TP.HCM phối hợp với Thành Đoàn Thành phố tổ chức buổi trao đổi tập huấn nghiệp vụ về quyền sở hữu trí tuệ cho các bạn sinh viên, cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo trẻ đóng trên địa bàn vào sáng 28/7 tại hội trường Thành Đoàn Thành phố.

Buổi tập huấn là nỗ lực của Sở KHCN Thành phố nhằm mang đến cho giới trẻ khởi nghiệp những bài học thực tế về quyền sở hữu trí tuệ tại vài doanh nghiệp của Thành phố.

Bà Phan Thị Châu - Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam cho biết, các vấn đề như bảo mật kinh doanh hay bảo hộ tên thương mại cho doanh nghiệp, đặt tên thương hiệu sản phẩm hay kiểm tra nhãn hiệu trước khi ra thị trường hầu như chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ các bạn trẻ đang tham gia khởi nghiệp.

Ngoài việc cung cấp các thông tin tổng quan về Luật sở hữu trí tuệ (SHTT), buổi tập huấn còn mang đến cho khách tham dự rất nhiều chia sẻ đến từ các doanh nghiệp, qua đó giúp các bạn trẻ có thể biết được các bước thực tế để sản phẩm của mình khi đi ra thị trường đảm bảo đúng luật, cách thức xác lập quyền đối với tài sản sở hữu trí tuệ...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Nhung - chuyên viên Phòng SHTT - Sở KHCN TP.HCM khẳng định rằng, doanh nghiệp cần chủ động bảo vệ quyền đã được được xác lập.

"Nếu phát hiện có hành vi xâm phạm, doanh nghiệp có thể yêu cầu xử lý hành vi vi phạm thông qua các biện pháp hành chính, dân sự, và cả hình sự", bà Nhung nói.

Chuỗi Tập huấn Kiến thức về Sở hữu trí tuệ do Sở KHCN và Trung tâm phát triển khoa học - công nghệ Trẻ (thuộc Thành Đoàn TP.HCM) phối hợp tổ chức sẽ diễn ra 4 trong chuyên đề:

Ngày 28/7/2016: Chuyên đề 1 “Quyền SHTT đối với ý tưởng khởi nghiệp”

Ngày 4/7/2016: Chuyên đề 2 “Bí mật kinh doanh trong hoạt động khởi nghiệp”

Ngày 11/8/2016: Chuyên đề 3 “Sáng chế trong hoạt động khởi nghiệp bằng ý tưởng công nghiệp”

Ngày 18/8/2016: Chuyên đề 4 ”Giao kết license trong hoạt động khởi nghiệp”

 

Từ khóa: 40 năm Sở KHCN TP.HCM, bằng sáng chế, khởi nghiệp công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TPHCM