Sở KHCN TP.HCM: Xét duyệt đề tài nghiên cứu bán dẫn

(PCWorldVN) Sở KHCN TP.HCM ngày 7/3 tổ chức xét duyệt lần 2 đề tài nghiên cứu chế tạo linh kiện Power Mosfet hướng tới ứng dụng trong lĩnh vực điện dân dụng.

Đề tài linh kiện nguồn Mosfet được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu triển khai - Khu công nghệ cao TP.HCM nhằm góp phần vào sự phát triển ngành công nghệ bán dẫn của TP.HCM nói riêng và của Việt Nam nói chung. 

Đại diện nhóm thực hiện đề tài thuyết trình trước Hội đồng

Đối với sản phẩm vi mạch bán dẫn thì các linh kiện bán dẫn công suất được đánh giá là thành phần thiết yếu trong mọi mặt đời sống liên quan đến năng lượng. Trong đó Mosfet là loại linh kiện công suất có nhu cầu sử dụng lớn nhất với doanh thu lên đến 6 tỷ USD/năm và số lượng sản xuất tại châu Á chiếm 75% thị phần toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu đánh giá đây là chủng loại sản phẩm phù hợp với Việt Nam khi tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn.

Linh kiện nguồn Mosfet là lựa chọn cơ bản cho các thiết bị chuyển mạch trong rất nhiều ứng dụng chuyển đổi nguồn điện.

Một trong những ứng dụng tiêu biểu của Mosfet là sử dụng trong bộ cấp nguồn liên tục của bộ lưu điện-UPS, ngoài ra nó còn được ứng dụng nhiều trong các máy tính công nghiệp, hệ thống vô tuyến viễn thông, hệ thống chiếu sáng….

Với tinh thần làm việc tích cực, khách quan và trách nhiệm cao độ, Hội đồng xét duyệt đề tài với thành viên gồm nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bán dẫn đang làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu và trường đại học đóng trên địa bàn Thành phố. Tại buổi xét duyệt, Hội đồng đã có phần đánh giá phản biện, góp ý mang tính định hướng và xây dựng cao để từ đó giúp nhóm triển khai đề tài có cơ sở để thực hiện các điều chỉnh phù hợp trong giai đoạn hoàn thiện trước khi đưa vào nghiệm thu.

Từ khóa: công nghệ bán dẫn, sản xuất vi mạch, Sở KHCN TP.HCM, Sở KH-CN TPHCM, Thạch An, truyền thông khoa học công nghệ