TP.HCM - Hà Lan: Tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu

(PCWorldVN) Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chiều ngày 29/2 đã có buổi tiếp bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đến chào xã giao.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển toàn diện kể từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Đặc biệt, sau khi hai nước thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu - Quản lý nước vào năm 2010 và ký kết Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực vào năm 2014 thì mối quan hệ này ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu rộng.

Ở cấp địa phương, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM và Rotterdam đã triển khai chương trình “TP.HCM phát triển về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu”. Chương trình này đã giúp Thành phố định hướng phát triển đô thị và cảng hướng về phía biển trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đồng thời giúp Thành phố nâng cao năng lực cán bộ của các sở ngành khi tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, TP.HCM và Rotterdam cũng đang hợp tác triển khai xây dựng Trung tâm trưng bày, kinh doanh hoa, cây kiểng và cá cảnh tại Thành phố.

Trong phương hướng phát triển của Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh TP.HCM chú trọng đẩy mạnh xây dựng Thành phố trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ lớn trong khu vực Đông Nam Á và là mũi nhọn đầu tàu kinh tế của cả nước.

TP.HCM hợp tác với Hà Lan trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam tại buổi tiếp.
Trên cơ sở đó, TP.HCM luôn kêu gọi, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và đầu tư, trong đó có doanh nghiệp Hà Lan.

Bên cạnh chú trọng tăng cường hợp tác về kinh tế, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết Thành phố mong muốn đẩy mạnh tăng cường hợp tác về các lĩnh vực thế mạnh của Hà Lan là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ hy vọng bà Nienke Trooster trong vai trò là cầu nối giữa hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng cường xúc tiến nhiều chương trình hợp tác giữa TP.HCM với các địa phương Hà Lan, góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác vốn có giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Nhìn nhận về mối quan hệ giữa Hà Lan – Việt Nam, bà Nienke Trooster cho rằng hai nước trong thời gian qua không ngừng phát triển tốt đẹp và củng cố trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và du lịch. Số lượng du học sinh, khách du lịch Việt Nam đến Hà Lan ngày một tăng và ngược lại.

Về phía TP.HCM, bà Nienke Trooster đánh giá cao TP.HCM có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam và đây là điểm đến đầu tư với nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư lớn nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Hà Lan.

Bà Nienke Trooster khẳng định Chính phủ Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với TP.HCM trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nước và nhấn mạnh bà sẽ làm hết sức mình để quảng bá về thị trường TP.HCM đến các doanh nghiệp Hà Lan.

Cũng tại buổi tiếp, bà Nienke Trooster thông báo Bộ trưởng môi trường và Cơ sở hạ tầng Hà Lan sẽ đến dự Lễ ký kết nâng cao năng lực giai đoạn 2 của Trung tâm Chống ngập Thành phố dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2016.

(Theo Hochiminhcity.gov.vn)
 

Từ khóa: bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, đô thị thông minh, quản lý nước, truyền thông khoa học công nghệ