TP.HCM: Kỳ vọng bứt phá về thị trường và nguồn nhân lực ngành CNTT

(PCWorldVN) Hội Tin học TP.HCM và các doanh nghiệp sáng 4/2 đã thăm và chia sẻ tình hình hoạt động cũng hướng phát triển tại Sở TTTT Thành phố.

Đại diện lãnh đạo Sở TTTT, ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở cùng đại diện các phòng chức năng tại Sở TTTT đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội Tin học TP.HCM (HCA) và cùng trao đổi về tình hình phát triển CNTT-TT TP.HCM. 

Lãnh đạo Sở TTTT trao đổi với các thành viên của HCA.

Về phía HCA có các Phó Chủ tịch gồm: ông Phí Anh Tuấn, ông Lữ Hồng Chương, ông Lê Trung Việt cùng ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư Ký HCA và bà Văn Thị Bích Ty - Ủy viên BCH/Giám đốc Truyền thông HCA.

Đại diện các doanh nghiệp CNTT-TT tham gia đoàn có đại diện trong nhiều lĩnh vực phần mềm, phần cứng, tích hợp hệ thống, tư vấn CNTT-TT… đến từ các doanh nghiệp CMC SI Sài Gòn, Global CyberSoft, DEK Technologies, CMC PT Sài Gòn, KMS Technology, Anh Phương…

Theo ông Lê Thái Hỷ: “Ngành CNTT vẫn tiếp tục khẳng định vị thế của mình và có đóng góp không nhỏ trong việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ của nền kinh tế và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa TP.HCM. Trong sự phát triển chung về CNTT-TT TP.HCM, Hội Tin Học TP.HCM là tập thể có thành tích xuất sắc đã được UBND TP.HCM trao giải thưởng CNTT-TT năm 2015. Bên cạnh đó thông qua các kiến nghị, đóng góp do HCA tập hợp từ phía Hội viên, Sở TTTT đã ghi nhận và từng bước tháo gỡ khó khăn để CNTT-TT TP.HCM phát triển thuận lợi”.

Ông Hỷ cũng đánh giá cao những hoạt động trong năm 2015 của HCA trong việc đề xuất, hỗ trợ cho doanh nghiệp CNTT tiếp tục phát triển và đóng góp nhiều hơn cho thành phố như giải quyết những bất cập về đăng ký kinh doanh, đầu tư, vấn đề nhập khẩu ngành gia công phần mềm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về thuế cũng như tổ chức các hoạt động cộng đồng, các hội nghị - hội thảo xúc tiến thương mại; phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT, đề xuất khen thưởng các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho TP.HCM...

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA cho biết: “Trong vai trò hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp CNTT-TT phía Nam, năm 2015, HCA đã tổ chức/phối hợp/hỗ trợ thực hiện trên 137 chương trình/sự kiện/hội thảo/hội nghị/ Hoạt động kết nối giao thương B2B/ Xúc tiến thương mại/ Hỗ trợ chăm sóc Hội viên/ Đóng góp ý kiến/Tháo gỡ khó khăn DN/ Hoạt động cộng đồng-xã hội. Hướng tới 2016, theo kế hoạch năm đã được Ban Thường vụ HCA thông qua, hoạt động HCA sẽ tiếp tục sôi động, nhiều hoạt động đẩy mạnh Giải pháp CNTT trong các ngành, thực hiện nhiều sự kiện, khảo sát, kết nối hỗ trợ doanh nghiệp CNTT-TT về chính sách, thị trường và thực hiện truyền thông mạnh mẽ về HCA cùng các đối tác, cộng đồng CNTT-TT ra xã hội”.

Đại diện các khối doanh nghiệp CNTT báo cáo tình hình kinh doanh 2015 và phương hướng cho 2016,
Tại buổi gặp mặt này, lãnh đạo Sở TTTT cũng ghi nhận các ý kiến của khối doanh nghiệp CNTT- thành viên HCA. Trong đó, ông Đặng Thế Tài -Giám đốc CMC SI, đại diện cho doanh nghiệp khai thác hiệu quả thị trường cung cấp giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp ứng dụng tại TP.HCM cho biết: “Thị trường càng khó thì các công ty càng thể hiện được thực lực, bởi khách hàng sẽ quyết định lựa chọn nhà cung cấp giải pháp CNTT dựa trên kết quả dịch vụ, hiệu quả CNTT mang lại. Doanh nghiệp CNTT hiện đang được tạo điều kiện phát triển tốt nhưng vẫn cần sự hỗ trợ sát sao của Bộ TTTT, Sở TTTT về chính sách để thêm nhiều doanh nghiệp bứt phá phát triển thành những doanh nghiệp lớn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế đất nước nói chung và ngành CNTT-TT nói riêng”.

Đối với lĩnh vực gia công CNTT (IT outsourcing), TP.HCM tạo được ấn tượng trong sự quy tụ lực lượng với Hội thảo Phát triển Gia công CNTT Việt Nam lần đầu tiên tại Việt Nam do Hội Tin học TP.HCM, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và các doanh nghiệp IT Outsourcing phối hợp tổ chức; song song đó là sự tăng trưởng không ngừng của thị trường ngành gia công CNTT tại Việt Nam ở mức 25-30% trong bối cảnh nhiều ngành, lĩnh vực vẫn còn khó khăn.

“Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của lĩnh vực này chính là nguồn nhân sự chất lượng cao, số lượng lớn còn hạn chế. Doanh nghiệp IT Outsourcing mong Nhà nước có thêm chính sách hỗ trợ tăng nhanh nguồn nhân lực CNTT Việt Nam chất lượng cao trong thời gian tới”, ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc KMS Technology chia sẻ.

Về lĩnh vực kinh doanh phần cứng, ông Trịnh Hoàng Tùng - Phó Giám đốc công ty Tin học Anh Phương nhận định "Thị trường đang bão hòa và việc khai thác thêm thị trường trong nước cho sản phẩm phần cứng truyền thống cần sự hợp sức của các nhà cung cấp phần mềm, công nghệ mới tạo nên giải pháp tích hợp cho hướng đi lâu dài”.

Các thành viên HCA và lãnh đạo Sở TTTT.
Đại diện cho HCA, ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM đúc kết: “Nhìn chung, bức tranh tổng thể thị trường ngành CNTT tuy còn khó khăn nhưng hướng phát triển rõ ràng và khởi sắc. HCA sẽ tiếp tục là cầu nối tích cực giữa chính quyền và doanh nghiệp, hỗ trợ cho doanh nghiệp CNTT tiếp tục phát triển và đóng góp nhiều hơn trong việc góp ý các dự thảo xây dựng quy định pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp CNTT.”

Từ khóa: HCA, Thạch An