TP.HCM có chương trình đào tạo quản trị tài sản trí tuệ thiết thực

(PCWorldVN) Nhận định được Giám đốc quản lý và phát triển nhân lực thuộc Trung tâm quốc gia về đào tạo và thông tin sở hữu công nghiệp Nhật Bản - INPIT đưa ra trong chuyến công tác tại TP.HCM.

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) hôm 14/1 tổ chức buổi gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động sở hữu trí tuệ giữa ông Naoya Oku - Giám đốc quản lý và phát triển nhân lực thuộc trung tâm quốc gia về đào tạo và thông tin sở hữu công nghiệp Nhật Bản (INPIT) với thành viên của Câu lạc bộ Quản trị viên Tài sản trí tuệ TP.HCM.

TS. Hoàng Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KHCN cho biết đây là một trong những hoạt động hỗ trợ giao lưu, trao đổi và hợp tác quốc tế về KHCN tại Cục Công tác phía Nam.

Luật sư Lê Thu Hiền - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quản trị viên Tài sản Trí tuệ cho biết, Câu lạc bộ hiện gồm hơn 100 thành viên đã có quyết định bổ nhiệm vào các chức danh như chuyên viên tài sản trí tuệ, chuyên viên sở hữu trí tuệ, trưởng phòng ban/bộ phận tài sản trí tuệ hoặc giám đốc tài sản trí tuệ tại các doanh nghiệp, trường, viện trên địa bàn thành phố (TP), đã tham dự Chương trình Đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ do Sở KHCN TP.HCM phối hợp cùng Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KHCN tổ chức.

Mục tiêu hoạt động của câu lạc bộ là trao đổi thông tin, kỹ năng và kinh nghiệm quản trị tài sản trí tuệ tại các đơn vị thông qua sinh hoạt nhóm, cùng nghiên cứu pháp luật sở hữu trí tuệ các nước để chủ động chuẩn bị cho giai đoạn gia nhập sâu vào các hiệp định thương mại tự do và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Bác sĩ Phạm Thị Kim Loan - Chủ tịch hệ thống phòng khám y khoa Đức Phúc giới thiệu cho ông Naoya Oku (phải) về các sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ độc quyền.
Tại buổi giao lưu, ông Oku đã thông tin về hoạt động sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản và trả lời những câu hỏi của các quản trị viên tài sản trí tuệ.

Tiếp đó, ông đã đến tham quan hệ thống phòng khám y khoa Đức Phúc, một đơn vị chuyên về chăm sóc sức khỏe cột sống và khởi sự kinh doanh với hơn 300 đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, trong đó đã có hơn 10 bằng độc quyền được bảo hộ.

Kết luận về buổi giao lưu với Câu lạc bộ Quản trị viên Tài sản Trí tuệ TP.HCM và buổi tham quan hệ thống phòng khám Đức Phúc, ông Naoya Oku cho rằng hoạt động đào tạo về quản trị tài sản trí tuệ tại TP.HCM tuy quy mô chưa lớn nhưng nội dung đào tạo rất thiết thực và chuyên nghiệp.

Từ khóa: sở hữu trí tuệ, Sở KHCN TPHCM, tài sản trí tuệ