TP.HCM tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cao năng suất chất lượng

(PCWorldVN) Đó chính là khẳng định được đích thân Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Trịnh Minh Tâm đưa ra tại Hội nghị Năng suất Chất lượng lần thứ XIII vừa được Sở KHCN Thành phố tổ chức vào sáng ngày 6/11.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết tiếp nối những thành công của Thập niên Chất lượng lần thứ Nhất, Thập niên Chất lượng lần thứ Hai (2006-2015) đã được phát động vào năm 2005 với chủ đề “Năng suất, Chất lượng – Chìa khóa của phát triển và hội nhập” nhằm mục tiêu tạo lập uy tín chất lượng, đảm bảo sức khỏe, an toàn, môi trường, đáp ứng nhu cầu trong nước, nâng cao khả năng cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Hướng đến mục tiêu chung này, TP.HCM đã triển khai thực hiện các chương trình với các biện pháp thúc đẩy, hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành và quản lý năng suất chất lượng. Trong 10 năm qua, phong trào Năng suất chất lượng đã nhận được sự tham gia rộng rãi của xã hội với hàng trăm hội nghị, hội thảo, tọa đàm; trên 3.000 tổ chức được tập huấn thông qua hơn 600 lớp học, gần 400 doanh nghiệp được hỗ trợ trực tiếp về tiết kiệm năng lượng, ứng dụng và đổi mới công nghệ, sở hữu trí tuệ, cải tiến năng suất chất lượng phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Sự hỗ trợ có tính thúc đẩy này đã góp phần khuếch đại phong trào Năng suất chất lượng của TP: cả nước có hơn 43.300 doanh nghiệp, tổ chức đạt được các chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế thì TP.HCM chiếm khoảng 1/5 số lượng.

Ông Trịnh Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM trình bày phần báo cáo với chủ đề "Cải tiến quản lý, nâng cao Năng suất Chất lượng, hội nhập thành công".
Phong trào Năng suất chất lượng cũng đã góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa công sở bằng việc áp dụng ISO 9001 vào cơ quan hành chính. Đỉnh điểm của phong trào là Giải thưởng chất lượng quốc gia mà TP.HCM luôn đi đầu cả nước với 69 giải thưởng, 11 giải Vàng, 6 Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương…

Những kết quả trên đã góp phần nâng cao năng suất cũng như tỷ trọng đóng góp của Năng suất các yếu tố tổng hợp TFP vào GDP của Thành phố từ 18,06% (giai đoạn 2006-2010) lên 32,82% (giai đoạn 2011-2015), ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Trịnh Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở KHCN Thành phố cho biết phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2016-2020, TP sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao năng suất chất lượng với định hướng: Đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ về tổ chức, cơ chế quản lý và hoạt động khoa học công nghệ; tập trung các nguồn lực để triển khai các định hướng phát triển KHCN chủ yếu; tiếp tục nâng cao tiềm lực KHCN; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHCN và đổi mới sáng tạo ở cơ sở.

Để đạt được định hướng trên, Thành phố đề ra các mục tiêu cụ thể cho giai đoạn 5 năm tới là: Đẩy mạnh phong trào năng suất và chất lượng; tạo lập văn hóa và tư duy nâng suất rộng khắp trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố; tiếp tục đào tạo, nhân rộng đội ngũ chuyên gia, cán bộ tư vấn về năng suất chất lượng như: đào tạo tối thiểu 2 cán bộ quản lý/1 sở - ban - ngành về quản lý dự án, chuyên gia thực hành năng suất; đào tạo tối thiểu 30 chuyên gia/năm trở thành chuyên gia nòng cốt về năng suất chất lượng trong các doanh nghiệp tiêu biểu tại các lĩnh vực trọng yếu của Thành phố; hỗ trợ đào tạo tối thiểu 30 chuyên gia tư vấn năng suất chất lượng/năm…

Tối thiểu 60-100 doanh nghiệp/năm được hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; xây dựng tối thiểu 1 phòng thử nghiệm trọng điểm đạt tiêu chuẩn quốc tế đủ năng lực thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa chủ lực của Thành phố trong giai đoạn 2016-2020. Góp phần nâng tỷ phần đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) trong tốc độ tăng GDP của Thành phố lên ít nhất 40% vào năm 2020.

Tiếp đó, hội nghị đã nghe các sở - ngành, quận - huyện và doanh nghiệp Thành phố trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai phong trào tại đơn vị thời gian qua và đề xuất những giải pháp để thúc đẩy phong trào năng suất chất lượng Thành phố phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đẩy mạnh triển khai ISO điện tử để nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công

Tại hội nghị, trong tham luận của mình, bà Võ Thị Trung Trinh - Phó Giám đốc Sở TTTT Thành phố cho hay, trong thời gian tới, Sở TTTT TP.HCM tiếp tục phối hợp cùng Sở KHCN triển khai ISO điện tử cho cơ quan hành chính thuộc UBND Thành phố và quận - huyện theo kế hoạch của Chương trình cải cách hành chính Thành phố; đồng thời áp dụng ISO điện tử cho các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 để việc cung ứng các dịch vụ hành chính công trực tiếp và trực tuyến của các đơn vị này cho nhân dân, doanh nghiệp và tổ chức theo đúng chất lượng và thời gian mà các đơn vị đã công bố và cam kết.

Cũng theo bà Trinh, trong Kế hoạch thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn Thành phố năm 2015, UBND TP.HCM đã đặt ra mục tiêu 100% cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố và quận - huyện công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2008 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách hành chính của năm, trong đó có nhiệm vụ hiện đại hóa nền hành chính Thành phố.

"Hai trong số nội dung để thực hiện hiện đại hóa nền hành chính là áp dụng ISO 9001:2008 kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, hay còn gọi là ISO điện tử, vào hoạt động của các cơ quan hành chính đã được Thành phố kết hợp triển khai trong nhiều năm qua", bà Trinh nói.

Quang cảnh hội nghị.
Vẫn theo lời vị Phó Giám đốc Sở TTTT, thì đơn vị này xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, đồng thời đã thể hiện quyết tâm cao trong áp dụng ISO điện tử vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước thông qua việc đề xuất bố trí kinh phí trong nguồn kinh phí công nghệ thông tin - truyền thông cho việc triển khai ISO điện tử.

"Đến nay, Sở TTTT đã tổ chức triển khai và thiết lập phần mềm ISO điện tử tại 4 và tất cả 24 quận - huyện theo các quy trình ISO hiện tại các đơn vị", bà Trinh chia sẻ.

Bà Trinh nhận xét, việc triển khai áp dụng hệ thống ISO điện tử trong các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn Thành phố những năm qua đã đạt được kết quả rõ nét. Đó là bước đầu tạo thói quen làm việc khoa học, hiệu quả hơn thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đã xây dựng; việc tổ chức, thu thập, sắp xếp, lưu trữ các loại văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên, hồ sơ tài liệu được sắp xếp ngăn nắp và có hệ thống theo từng lĩnh vực công việc.

Thông qua áp dụng ISO điện tử, lãnh đạo đơn vị điều hành công việc có hiệu quả hơn nhờ thiết lập cơ chế giải quyết công việc rành mạch và thống nhất. Cán bộ, công chức được phân công trách nhiệm rõ ràng trong quá trình xử lý công việc, được đánh giá năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm khách quan hơn, thực hiện được trách nhiệm, quyền lợi của mình đúng nơi, đúng người có thẩm quyền phê duyệt.

Cán bộ công chức còn được đào tạo, tập huấn nâng cao về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, được làm việc trong môi trường ngày càng tốt hơn. Việc áp dụng ISO điện tử làm giảm đáng kể hiện tượng nhũng nhiễu, gây phiền hà của cán bộ, công chức.

Các thủ tục hành chính đều có quy trình xử lý công việc niêm yết công khai, minh bạch tại trụ sở và trang thông tin điện tử của đơn vị. Người dân đến cơ quan nhà nước được hướng dẫn tận tình, trả kết quả xử lý đúng hẹn. Chất lượng, hiệu quả công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công được nâng cao, tạo được lòng tin và sự hài lòng của người dân.

Những kết quả ban đầu đạt được cho thấy việc áp dụng và triển khai ISO điện tử đã góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính của TP nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công phục vụ nhân dân, doanh nghiệp và tổ chức. Do vậy, trong thời gian tới, Sở TTTT tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh triển khai ISO điện tử trong hoạt động cung ứng dịch vụ hành chính công tại các cơ quan hành chính của TP hướng đến xây dựng một nền hành chính hiện đại, hiệu lực lấy thước đo sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp và tổ chức làm cơ sở cho việc đánh giá hiệu quả cho hoạt động của các cơ quan hành chính của Thành phố, bà Trinh nhấn mạnh.

Từ khóa: nghiên cứu khoa học, sáng tạo khoa học, Sở KHCN TP.HCM, Sở KHCN TPHCM