TP.HCM đẩy mạnh phát triển y tế điện tử

Trong thời gian qua, ngành y tế của TP.HCM đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các bệnh viện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Tại Hội thảo Chính phủ điện tử Việt Nam năm 2015 diễn ra hôm 22/7, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết hiện hệ thống bệnh viện của TP.HCM gồm 89 bệnh viện trong đó có 31 bệnh viện tuyến thành phố, 23 bệnh viện tuyến huyện và 35 bệnh viện ngoài công lập đã có hệ thống CNTT khá hoàn chỉnh.

CNTT được ứng dụng trong nhiều hoạt động của các bệnh viện như trong quản lý chuyên môn; trong báo cáo thống kê bệnh viện; áp dụng bệnh án điện tử ngoại trú và một số khoa nội trú; sử dụng phần mềm kết nối được với các máy y tế, máy xét nghiệm… nên đã phục vụ đắc lực cho công tác quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: Cao Ngọc Minh.

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng y tế điện tử vào đơn vị, TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện 115 cho biết nhờ có ứng dụng hệ thống iTeleM vào hội chuẩn y tế trực tuyến tại bệnh viện nên đã giảm chi phí khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân trong quá trình chờ đợi hình ảnh hỗ trợ chuẩn đoán. Bên cạnh đó, nhờ có hội chuẩn trực tuyến nên có thể linh hoạt sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao trong ngành y tế, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế; người dân vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Cũng theo TS. BS Tăng Chí Thượng, ngành y tế thành phố đã xác định trong quá trình áp dụng các giải pháp CNTT mới phải lấy người bệnh làm trung tâm theo đó tập trung mạnh vào các giải pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm phiền hà cho người bệnh, cải tiến chất lượng phục vụ, tăng chất lượng điều trị và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, áp dụng y tế điện tử còn nhằm giảm chi phí, tăng tính minh bạch, chống thất thoát, lãng phí.

Để thực hiện được những yêu cầu trên, thời gian qua, bác sĩ Thượng khẳng định Sở Y tế đã chỉ đạo từng bệnh viện phải xây dựng các giải pháp, phương án đầu tư cho CNTT phù hợp mới quy mô đầu tư trong từng giai đoạn, phù hợp với kế hoạch định hướng trong tương lai, đồng thời cần chú ý tới yếu tố đảm bảo năng lực vận hành hệ thống phần mềm, tránh mua sắm trước thiết bị cho những ứng dụng sẽ phát triển ở giai đoạn sau.

Thanh Thuỷ
(Theo Chinhphu.vn)

Từ khóa: chính phủ điện tử, CNTT-TT TP.HCM, smart city, thành phố thông minh, ứng dụng CNTT, y tế điện tử