Israel hợp tác chặt chẽ với TP.HCM trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

(PCWorldVN) Lãnh đạo TP.HCM đã làm việc với Trung tâm hợp tác quốc tế - Bộ Ngoại giao Israel về hoạt động của dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại TP.HCM.

Trước đó, vào sáng ngày 13/7, đoàn chuyên gia Israel về nông nghiệp công nghệ cao cũng đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở KH-CN Thành phố và Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Trang Vietnam+ dẫn lời Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Thanh Liêm cho hay nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực mà Thành phố đang chú trọng phát triển trong các hợp tác quốc tế, đồng thời khẳng định Thành phố hiện đầu tư khá mạnh vào Khu Nông nghiệp công nghệ cao và Trung tâm Công nghệ sinh học.

Cũng theo ông Liêm, sau 2 năm thực hiện, dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM), với sự hỗ trợ về vốn và chuyên gia của Israel đã mang lại hiệu quả bước đầu, năng suất tăng so với trước và thu hút nhiều hộ chăn nuôi tham gia.

Ấn tượng với những thành quả bước đầu mà dự án mang lại, ông Il an Fluss - Phó Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Israel (Mashav) cho biết TP.HCM là một trọng tâm trong việc hợp tác của Israel với Việt Nam, vì thế Mashav sẽ có đánh giá cụ thể về dự án, đồng thời khẳng định Mashav sẽ hợp tác chặt chẽ với TP.HCM trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tìm hướng đi phù hợp nhất để việc hợp tác giữa hai bên đạt được hiệu quả cao.

Được biết, dự án Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao nằm trong chương trình hợp tác giữa Mashav với Sở NN-PTNT TP.HCM, có tổng kinh phí hơn 70 tỷ đồng; trong đó vốn ODA không hoàn lại của Israel là hơn 1 triệu USD.

khoa học công nghệ
Nghi thức cắt băng khánh thành Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại TP.HCM hồi năm 2013 - Ảnh: Internet.

Dự án được khởi công năm 2011 và đi vào hoạt động tháng 8/2013, với diện tích 9,8ha, gồm khu vực chuồng trại 3,8 ha và khu vực trồng cỏ phục vụ chặn nuôi là 6ha. Mục tiêu của dự án là nâng cao năng suất sữa, giảm chi phí sản xuất; tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và nhân rộng ứng dụng công nghệ mới vào chăn nuôi, sản xuất thức ăn hoàn chỉnh; hoàn thiện mô hình ứng dụng đồng bộ các kỹ thuật hiện đại trong chăn nuôi, quản lý, dinh dưỡng, thú y...

Từ khóa: khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, Sở KHCN TPHCM, Sở KH-CN TPHCM