Thành lập Hội đồng bảo trợ Quỹ Vifotec nhiệm kỳ 2015-2020

(PCWorldVN) Ngày 9.7.2015, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định thành lập Hội đồng Bảo trợ Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - Vifotec nhiệm kỳ 2015-2020.

Hội đồng Bảo trợ Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) nhiệm kỳ 2015-2020 gồm có 22 thành viên, trong đó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân là Chủ tịch danh dự; và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh là Chủ tịch.

Tại phiên họp thứ nhất Hội đồng bảo trợ Quỹ Vifotec - Giám đốc Quỹ Vifotec Lê Đăng Thọ cho biết, từ năm 1995 đến nay, Bộ KH-CN cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trong đó Quỹ Vifotec là đơn vị thường trực đã tổ chức thành công 20 lần Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam dành cho các lĩnh vực công nghệ ưu tiên như sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ vật liệu mới; công nghệ cơ khí và tự động hóa; công nghệ thông tin và viễn thông; công nghệ bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, với gần 2.200 công trình tham dự và gần 700 công trình đoạt giải.

nghiên cứu khoa học, sáng tạo khoa học, phát triển KH-CN, phát triển khoa học công nghệ
GS.TS Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị.

Cũng theo ông Thọ, 100% công trình khoa học đoạt giải thưởng đã được áp dụng vào sản xuất và đời sống, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, giữ vững an ninh - quốc phòng, thúc đẩy phát triển KH-CN và chuyển giao công nghệ vào cuộc sống…

Trao đổi tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ Vifotec cũng bàn bạc về vấn đề kinh phí cho các giải thưởng, nhất trí sẽ tìm thêm các nguồn tài trợ để có thể động viên, khuyến khích các tác giả đoạt giải nhiều hơn nữa, đồng thời mong muốn Chính phủ cho phép Quỹ Vifotec tiếp tục tổ chức Giải thưởng mỗi năm một lần.

Đánh giá cao những đóng góp, sáng tạo trong hoạt động của Quỹ Vifotec trong 23 năm qua, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch danh dự Quỹ Vifotec nhấn mạnh các giải thưởng đã tạo ra không khí thi đua, động viên các nhà khoa học sáng tạo qua đó góp phần thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng tạo động lực cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Quỹ Vifotec tiếp tục triển khai, tổ chức các hoạt động tôn vinh các nhà sáng tạo của Việt Nam, quan tâm tổ chức giải thưởng để khuyến khích và tăng thu hút sự tham gia người dân, doanh nghiệp đối với nghiên cứu khoa học công nghệ.

“Quỹ nên có kiến nghị việc tổ chức tôn vinh mỗi năm một lần để động viên nâng đỡ các nhà khoa học trong hoạt động nghiên cứu. Về phía MTTQ Việt Nam với trách nhiệm của mình sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có biện pháp tổ chức tôn vinh hàng năm”.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Quỹ Vifotec nên có chương trình vận động 10 nhà tài trợ vàng cho quỹ trong vòng 5 năm tới để có nguồn quỹ ổn định và dài hạn; đồng thời đề nghị quỹ tiến hành thành lập mạng lưới các phòng thí nghiệm hỗ trợ sáng tạo nhằm tận dụng các phòng thí nghiệm hiện có của các cơ sở nghiên cứu, trường đại học.

* Ngay sau phiên họp, Quỹ Vifotec và Tập đoàn GFS đã ký kết thỏa thuận hợp tác, trong đó Tập đoàn GFS tài trợ cho Quỹ Vifotec 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho các tài năng trong nghiên cứu KH-CN.

Quỹ Vifotec, khoa học công nghệ
Tập đoàn GFS tài trợ cho Quỹ Vifotec 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho các tài năng trong nghiên cứu khoa học công nghệ.

An Huy tổng hợp

Từ khóa: nghiên cứu khoa học, sáng tạo khoa học, Sở KHCN TPHCM, Sở KH-CN TPHCM, tôn vinh nhà khoa học, Vifotec