TP.HCM: Khẩn trương gắn hệ thống định vị cho thiết bị chứa nguồn phóng xạ

(PCWorldVN) Sở KH-CN TP.HCM cùng các đơn vị liên quan ngày 17/4 đã tiến hành lắp đặt hệ thống định vị và giám sát cho 2 thiết bị chứa nguồn phóng xạ của công ty Apave.

Đây là thiết bị chứa nguồn phóng xạ của một doanh nghiệp TP.HCM nhưng đang trong quá trình di chuyển, sử dụng tại TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nên Sở KH-CN Thành phố và Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (hai đơn vị được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ lắp thiết bị định vị) phải tiến hành lắp đặt tại địa phương nói trên.

Nhân viên kỹ thuật đang lắp đặt hệ thống định vị thiết bị chứa nguồn phóng xạ - Ảnh: Nguyễn Long

Trước đó, tại buổi họp khẩn diễn ra vào sáng ngày 7/4, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Mạnh Hà đã yêu cầu Sở KH-CN Thành phố và ICDREC phải tiến hành khảo sát, gắn ngay thiết bị định vị giám sát nguồn phóng xạ tại các địa điểm cụ thể, đồng thời khẳng định đây là việc làm cấp bách, không được chậm trễ và kinh phí sẽ do Nhà nước chi trả.

Ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM cho biết, theo thống kê thì trên địa bàn Thành phố có hơn 200 thiết bị chứa nguồn phóng xạ, và 124 thiết bị trong số này thường xuyên được di chuyển trong quá trình sử dụng.

PC World VN, 05/2015

Từ khóa: nghiên cứu khoa học, phóng xạ, Sở KHCN TPHCM, Sở KH-CN TPHCM