Bán đấu giá dải tần để các nhà mạng triển khai dịch vụ 4G LTE

(PCWorldVN) Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết các nhà mạng có thể triển khai dịch vụ 4G dựa trên dải tần mạng 2G được cấp trước đó và đến cuối năm 2015 thì các dải tần cao hơn sẽ được bán đấu giá.

Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội, Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG và Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế 4G LTE năm 2015 với chủ đề "Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông Mêkông”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu tại hội nghị

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT) Lê Nam Thắng cho biết việc đầu tư phát triển công nghệ Internet di động 4G LTE là một trong những xu thế của ngành viễn thông, do đó Bộ TTTT đã xây dựng lộ trình ứng dụng công nghệ 4G LTE bắt đầu từ năm 2015.

"Việc phát triển 4G LTE cần tuân thủ các nguyên tắc cũng như tiêu chí mà Bộ TTTT ban hành", Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, "Để triển khai 4G hiệu quả, bền vững, Việt Nam cần phải nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng để năm 2016 công nghệ 4G được cấp phép sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng".

Cũng theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, Bộ TTTT đã cấp phép cho một số doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ 4G LTE trong năm 2014 và gần đây nhất là việc ban hành thông tư cho phép các nhà mạng triển khai công nghệ 4G dựa trên dải băng tần 2G được cấp trước đó (bao gồm dải 850/900MHz và 1800MHz). Việc triển khai thử nghiệm 4G LTE trên quy mô nhỏ đã được các doanh nghiệp đánh giá là đạt được một số yêu cầu, tiêu chí. Theo lộ trình thì đến cuối năm 2015, Bộ sẽ cho các doanh nghiệp đấu giá các dải băng tần cao hơn (2.300MHz và 2.600MHz) để đưa vào khai thác dịch vụ 4G.

Một số hình ảnh trong buổi báo cáo chính về quy hoạch tổng thể phát triển 4G LTE tại Việt Nam và kinh nghiệm triển khai công nghệ này tại một số quốc gia trên thế giới.

Ông Lê Văn Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày về việc cấp phép và quy hoạch tần số mạng 4G LTE tại Việt Nam.
Ông Mantosh Malhotra - Giám đốc Qualcomm Đông Nam Á với phần trình bày những lợi thế và kỳ vọng phát triển của công nghệ 4G LTE.
Ông Dae-Young Kim, Phó chủ tịch cấp cao của Samsung chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và quản lý 4G LTE tại Hàn Quốc.

Cũng tại buổi hội thảo, ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết Việt Nam đang ở giai đoạn thích hợp để đưa công nghệ 4G vào hoạt động, tuy nhiên để công nghệ 4G thực sự thành công thì hệ sinh thái của công nghệ này cũng phải có sự chuẩn bị kỹ càng từ chính sách của nhà nước, cơ sở hạ tầng của nhà mạng, công nghệ và giá thành của thiết bị đầu cuối cũng như các nội dung số.

Lợi thế của Việt Nam hiện nay là sự sẵn sàng đón đầu công nghệ của các nhà lãnh đạo và dải băng tần cấp phép còn rất phong phú, theo lời ông Nam.

Sau phần báo cáo về quy hoạch tổng thể, vào buổi chiều cùng ngày, hội thảo diễn ra hai chuyên đề chính nhằm thảo luận, định hướng phát triển hạ tầng, hệ sinh thái 4G LTE và đa dạng hóa dịch vụ trên nền tảng công nghệ này.

Hình ảnh các gian hàng triển lãm tại hội thảo: 

 

 

 

 

Từ khóa: 4G, 4G LTE, bán đấu giá dải tần, lte, phân chia băng thông, phân chia dải tần, Qualcomm, Samsung, Thạch An, Viettel, VNPT