Phần Lan hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị thông minh

(PCWorldVN) Việt Nam sẽ học tập kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh của Phần Lan để giải quyết nhiều vấn đề hiện đối mặt như ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường,...

Tại Hội thảo “Đô thị thông minh - Giải pháp và công nghệ Phần Lan" diễn ra vào ngày 21/10, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, Bộ Kinh tế Phần Lan cùng Phòng Thương mại và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã thông qua thỏa thuận hợp tác, theo đó Phần Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển mô hình đô thị thông minh.

Đã có hơn 30 doanh nghiệp cấp cao Phần Lan hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, dịch vụ CNTT và Kỹ thuật số, công nghệ sạch, tài chính, đầu tư và tư vấn tham dự sự kiện.

Phần Lan hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị thông minh; đô thị thông minh; tin tức
Hai đối tác Viope và GSOFT ký kết hợp đồng hợp tác dưới sự chứng kiến của lãnh đạo TP.HCM và đại diện phía Phần Lan.
Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Jan Vapaavouri cho biết, với những kinh nghiệm và công nghệ hiện đại của mình, Phần Lan sẵn sàng chia sẻ, hợp tác và trở thành đối tác tin cậy với Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, đối tác chiến lược của hai nước là công ty Viope (Phần Lan) và công ty GSOFT (Việt Nam) đã ký kết những hợp đồng hợp tác đầu tiên trong dự án đô thị thông minh. Theo đó, Viope và GSOFT sẽ hợp tác mở trường đào tạo trực tuyến tại Việt Nam, dự kiến giai đoạn đầu là thành lập Trung tâm Đào tạo trực tuyến Việt Nam - Phần Lan (ViFi Center), và trong tương lai sẽ phát triển thành Trường Đại học trực tuyến Vietnam-Finland (ViFi University).

Bên cạnh đó, phía Phần Lan cho biết sẽ hỗ trợ tích hợp công nghệ giải pháp ERP cho giáo dục đại học (hệ thống quản lý thông minh, tổng thể trường đại học, cao đẳng) để áp dụng cho các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM hy vọng dự án Đô thị thông minh với sự hỗ trợ từ Phần Lan sẽ giúp Thành phố khắc phục được những vấn đề hiện tại do quá trình đô thị hóa gây ra như ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường cùng nhiều vấn đề trong các lĩnh vực khác.

Từ khóa: đô thị thông minh, Huy Thắng, Phần Lan, TP.HCM

Bài liên quan