Phát triển CNTT tại Hà Nội: Lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Sở TTTT Hà Nội cho biết các kế hoạch trong năm 2010, trong đó, đặc biệt chú trọng 2 mảng chính: Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và quy hoạch ngành công nghiệp CNTT (CNpCNTT).

Dẫn đầu về chính phủ điện tử

Đây là mục tiêu không chỉ được lãnh đạo Sở đề xuất mà còn được hầu hết các DN CNTT đồng tình tại Hội nghị tổng kết và giao ban với DN CNTT trên địa bàn Hà Nội diễn ra ngày 14/1/2010. Tuy là thành phố trực thuộc trung ương, Hà Nội hiện vẫn tồn tại nhiều điểm yếu về CNTT như thiếu cán bộ công nghệ ở các cấp quận, huyện; 100% các xã trắng về công nghệ, chưa có giáo trình phù hợp để đào tạo CNTT cho công chức… Vì vậy, để thực hiện mục tiêu trên, công việc Hà Nội phải triển khai trong 2010 khá nặng nề: Hoàn thiện mạng truyền dẫn dữ liệu dùng chung giữa Sở và các quận, huyện, xã; Xây dựng trung tâm dữ liệu của Hà Nội, trang bị máy tính tới cấp xã, đào tạo tin học cho công chức.

Cũng theo Sở, việc xây dựng chính phủ điện tử không chỉ dừng ở đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước mà còn gắn liền với việc cung cấp nhiều nhất các dịch vụ công trực tuyến cho các tổ chức và công dân. Vì vậy, Sở đặt kế hoạch năm 2010 đưa 14 TTHC cấp quận, huyện lên mức 2 và 10 thủ tục cấp sở lên mức 3. Được biết, tổng số vốn Hà Nội sẽ đầu tư cho dịch vụ hành chính là 45 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là chi cho phần mềm (PM). Ông Vũ Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội nhấn mạnh, “hạn chế tối đa việc đầu tư cho phần cứng mà chú trọng trang bị PM dùng chung”. Đây cũng là cơ hội cho các DN PM chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Phần mềm là chủ lực

Trong năm 2009, doanh số toàn ngành CNTT của Hà Nội đạt 2,1 tỷ USD (giảm so với năm 2008), trong đó, CNpPM và dịch vụ (DV) đạt khoảng 280 triệu USD (tăng 24% so với 2008 và không đạt kế hoạch năm 2009. CNp phần cứng và điện tử đạt 1,6 tỷ USD. Theo nhận định của Sở TTTT Hà Nội, mặc dù CNp điện tử và phần cứng máy tính đang chiếm tỷ trọng lớn, nhưng CNpPM và nội dung số (NDS) có nhiều tiềm năng phát triển, đem lại lợi nhuận cao, đóng góp quan trọng cho phát triển CNpCNTT (năm 2009, do suy thoái kinh tế, các DN gia công xuất khẩu PM đều gặp khó khăn).

Về thu hút đầu tư, hầu hết dự án đầu tư nước ngoài năm 2009 tập trung vào phần cứng và điện tử nhưng chưa có dự án nào đạt mức 1 tỷ USD; Vẫn thiếu các tập đoàn công nghệ, các nhà đầu tư nước ngoài lớn có thể tạo hiệu ứng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác theo kiểu chuỗi cung ứng. Trong khi đó, TP.Hà Nội chưa có khu công nghiệp tập trung đặc biệt cho lĩnh vực CNpPM và NDS nên cũng hạn chế thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Gắn với mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, ngành CNpCNTT của Hà Nội sẽ định hướng phát triển PM, coi công cuộc cải cách hành chính của Hà Nội là thị trường mục tiêu. Năm 2010, Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng khu CNTT tập trung về PM và NDS làm mô hình điểm; Hỗ trợ xúc tiến thương mại và xuất khẩu cho các DN PM và NDS. Theo ông Bản, ngành CNpCNTT Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung còn thiếu định hướng chung, thiếu những sản phẩm đặc thù. Để không sa vào chủ quan, duy ý chí, Hà Nội dành khoản ngân sách 3 tỷ đồng cho việc tư vấn, xây dựng quy hoạch ngành CNTT.

Với CNTT, Nhà nước có 3 vai trò: Chủ đầu tư của các dự án CNTT; Đơn vị thụ hưởng các dự án; Đơn vị tạo điều kiện phát triển ngành CNTT. Phải làm sao để CNTT thành ngành kinh tế trọng điểm? Tham khảo ý kiến chuyên gia khi xây dựng chiến lược cho CNTT là việc rất cần thiết”, ông Trần Lương Sơn, đại diện Công ty Vietsoftware.

“Các tập đoàn lớn thường có rất nhiều đối tác. Mong muốn của các DN là Sở TTTT Hà Nội sẽ tạo được sự gắn kết giữa các DN trong cùng ngành CNTT với nhau và với các DN ứng dụng để chia sẻ kinh nghiệm, chẳng hạn như kinh nghiệm xây dựng quy trình quản lý chất lượng CMMi; Tìm kiếm khách hàng”, ông Nguyễn Quang Vinh, Công ty CT-IN.

“Sở TTTT phải là đầu mối chính thiết lập các kênh thông tin về giải pháp CNTT cho DN thông qua website, các trung tâm tư vấn… và tổ chức các hội thảo tập huấn sử dụng giải pháp cho các DN trên địa bàn”, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Công ty MISA.

Thu Nga