Đấu tư CNTT khối nhà nước: Sắp có quy chế mới

Việc áp dụng quy định quản lý dự án xây dựng cho dự án CNTT từ trước đến nay vẫn được cho là bất hợp lý. Tình trạng ấy nay sắp được giải quyết.

Muộn còn hơn không

Trong các ngày 8 và 9/12/2008, tại Đồng Nai, cục Ứng Dụng CNTT, bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) đã tổ chức hội nghị tập huấn về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2008 cho 10 tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ.

Sở TTTT Đồng Nai ký kết chương trình hợp tác với trung tâm Chính Phủ Điện Tử - cục Ứng Dụng CNTT, bộ TTTT.

Tại hội nghị, TS Nguyễn Hoài Thu, trưởng phòng Đầu Tư Tài Chính, cục Ứng Dụng CNTT trình bày các vấn đề quản lý đầu tư dự án CNTT sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN); trình tự lập, thẩm định, phê duyệt dự án ứng dụng CNTT; việc giám sát thi công, quản lý dự án ứng dụng CNTT hiện nay... Theo TS Thu, CNTT có nhiều đặc điểm, đặc thù khi triển khai, nên việc vận dụng các quy định cho quản lý dự án đầu tư xây dựng(*) trong triển khai đầu tư ứng dụng CNTT dẫn đến gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Tuy nhiên, ông cho biết bộ TTTT đang cố gắng từng bước tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị đầu mối ứng dụng CNTT. Tháng 11/2008, bộTTTT đã tham mưu, trình Chính Phủ dự thảo nghị định về việc ban hành “Quy chế quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN”. Hy vọng nghị định sớm ban hành sẽ tháo gỡ những khó khăn hiện nay.

Phần mềm: giá trị hay giá trị sử dụng?

Một trong các quy trình quản lý dự án đầu tư ứng dụng CNTT là thẩm định để xác định giá trị phần mềm (PM). ThS Lê Thành Trung, phó phòng Đầu Tư Tài Chính, cục Ứng Dụng CNTT đã trình bày phương pháp xác định giá trị PM ứng dụng theo hướng dẫn của văn bản số 3364/BTTTT-ƯDCNTT ngày 17/10/2008 của bộ TTTT. Theo ông Trung, không có khái niệm “xây dựng” PM mà chỉ có các khái niệm “phát triển”, “chỉnh sửa” và “nâng cấp PM”.


“Các đơn vị tư vấn về CNTT rất am hiểu về công nghệ, giải pháp... nhưng họ không được đào tạo về quy chế quản lý đầu tư dự án. Chủ đầu tư đã yếu về lĩnh vực này lại đi thuê một đơn vị yếu hơn mình! Điều này khiến nhiều dự án ứng dụng CNTT thất bại”
TS Nguyễn Hoài Thu
 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc liên quan đến khái niệm PM và giá trị PM. Chẳng hạn, ông Nguyễn Mạnh Dũng, phó phòng CNTT, sở TTTT Bình Dương hỏi “làm thế nào để xác định PM thương mại và PM nội bộ?”. PM được một đơn vị đặt hàng cho nhà cung cấp thiết kế và sản xuất, sau đó nhà cung cấp đem sản phẩm PM này đi triển khai ở nhiều đơn vị khác thì có còn là “PM nội bộ”? Gây tranh luận sôi nổi nhất là các câu hỏi được đại diện các sở TTTT Đồng Nai, Lâm Đồng đặt ra: “Giá trị phần mềm” được xác định là “giá trị” hay “giá trị sử dụng”? Nghĩa là PM đã có đầy đủ bản quyền hay chưa (kể cả mã nguồn) hay chỉ có giá trị sử dụng, còn bản quyền PM vẫn thuộc nhà sản xuất? Theo TS Nguyễn Hoài Thu thì giá trị PM được xác định là toàn bộ giá trị kể cả bản quyền chứ không chỉ có giá trị sử dụng. Tuy nhiên theo ông Lê Hoàng Ngọc, phó GĐ sở TTTT Đồng Nai, việc xác định giá trị PM cần phải tính đến giá trị của các PM công cụ tham gia vào quá trình hình thành nên PM. Làm thế nào xác định giá trị tham gia của các PM này là điều không dễ.

Ông Lai Xuân Thành, phó GĐ sở TTTT Bình Dương cho rằng đây chỉ mới là một công văn hướng dẫn, cần kiểm nghiệm trong thực tế để từ đó có một quy định mang tính pháp lý cao hơn. TS Hoài Thu cho biết những vấn đề này sẽ được đề cập cụ thể hơn trong nghị định về quản lý đầu tư dự án CNTT sắp được ban hành.

Thanh Nam

(*): Dự án đầu tư dứng dụng CNTT sử dụng vốn NSNN hiện nay phải thưc hiện theo các nghị định 52, 12, 07 về “Quy chế quản lý đầu tư xây dựng” và các nghị định thay thế, sửa đổi, bổ sung 16, 112, 03 về “Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình”.