GaraStem – dụng cụ học tập Made in Viet Nam

STEM - Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM, trước đây SMET) là thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Thuật ngữ này thường được sử dụng khi giải quyết các chính sách giáo dục và lựa chọn chương trình giảng dạy trong các trường học để nâng cao khả năng cạnh tranh trong phát triển khoa học và công nghệ.

Chương trình giáo dục STEM trở thành chủ đề nóng và quan trọng trong các buổi hội thảo giáo dục của các nước đã và đang phát triển do tầm quan trọng của STEM trong xu hướng phát triển toàn cầu. Giáo dục STEM vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, như: học qua dự án – chủ đề, học qua trò chơi và đặc biệt phương pháp học qua hành luôn được áp dụng triệt để cho các môn học tích hợp STEM.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông; tổ chức thí điểm tại một số trường phổ thông ngay từ năm học 2017 - 2018. Nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học; tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giáo dục STEM vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới và kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tìm thông tin, lập luận lôgíc, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Mục tiêu của giáo dục STEM là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh cho tương lai của chính các em trong thế kỷ 21 và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia.

Đứng trước xu hướng đó, công ty GaraSTEM đã tiên phong trong việc sản xuất các công cụ học tập công nghệ, kỹ thuật Made in Vietnam cho giáo dục STEM chất lượng và giá cả phù hợp cho đại đa số các gia đình. GaraSTEM cung cấp các chương trình giáo dục theo chuẩn giáo dục Hoa Kỳ.

GaraSTEM đã từng tham dự Tuần lễ đổi mới sáng tạo - WHISE 2018 tại TP.HCM với bộ robot lắp ráp có cả bo mạch điện tử hỗ trợ lập trình. Bộ sản phẩm này được sản xuất trong nước từ phần cứng đến phần mềm, sử dụng nguyên liệu nhựa không độc hại nhập khẩu từ Hàn Quốc (có chứng nhận kiểm định). Bộ robot lắp ráp của startup này được đánh giá là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các hình thức giáo dục tiên tiến STEM. Cuộc thi MakerBots MYOR 2018 do startup này khởi xướng cũng đã thu hút 1.000 học sinh ở 150 trường tham gia tranh tài rất sôi nổi.

G-Robot là một trong ba bộ công cụ học STEM cho phép học sinh sáng tạo theo nhiều chủ đề với giá thành chỉ xấp xỉ bằng 1/10 bộ robotics nhập khẩu. Với một bộ robotics, học sinh có thể áp dụng cho nhiều chủ đề như xe điện, xe năng lượng mặt trời, hải đăng... hoạt động nhờ nước muối, trái cây sản xuất điện năng, trang trí lớp học bằng đèn nhấp nháy theo nhạc...

Sau lớp cơ bản, học sinh có thể thay thế lớp vỏ nhựa robot bằng vật liệu tái chế quanh nhà, bên trong vẫn giữ cơ cấu điện tự động. Khi đó, STEM không chỉ là lắp ráp robot mà là cách tư duy, phương pháp hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo.

G-Robot có thể hỗ trợ lập trình bằng giọng nói tiếng Việt, ứng dụng trên điện thoại di động, phần mềm trên máy tính, kết nối không dây (bluetooth).

Giáo viên tương tác với đội ngũ nghiên cứu phát triển để có thể tùy biến phần cứng hoặc giáo trình cho phù hợp tình hình địa phương. Sau 1-2 khóa ban đầu, nhóm muốn chuyển giao chương trình dạy học để giáo viên tự vận hành lớp.

Hình dung lập trình qua trò chơi, học sinh được gợi cảm hứng tạo ra chiếc xe, máy bay, robot chạy thực tế. Bắt đầu từ lập trình kéo thả, nạp code vào mô hình, mỗi học sinh trực tiếp kiểm chứng tính đúng sai của kiến thức và sửa chữa.

Ở cấp độ cao hơn, học sinh tiếp xúc với những bài toán nhận biết màu sắc, nhiệt độ, cử động, lập trình để robot tự xử lý khi có thay đổi bất thường trong quá trình làm nhiệm vụ.

Ứng dụng G-Robot Creator

Ứng dụng trên nền tảng di động là một trong những điểm đặc sắc của chuỗi sản phẩm G-Robot Series. Với ứng dụng này các em có thể lập trình robot vô cùng dễ dàng ở bất cứ nơi đâu mà không cần lo phải vác thêm máy tính cồng kềnh nữa.

GaraSTEM đã thiết kế ứng dụng này theo khái niệm của giáo dục STEM: Play (trải nghiệm), Learn (Học thêm kiến thức), Build (Xây dựng và sáng tạo), Code (Lập trình và cải tiến).

Các chế độ của bộ xử lý của G-Robot:

Từ khóa: Cesti, Hồng Long