[Trực tiếp] Hội nghị quốc tế về nghiên cứu Biển, Cửa sông và Bãi bồi (ECSS 2018)

Sáng nay 31/10/2018, Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (thuộc Sở KHCN TP.HCM) phối hợp cùng Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tổ chức Hội nghị quốc tế về nghiên cứu Biển, Cửa sông và Bãi bồi lần thứ 4 - ECSS 2018.

ECSS là Hội nghị thường niên diễn ra tại Việt Nam với nội dung trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất về các hướng vật lý biển, động lực học biển, sinh thái biển, quản lý biển, quy hoạch không gian biển.

Năm nay, ECSS 2018 - Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về nghiên cứu Biển, Cửa sông và Bãi bồi sẽ đề cập đến một số diễn biến phức tạp như tình hình suy giảm bãi cát biển, môi trường vùng bờ biển và xu hướng xói lở ven biển ở vùng bờ biển Việt Nam.

Đến dự lễ khai mạc Hội nghị ECSS 2018 có GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST); GS.TS Phan Đình Tuấn - Hiệu trưởng Đại học Tài nguyên & Môi trường TP.HCM; và GS.TS Kobayashi Akio - Phó trưởng khoa Kiến trúc và Kỹ thuật biển, Đại học Nihon (Nhật Bản).

Theo ghi nhận của phóng viên Thế giới Vi tính, ngoài sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên đến từ các trường, viện ở nhiều tỉnh - thành khác, thì điều bất ngờ nhất chính là đã có hơn 100 sinh viên đang theo học các chuyên ngành liên quan đến địa chất, môi trường tại một số Đại học trên địa bàn Thành phố đến chăm chú lắng nghe, cập nhật kiến thức và trao đổi thông tin với bạn bè, thầy cô, cũng như nhóm chuyên gia đến từ Nhật Bản.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM phát biểu chào mừng Hội nghịkhai mạc.

 

Hội nghị cũng là dịp để các nhà nghiên cứu, nhà khoa học có thể gặp gỡ, thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học, thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học và cơ quan nhà nước trong việc theo dõi, quản lý và ra quyết định trong lĩnh vực cửa sông, bờ biển và bãi bồi, định hướng nghiên cứu và hình thành các nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực trong và ngoài nước.

Các chuyên gia báo cáo 6 chuyên đề trong hội nghị, cụ thể gồm:

- 8 giờ 30: Giáo sư, tiến sỹ Kobayashi Akio - Phó trưởng khoa Kiến trúc và Kỹ thuật Biển (Đại học Nihon, Nhật Bản) trình bày tham luận về việc suy giảm bãi cát biển Hòn Chông tại Nha Trang và đề ra những cách thức phục hồi bằng nuôi bãi.

- 8 giờ 55: Tiến sĩ Võ Công Hoan - Đại học Thủy lợi - Cơ sở 2 trình bài về tiến trình thay đổi hình thái cửa sông ven biển Việt Nam

- 9 giờ 15: ôngTakuya Yokot, Khoa kiến thúc và kỹ thuật biển (Đại học Nihon) trình bày mô hình dự báo hình thành cồn cát ven biển bằng phương pháp Automaton Cellular.  

10 giờ 30: TS. Đào Nguyên Khôi, Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG TP.HCM chia sẻ về ứng dụng viễn thám để đánh giá sự thay đổi hình thái sông vùng đồng bằng sông Cửu Long

10 giờ 45: Giáo sư Kobayashi Akio tiếp tục có bài tham luận về việc điều tra khảo sát các nguyên nhân biến đổi bãi biển tại các đảo nhỏ

11 giờ: Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Kim có bài trình bày về những nghiên cứu xu hướng xói lở do sự kết hợp khai thác thủy điện ở thượng nguồn và biến đổi khí hậu ven biển Sóc Trăng

ECSS là Hội nghị khoa học thường niên diễn ra tại Việt Nam nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học và các đơn vị có quan hệ hợp tác trình bày kết quả nghiên cứu khoa học của mình về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế xã hội và môi trường biển và hải đảo...