Sáng mai, khai mạc hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2018

Với chủ đề Hướng tới đô thị thông minh, Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của 200 đại biểu là nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ giảng viên đến từ các trường Đại học, Viện và các Trung tâm nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như cán bộ của các Sở, Ban ngành và cơ quan quản lý Nhà nước, công ty, doanh nghiệp liên quan.

Đại diện Sở KHCN TP.HCM là GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KHCN Thành phố cũng sẽ có bài tham luận quan trọng tại hội thảo diễn ra vào sáng ngày mai 27/10.

Cùng tham dự và trình bày báo cáo tham luận tại phiên hội thảo chính thức còn có các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước ở lĩnh vực GIS như GS.TS Venkatesk Raghavan đến từ đại học Osaka, Nhật Bản; GS.TS. NGƯT Võ Chí Mỹ - Phó Chủ tịch/Tổng thư ký Hội Trắc Địa – Bản Đồ - Viễn thám Việt Nam; GS.TS Võ Quang Minh – Đại học Cần Thơ; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thạch – Đại học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Kim Lợi – Đại học Nông Lâm và các nhà khoa học có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực GIS.

Được biết, Hội thảo Ứng dụng GIS toàn quốc 2018 do Viện Địa lý Tài nguyên TP.HCM đăng cai tổ chức, diễn ra trong các ngày 26-27/10/10 tại tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - cơ sở phía Nam (Nam (Số 1, Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM).

Ban tổ chức cho biết, mục tiêu của Hội thảo là nhằm Trao đổi về những kết quả nghiên cứu ứng dụng GIS, Viễn thám trong thời gian qua và thảo luận hướng nghiên cứu, hợp tác và phát triển các khoa học liên quan đến GIS trong thời gian tới; và Nâng cao năng lực ứng dụng GIS, viễn thám trong nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước, giáo dục và phát triển cộng đồng tại Việt Nam.

Với chủ đề Hướng tới đô thị thông minh, các nội dung chính của Hội thảo sẽ xoay quanh các vấn đề như: Đô thị thông minh; Biến đổi khí hậu và giảm nhẹ tai biến thiên nhiên; Quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; Công nghệ GIS, viễn thám và công nghệ hỗ trợ; Các Hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS) và các Hệ thống nền tảng Tri thức (Knowledge-based Systems); Các công nghệ quan trắc tiên tiến và UAV; triển lãm các công nghệ mới về GIS, GPS, công nghệ Viễn thám, công nghệ quan trắc, công nghệ Thông tin và Viễn thông…

Qua hơn 10 tháng chuẩn bị, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 150 bài báo. Qua công tác biên tập, phản biện, có 89 bài được chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo. Trong số đó, 25 bài báo có chất lượng tốt được tiến hành phản biện theo quy trình của Tạp chí được chọn đăng trong số đặc biệt của Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm TP.HCM (lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Công nghệ) sẽ được xuất bản trong tháng 11/2018.

Các báo cáo trong Kỷ yếu tập trung vào 4 lĩnh vực chuyên môn: (1) GIS và đô thị thông minh; (2) GIS, viễn thám trong quản lý tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững; (3) GIS, viễn thám trong giảm nhẹ thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu; (4) GIS, GNSS, mô hình toán và các hệ thống thông tin tiên tiến.

Trước đó, trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) năm 2018, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học Hội thảo HCMGIS PLATFORMS - Nền tảng cho ứng dụng GIS TP.HCM

 

 

Từ khóa: đô thị thông minh, GIS, smart city