Ứng dụng giám sát chất lượng nước trong môi trường thủy sản và thủy canh đăng quang Cuộc thi Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2018

Đã có 70 dự án đăng ký tham gia cuộc thi, và Ban tổ chức đã chọn được 25 dự án, giải pháp để bình xét ở vòng chung kết, phản biện.

Sáng ngày 16/10, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 diễn ra từ 15-19/10, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đã công bố kết quả Cuộc thi Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2018.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, sau gần 5 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hơn 6.000 lượt quan tâm, theo dõi và 70 dự án đăng ký tham gia.

Đa phần các dự án có mang tính sáng tạo, đưa ra các mô hình, giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, môi trường trong đó có thể kể đến các dự án như: Truy xuất nguồn cung tổ yến và phân loại tổ yến khoa học; Đổi mới sáng tạo trong quy trình sản xuất và ứng dụng vi sinh trong lên men trà Kombucha; Dự án Phát triển công nghệ thu được đồng thời 3 sản phẩm giá trị từ củ nghệ: Tinh dầu, curcumin và tinh bột nghệ …
Bên cạnh đó, cũng có một số dự án có ý tưởng rất mới, hướng đến giải quyết vấn đề toàn cầu hiện nay là bảo vệ môi trường, hoàn thiện mô hình sản xuất tiêu biểu là Mô hình tối ưu hóa nguyên liệu sản xuất nấm rơm VTQ, nấm Sò Thái và rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; Dự án Kết hợp vi sinh – dịch chiết thực vật phòng trừ tuyến trùng gây hại thực vật…

Đặc biệt, cuộc thi cũng nhận được sự tham gia của các dự án về ứng dụng IoT trong canh tác nông nghiệp, đây được xem là lĩnh vực rất mới và rất tiềm năng cho sản xuất nông nghiệp của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong đó có thể kể đến các dự án như: Dự án thiết kế và phát triển camera cảm biến trong phát hiện và tiêu diệt trúng đích Rệp phấn trắng (Planococcus Lilacinus) gây bệnh trên các loại cây có múi ở Đồng bằng sông Cửu Long; Dự án ứng dụng công nghệ NFC trong quản lý thông tin và theo dõi cây trồng vật nuôi trong nông nghiệp cung cấp nền tảng cho nông nghiệp chính xác hoặc dự án ứng dụng giám sát chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản/thủy canh …

Trải qua công tác tuyển chọn, sàng lọc 35 dự án đã được tham gia vào vòng sơ tuyển. Để đảm bảo chất lượng của các dự án dự thi, Ban Tổ chức đã triển khai các khóa đào tạo về “Tư vấn lập kế hoạch kinh doanh”, “Tư vấn về xây dựng mô hình kinh doanh”, “Sở hữu trí tuệ” cho các dự án.

Sau quá trình tuyển chọn của Hội đồng Giám khảo, 25 dự án đã lọt vào vòng phản biện và tiếp tục hoàn thiện kế hoạch kinh doanh để báo cáo trước Hội đồng. Tại vòng này, các dự án được đào tạo các kiến thức về kỹ năng thuyết trình và kỹ năng kêu gọi vốn đầu tư. Thông qua đánh giá của Hội đồng Giám khảo, 10 dự án xuất sắc nhất đã được tuyển chọn và tham gia vào vòng chung kết của cuộc thi. Tại vòng này, các dự án trình bày kế hoạch kinh doanh, đưa ra các sản phẩm mẫu, đồng thời thuyết phục nhà đầu tư đầu tư vào dự án.

Nhìn chung, các dự án tham dự cuộc thi đã phần nào thể hiện được sự sáng tạo, nhiệt huyết của chủ dự án, tính khả thi và khả năng phát triển của dự án. Dự kiến sau cuộc thi, Trung tâm sẽ tiếp nhận và hỗ trợ cho các dự án đạt giải phát triển thành các doanh nghiệp và tham gia chương trình ươm tạo tại Trung tâm.

Kết quả chung cuộc, giải Nhất (trị giá giải thưởng 30 triệu đồng) thuộc về dự án/giải pháp Ứng dụng giám sát chất lượng nước trong môi trường thủy sản/thủ canh của bạn Trần Phạm Duy, giải Nhì (20 triệu đồng) thuộc về dự án/giải pháp Ứng dụng công nghệ NFC trong quản lý thông tin và theo dõi cây trồng vật nuôi trong nông nghiệp cung cấp nền tảng cho nông nghiệp chính xác của bạn Lê Hữu Việt Anh.

Ảnh minh họa

Hai giải Ba đồng hạng (trị giá 10 triệu đồng) lần lượt thuộc về dự án Đổi mới sáng tạo trong chế biến nguyên liệu nấm sau thu hoạch nhằm tăng hiệu quả kinh tế (tác giả: Nguyễn Mỹ Duyên), và Đổi mới sáng tạo trong quy trình sản xuất và ứng dụng vi sinh trong lên men trà Kombucha (công ty TNHH SXTM Tôi là V).

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải Ba cho các dự án như Thiết kế và phát triển camera cảm biến trong phát hiện và tiêu diệt trúng đích rệp phấn trắng gây bệnh trên các lại cây có mùi ở Đồng Bằng Sông Cửu Long; Kết hợp vi sinh – dịch chiết thực vật phòng trừ tuyến trùng gây hại thực vật; và Chế tạo máy trồng rau trong nhà Fami Farm. Mỗi giải Khuyến khích trị giá 5 triệu đồng.

Sản phẩm tỏi đen của công ty I Am V (Tôi là V) được giới thiệu tại kỳ Techmart Trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả do CESTI tổ chức hồi tháng 5/2018.

Các dự án đạt giải còn có cơ hội tham gia chương trình ươm tạo tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Sở KHCN Tp.HCM với số tiền hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng/dự án.

 

Từ khóa: nông nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao, WHISE 2018