[Trực tiếp] Hội thảo HCMGIS PLATFORMS - Nền tảng cho ứng dụng GIS TP.HCM

Chiều nay 15/10, trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 tại Hội trường Sở KHCN TP.HCM, đã diễn ra buổi Hội thảo: “HCMGIS PLATFORMS - Nền tảng cho ứng dụng GIS TP.HCM” và chính thức công bố Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp – sản phẩm GIS TP.HCM năm 2018.

Được biết, trong vài năm trở lại đây, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin địa lý TP.HCM thuộc Sở KHCN Thành phố (gọi là Trung tâm GIS) đã phát triển và triển khai nhiều giải pháp trên nền tảng "bản đồ số" phục vụ công tác quản lý nhà nước cho nhiều sở, ban, ngành, quận huyện trên địa bàn, trong đó đáng chú ý là ứng dụng hỗ trợ giám sát dịch bệnh, hay giải pháp quản lý nhân hộ khẩu.

 

Về cơ bản, toàn bộ các giải pháp do Trung tâm GIS phát triển đều sử dụng nền tảng HCMGIS PLATFORMS, và được ví như nền tảng cho các ứng dụng GIS của Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Với hơn 60 lớp dữ liệu như dân số, vị trí các trường học, cơ sở y tế, nhà hàng, đường sá, tuyến xe buýt… được thể hiện trực quan trên bản đồ, nền tảng chia sẻ dữ liệu do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM (HCMGIS) phát triển, rất hữu ích cho người dân cũng như các cơ quan chức năng.

Cổng thông tin địa lý HCMGIS Portal là một thành phần trong hệ thống HCMGIS, cung cấp nền tảng chia sẻ dữ liệu không gian địa lý. Nhà cung cấp dữ liệu có thể tải dữ liệu lên hệ thống, nhập thông tin metadata và biên tập hiển thị dữ liệu. Trong khi đó, người dùng có thể linh hoạt khai thác dữ liệu, xem dữ liệu, chồng lớp dữ liệu để biên tập và chia sẻ các bản đồ, tải dữ liệu từ hệ thống với nhiều định dạng khác nhau.

Hiện Trung tâm GIS đang chia sẻ 80 loại dữ liệu liên quan đến GIS cho các Sở, ban ngành trên địa bàn TP.HCM

Các đơn vị, sở ngành có thể chọn xem một trong những lớp dữ liệu này hoặc kết hợp nhiều lớp dữ liệu, tiêu chí lọc khác nhau theo nhu cầu cụ thể. Kết quả truy xuất sẽ được thể hiện trực quan và chính xác trên bản đồ, thuận tiện cho người sử dụng theo dõi.

Dịp này, Sở KHCN TP.HCM cũng chính thức phát động Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp - sản phẩm GIS TP.HCM năm 2018 với giải thưởng là khoản hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng cho một dự án thiết thực.

 

Cùng thời điểm này, tại SIHUB cũng thuộc Sở KHCN TP.HCM, đang diễn ra hội thảo Truyền thông thích ứng thời đại công nghiệp 4.0.

(Ảnh: FB nhà báo L.B.Ngọc)

 

 

 

Từ khóa: GIS, truyền thông khoa học công nghệ, ứng dụng GIS, WHISE 2018