Mạng xã hội nhà nông tích hợp IoT

Đây là sản phẩm của công ty Farmtech Việt Nam với mục đích tạo môi trường để mọi người có thể tiếp cận, tương tác với các thông tin nông nghiệp đã được xác thực về giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cũng như những trao đổi giữa người nông dân và chuyên gia liên quan đến kiến thức, kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi.

Theo anh Trần Anh, nhà sáng lập công ty Farmtech Việt Nam, thị trường nông nghiệp Việt Nam rất lớn nhưng người nông dân gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi, sản xuất như số liệu môi trường không chính xác, hoang mang trước thông tin trên mạng, đặc biệt người dân chưa chú trọng việc xin ý kiến các chuyên gia. Vì vậy, anh xây dựng Fman với hy vọng giải quyết vướng mắc và tin rằng ứng dụng sẽ thay đổi phương thức canh tác, tư duy của nhà nông Việt Nam.

FMan sử dụng công nghệ thông tin và hàng loạt các thiết bị IoT được sản xuất bởi Farmtech Vietnam hoặc một bên thứ 3 để kết nối nhà nông với các chuyên gia đã được kiểm định bởi Farmtech Vietnam. Người dùng có thể đọc các tin tức nông nghiệp đã được xác thực theo từng giống cây trồng, vật nuôi, qua đó tham khảo các mô hình mới, kỹ thuật mới mang lại hiệu quả cao để áp dụng vào trang trại của mình.

Khi có thắc mắc gì, nhà nông có thể kết nối người dùng và chuyên gia nông nghiệp thông qua chat, email và điện thoại. Các chuyên gia sẽ tư vấn về những vấn đề xung quanh việc trồng trọt và các thiết bị nông nghiệp phù hợp với từng trang trại.

Ngoài ra, phần mềm này còn có thể cảnh báo cho nông dân về môi trường nuôi trồng nhờ tính năng hiển thị dữ liệu thời gian thực về thông số môi trường trang trại ngay trên Smartphone, giúp nhà nông quản lý trang trại bất cứ đâu và bất cứ khi nào

"Fman đã chạy trên hệ điều hành iOS, Android. Trong tương lai, người nông dân chỉ cần cài Fman để có tất cả những yếu tố cần thiết cho công việc", anh Trần Anh nói.

Hiện tại, đã có 2.200 người sử dụng phần mềm Fman, 60 đơn vị sử dụng dịch vụ có trả phí và 10 đơn vị đang dùng các sản phẩm IoT. Fman đã góp phần tạo phản ứng tích cực cho nông dân trong việc tìm kiếm thông tin nông nghiệp, giúp người tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp an tâm hơn trong quá trình sử dụng thông qua việc kết nối được 2.200 nhà nông với 200 chuyên gia và có hơn 2.000 bài viết về nông nghiệp trên phần mềm. 

Được biết, Công ty TNHH FARMTECH Việt Nam với giải pháp Fman sử dụng công nghê và các thiết bị IoT hiện là ứng viên tham gia bình xét Giải thưởng I-Star đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp 2018 ở nhóm 2.

Giải thưởng I-Star được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM và cả nước.
Thông qua giải thưởng , Sở KHCN TP.HCM muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Đối tượng và tiêu chí của giải thưởng:

• Đối tượng 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố.

• Đối tượng 2: Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố.

• Đối tượng 3: Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng.

• Đối tượng 4: Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 

Từ khóa: Châu Tấn, giải pháp IoT, nông nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao, truyền thông khoa học công nghệ