Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng nay 29/8, tại Vĩnh Long, Hội thảo Hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề 'Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Đồng bằng sông Cửu Long' chính thức khai mạc.

Sự kiện do Bộ TTTT, Hội Tin học Việt Nam và UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức, và diễn ra trong ba ngày từ 28-30/8/2018.

Với chủ đề Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho Đồng bằng sông Cửu Long, hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh - thành trong cả nước theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

 

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng (Nguồn: Báo Vĩnh Long)
Toàn cảnh phiên khai mạc sáng 29/8
Đoàn Hội tin học TP.HCM
Đoàn Hội tin học TP.HCM
Phú Yên sẽ trở thành tỉnh tiếp theo đăng cai tổ chức Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 - năm 2019

Hội thảo còn là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1072/QĐ-TTg thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) trên cơ sở kiện toàn Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo đó, Ủy ban có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý thúc đẩy xây dựng, phát triển CPĐT hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; tạo thuận lợi cho việc triển khai Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam.

Tại phiên hội thảo sáng 29/8, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM Dương Anh Đức đã có bài tham luận với chủ đề Định hướng xây dựng chính quyền điện tử trong tình hình mới.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Dương Anh Đức

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho rằng ĐBSCL không chỉ là vựa lúa lớn nhất của cả nước, mà còn là vùng trọng điểm thủy sản, trái cây, nông sản.

"Đây là vùng có tiềm năng lớn về du lịch vùng sông nước, công nghiệp chế biến, một trung tâm kinh tế lớn của cả nước", Thứ trưởng Hưng nhận định, "Mặc dù vậy, một số lĩnh vực của ĐBSCL có tốc độ phát triển chưa tương xứng, điển hình như y tế, giáo dục, nguồn nhân lực chất lượng cao. ĐBSCL đang đứng trước thách thức lớn của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn mặn gay gắt. Do vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng CNTT là tất yếu cho cả nước".

Thứ trưởng Bộ TTTT cũng cho biết, nhằm kịp thời nắm bắt cơ hội, lợi thế của cách mạng công nghiệp 4.0, hồi năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về việc tăng cường năng lực tiếp cận công nghệ mới, và đây là cơ hội để Việt Nam triển khai có hiệu quả Chương trình xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

* Chuyên đề Nông nghiệp Công nghệ cao và các giải pháp, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp xanh - sạch, tham thảo thêm tại: http://www.pcworld.com.vn/topic/301/techmart-san-giao-dich-cong-nghe-tp-hcm/ hay http://www.pcworld.com.vn/topic/300/cach-mang-cong-nghiep-4-0-nong-nghiep-cong-nghe-cao/

* Nằm trong hoạt động hội thảo, vào chiều hôm qua 28/8, Ban tổ chức đã khai mạc Triển lãm trưng bày sản phẩm, giải pháp CNTT-TT, đồng thời tiến hành hội nghị Hội đồng Trung ương các Hội Tin học thành viên.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thành Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời dự khai mạc Triển lãm trưng bày sản phẩm, giải pháp CNTT-TT (nguồn: Báo Vĩnh Long)

Văn Tám tổng hợp

 

Từ khóa: chính phủ điện tử, nông nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao