Giải pháp điện mặt trời hòa lưới trực tiếp mạng điện quốc gia

Ngày 26/1/2018, hội thảo "Điện mặt trời hòa lưới" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, Hội tin học TP.HCM và Hội Truyền thông điện tử phối hợp tổ chức đã giới thiệu đến những giải pháp và sản phẩm điện mặt trời mới nhất để đưa vào sử dụng trong sinh hoạt.

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời. Trong đó, việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời lắp mái để sản xuất điện sẽ góp phần giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện và giảm áp lực cung ứng điện cho ngành điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Ông Nguyễn Thượng Quân - Giám đốc công ty Công nghệ tích hợp Sao Nam. 

Chính phủ đã ban hành Quyết định 11 về việc mua điện mặt trời đến tận hộ gia đình, kèm theo cơ chế giá. Điều này hứa hẹn sẽ tạo nên một thị trường năng lượng tái tạo đầy sôi động từ đầu tháng 6 tới. Cụ thể từ ngày 1/6/2017, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh).

Chia sẻ tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Thượng Quân - Giám đốc công ty Công nghệ tích hợp Sao Nam cho biết, công nghệ ưu việt hiện nay là điện mặt trời hòa lưới trực tiếp, tức là không cần bình ắc quy trữ điện. Trong đó 2 công nghệ nghịch lưu hòa lưới (inverter) được sử dụng nhiều hiện nay là Inverter phân tán và Inverter tập trung kèm mạch điều khiển tấm pin mặt trời.

Ngoài ưu điểm về an toàn điện và cháy nổ, 2 công nghệ này còn có nhiều tính năng vượt trội. Trong đó mạch tác động của những công nghệ này cho phép thuật  thuật toán MPPT (Maximum Power Point Tracker) tối ưu hóa dò tìm điểm làm việc có công suất tối ưu của hệ thống nguồn điện pin mặt trời qua việc điều khiển chu kỳ đóng mở khoá điện tử dùng trong bộ DC/DC. Hiệu suất hệ thống được cải thiện từ 2% đến 25% và đặc biệt mạch tác động này đóng vài trò IoT để người dùng có thể giám sát qua ứng dụng hoặc Web trạng thái thái của từng tấm pin.

Từ khóa: điện mặt trời, năng lượng mặt trời