HITECH AGRO 2017: Ứng dụng diệt khuẩn siêu việt của Nano bạc

Nano bạc có khả năng diệt mầm bệnh cực mạnh và ít độc nên được ứng dụng phổ biến trong đời sống, trong các ngành công nghiệp từ bảo quản rau củ quả xuất khẩu cho đến dung dịch kháng khuẩn trong y tế.

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI – thuộc Sở KHCN TP.HCM) ngày 12/11/2017 tổ chức buổi hội thảo giới thiệu toàn cảnh Nano bạc và các ứng dụng trong đời sống.

TS Trần Thị Ngọc Lan đến từ công ty TNHH Sinh hóa Môi Trường Bình Lan đã có bài giới  thiệu tổng quan về Nano bạc. Những ứng dụng đáng chú ý phải kể đến như sử dụng để khử mùi, khử trùng, nấm mốc và diệt virus. Bạc còn được sử dụng trong khử trùng nước uống thay thế cho chlorine với ưu thế không màu, không mùi, không vị. Việc khử trùng bằng Nano bạc được thế giới đánh giá là một trong 24 phương pháp khử trùng tốt nhất hiện nay.

TS Trần Thị Ngọc Lan giới thiệu ứng dụng Nano bạc tại HITECH AGRO 2017.

Nano bạc với khả năng diệt mầm bệnh cực mạnh và ít độc nên được sử dụng làm chất diệt khuẩn trong sản phẩm tiêu dùng và y tế. Trong hơn 1000 sản phẩm tiêu dùng có sử dụng Nano thì 25% trong số đó là các sản phẩm ứng dụng Nano bạc.

Theo bà Lan thì việc chế tạo Nano bạc không khó tuy nhiên để có được số lượng lớn, chất lượng hạt Nano đồng đều và quan trọng là an toàn với sức khỏe người dùng thì đó mới là những thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Thành phẩm Nano bạc đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe hiện nay có giá không dưới 2 tỷ đồng/ 1kg Nano bạc. Bà Lan cũng cho biết, Nano bạc luôn có màu từ vàng (loãng) đến màu nâu đất, màu cafe (đặc). Nano bạc thường được điều chế dưới dạng lỏng hay còn được gọi là keo Nano bạc. Nano bạc không có dạng bột khô vì lúc đó các hạt nano sẽ dính lại với nhau thành các hạt lớn và lúc đó không còn là Nano bạc nữa, điều đó có nghĩa các tính chất đặc biệt của sản phẩm này sẽ biến mất. Trên thị trường xuất hiện các loat Nano bạc dạng bột hiện nay thực chất là muối bạc hay các hạt Nano bạc tẩm trên chất rắn như oxit silic hay oxit kim loại nào đó. Những sản phẩm này được bà Lan cảnh báo là hạm lượng bạc rất thấp, không mang lại hiệu quả nào trên diện rộng.

Hiện tại, Nano bạc của công ty Sinh hóa Môi Trường Bình Lan điều chế dựa trên các nguyên liệu thân thiện môi trường, có thể được dùng làm thuốc do không chứa dư lượng chất có hại.

Nano bạc và các sản phẩm được giới thiệu tại hội chợ.

Một trong những ví dụ điển hình Nano bạc mà bà Lan cho biết là việc bảo quản dừa tươi xuất khẩu. Công ty xuất khẩu dừa tươi này đã thử xử lý sản phẩm dừa nắp bật bằng nước oxy già, nano cucumin, stearate... nhưng không thành công. Loại sản phẩm dừa nắp bật này nếu xử lý bằng oxy già thì khôn để được lâu quá 1 tuần do tái nhiễm khuẩn, đồng thời để lại mùi khó chịu. Nhưng việc ứng dụng nano bạc trong bảo quản đã có thể giúp sản phẩm dừa nắp bật này có thể để được 5 tuần. Điều này đã giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thể thuận tiện trong việc phân phối dừa nắp bật này đến các nước trong khu vực. Việc thành công trong bảo quản này khiến doanh nghiệp xuất khẩu kỳ vọng có thể tìm được giải pháp để đến với các thị trường xa hơn như ở Mỹ hay Châu âu.

Với các tính chất siêu việt trong kháng khuẩn cũng như diệt virus, Nano bạc được kỳ vọng lớn trong việc xử lý các vấn đề sâu bệnh của cây trồng và cả trong ngành thủy hải sản. Tuy nhiên, Nano bạc thành phẩm có giá trị khá cao (2 triệu/1 gam), và 1 gam Nano bạc chỉ hiệu quả khi pha chế trong khoảng 100 lít nước khiến điều này khó khả thi với người nông dân khi chi phí quá lớn. Bà Lan cũng đề nghị hợp tác nghiên cứu để kết hợp Nano bạc với các thành phần khác để tăng hiệu quả trong việc xử lý sâu bệnh trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc kết hợp với các hợp chất khác có thể làm giảm giá thành và đồng thời giảm tính chất độc hai trong hàng loạt thuốc trừ sâu như hiện nay. 

Các sản phẩm ứng dụng Nano bạc được giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm năm 2017 cùng sự kiện Hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm 2017 – Lần 6 (HITECH AGRO 2017), diễn ra từ ngày 09-13/11/2017 tại Công viên Lê Văn Tám, đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Các đơn vị có nhu cầu chuyển giao công nghệ và thiết bị vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (028) 35210735 - Fax: (028) 3829 1957; Email: techmart@cesti.gov.vn 

 

 
 

Từ khóa: HITECH AGRO 2017, Hồng Long, nông nghiệp công nghệ cao