HITECH AGRO 2017: Quản lý doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi

Là giải pháp ERP tổng thể từ mua hàng, sản xuất đến bán hàng, quản lý tài chính – kế toán, Fuji Cocktail đáp ứng nhu cầu công nghệ hóa các nghiệp vụ quản lý hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI – thuộc Sở KHCN TP.HCM) ngày 10/11/2017 tổ chức buổi hội thảo giới thiệu giải pháp quản lý doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Ông Phạm Anh Quốc - Trưởng Trung tâm giải pháp phần mềm thuộc Công ty cổ phần Fujinet Systems cho biết Fuji Cocktail là phiên bản tiếng Việt của phần mềm ERP Super Cocktail do Fujinet và công ty Uchida của Nhật Bản phát triển. Super Cocktail là phần mềm ERP nổi tiếng tại Nhật Bản, chiếm thị phần số 1 tại thị trường Nhật Bản trong nhiều năm liền từ 2004 đến nay và hiện có hơn 4.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang sử dụng Super Cocktail.

Ông Phạm Anh Quốc (trái) tại gian giới thiệu Fuji Cocktail ở HITECH AGRO 2017.

Theo ông Phạm Anh Quốc, việc triển khai Fuji Cocktail ở doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi sẽ do chính đội ngũ từ Fujinet Systems đảm nhận nên chi phí ứng dụng sẽ thấp hơn những giải pháp ERP khác. Do Fuji Cocktail được phát triển căn cứ theo quy trình chuẩn nên những doanh nghiệp chưa có quy trình cụ thể vẫn có khả năng có thể áp dụng ngay mà không phải tốn thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, tùy vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp, Fujinet có thể lược bỏ một số tính năng không cần thiết hoặc chỉnh sửa theo quy trình ISO mà doanh nghiệp đang áp dụng. Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn những phân hệ nghiệp vụ phù hợp với quy mô và nhu cầu hiện tại và tiếp tục triển khai những phân hệ khác trong tương lai.

Hạn sử dụng của hàng hóa, nhất là các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn ngày, là 1 vấn đề mà doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi khó theo dõi. Khi triển khai Fuji Cocktail, doanh nghiệp có khả năng quản lý nghiệp vụ bán hàng chặt chẽ căn cứ theo hạn sử dụng của hàng hóa, qua đó có cơ sở ra quyết định ưu tiên xuất lô hàng mới, hạn chế xuất bán những lô hàng sắp hết hạn sử dụng cho khách hàng có yêu cầu lưu kho (cần thời gian dài để tiêu thụ), hoặc truy ngược nguồn gốc nguyên vật liệu để kịp thời can thiệp, xử lý vào quá trình bán hàng hoặc thu hồi sản phẩm. Mặt khác, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Fuji Cocktail để lập kế hoạch lộ tuyến giao hàng căn cứ theo hạn sử dụng và các địa điểm giao nhằm tiết kiệm chi phí và linh hoạt vận chuyển.

Hạn sử dụng của nguyên vật liệu đầu vào cho quy trình chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi cũng là vấn đề không dễ nắm bắt, đặc biệt khi doanh nghiệp có nhu cầu quản lý mua hàng thường xuyên với số lượng lớn. Fuji Cocktail hỗ trợ nhắc việc tự động đối với những nguyên vật liệu sắp hết hạn sử dụng để doanh nghiệp kịp thời ra quyết định sản xuất, đồng thời theo dõi tình hình cung ứng nguyên vật liệu như thời điểm và tình trạng giao hàng của nhà cung ứng giúp doanh nghiệp có thể thúc hối giao hàng hoặc thay đổi nhà cung ứng, kịp cung cấp hoặc thay đổi đủ nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất – kinh doanh mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Dựa trên kế hoạch sản xuất – kinh doanh, Fuji Cocktail cũng sẽ tự động tính toán mua hàng dựa trên lượng tồn kho đang có, nhằm tránh tồn kho quá nhiều gây lãng phí, tốn kém.

Không chỉ thế, Fuji Cocktail còn giúp doanh nghiệp quản lý đơn giá hiệu quả hơn, dù doanh nghiệp có nhiều chính sách giá dành cho các nhóm khách hàng khác nhau. Thông qua việc quy định thời gian cụ thể cho từng chính sách giá riêng rẽ, doanh nghiệp có khả năng quản lý đơn giá theo tỷ lệ khách hàng (như khuyến mãi cho đại lý), quản lý đơn giá theo tỷ lệ sản phẩm (bán số lượng lớn), áp dụng các chính sách chiết khấu vào cuối năm hoặc triển khai nhiều loại hình chương trình khuyến mãi (tiền, hàng, điểm thưởng). Vì thế, doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi sẽ không phải đau đầu tính giá mà vẫn có thể đáp ứng thị trường và chiều lòng khách hàng nhanh nhất.

Từ những cơ sở nói trên, Fuji Cocktail giúp lập kế hoạch chi phí và báo cáo tình huống phát sinh chi phí từ khâu nào để doanh nghiệp quản lý tài chính chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, giải pháp ERP này cũng có khả năng báo cáo lợi nhuận tức thời theo biểu mẫu mà doanh nghiệp tự xác định mà không cần đợi kết sổ kế toán.

Một điểm mạnh khác ở Fuji Cocktail là khả năng xử lý chi tiết các đơn hàng dự án với các cơ chế duyệt đơn hàng, tạo hợp đồng bán hàng, xem nhật ký xuất hàng, giữ hàng trong kho, tính toán nợ quá hạn, kiểm soát nợ xấu thậm chí có thể đối ứng đa ngoại tệ (như VND, USD, Yên Nhật) cho đơn hàng đang xử lý.

Đại diện Fujinet Systems cũng khẳng định đơn vị này đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật cho khách hàng thông qua việc lấy chứng chỉ bảo mật ISMS, đồng thời đã có chứng chỉ quản trị chất lượng CMMI (level 3) về nâng cao chất lượng và chuẩn hóa quy trình quản lý. 

Giải pháp quản lý doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi Fuji Cocktail được giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm năm 2017 cùng sự kiện Hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm 2017 – Lần 6 (HITECH AGRO 2017), diễn ra từ ngày 09-13/11/2017 tại Công viên Lê Văn Tám, đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Các đơn vị có nhu cầu chuyển giao công nghệ và thiết bị vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (028) 35210735 - Fax: (028) 3829 1957; Email: techmart@cesti.gov.vn

 

Từ khóa: HITECH AGRO 2017, Hoàng Kim, Hồng Long, nông nghiệp công nghệ cao, TechPort, truyền thông khoa học công nghệ