Dự án Smart Saigon đạt giải thưởng của Liên Hiệp Quốc

Dự án Smart Saigon của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM vừa được công bố đạt Giải xuất sắc với giải thưởng 2.500 USD tại cuộc thi Ý tưởng Lớn cho Hành động Khí hậu 2017 - Big Ideas Competition for Climate Action.

Cuộc thi Ý tưởng Lớn cho Hành động Khí hậu 2017 là một cuộc thi quy mô khu vực Đông Nam Á với sự hợp tác giữa các tổ chức của Liên Hiệp Quốc, bao gồm Tổ chức nghiên cứu Pulse Lab Jakarta, Tổ chức Tình nguyện viên Liên Hiệp Quốc, Tổ chức phát triển Châu Á - Thái Bình Dương, và các cơ quan thuộc Chính phủ Hàn Quốc bao gồm Cơ quan Xã hội Thông tin Quốc gia Hàn Quốc (NIA), Hiệp hội Khuyến khích CNTT-TT Hàn Quốc (KAIT), Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (MSIT), với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc.

Dự án Smart Saigon của Viện khoa học và tính toán dành giải thưởng của Liên Hợp Quốc.

Hướng tới Mục tiêu phát triển bền vững số 13 của Liên Hiệp Quốc (Hành động Khí hậu - hành động chống biến đổi khí hậu và tác động của nó), cuộc thi năm nay tìm kiếm các ý tưởng dựa vào dữ liệu để giám sát các chỉ số liên quan đến khí hậu, bao gồm: tăng cường khả năng thích ứng và khả năng thích ứng đối với các mối nguy hiểm liên quan đến khí hậu và các biện pháp tích hợp vào các chính sách quốc gia. Các nhóm tham dự đến từ các quốc gia ASEAN, Sri Lanka và Hàn Quốc, với nhiều ý tưởng ứng dụng công nghệ hướng đến việc hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Tổng giá trị của các giải thưởng của cuộc thi là 35.000 USD, bao gồm một Giải đặc biệt trị giá 6.000 USD, ba Giải xuất sắc (mỗi giải 2.500 USD) và 12 giải thưởng quốc gia (mỗi giải 1.500 USD).

Dự án “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý và mạng xã hội trong quản lý giao thông đô thị với điều kiện thời tiết khắc nghiệt” (Smart Saigon), do TS. Đoàn Xuân Huy Minh làm chủ nhiệm, Viện KHCN Tính toán chủ trì thực hiện từ tháng 1/2017. Đây là hệ thống tự động truy xuất thông tin ngập lụt từ mạng xã hội như Facebook, Twitter và hiển thị thông tin về các điểm ngập trên một bản đồ trực tuyến tại địa chỉ http://smartsaigon.info.

Hệ thống được triển khai thử nghiệm tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 5/2017 và đã xây dựng được một lực lượng tình nguyện viên thường xuyên cập nhật tin tức trên mạng xã hội Facebook. Smart Saigon cũng đã được giới thiệu chính thức tại hội thảo Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh vào tháng 9/2017, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của báo chí và truyền thông. Trong năm 2018, dự án Smart Saigon sẽ được nghiệm thu và sẽ mở rộng hợp tác với các cơ quan hữu quan của Thành phố Hồ Chí Minh để trở thành một công cụ kết nối giữa người dân và chính quyền trong chương trình phát triển đô thị thông minh của thành phố.

 

 

Từ khóa: smart city, Smart Saigon, thành phố thông minh