Trang trại nuôi trồng rau sạch công nghệ cao ViFarm

Là trang trại nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất tại Vũng Tàu, ViFarm đang sở hữu những công nghệ tiên tiến như hệ thống nuôi trồng không sử dụng đất, không tưới nước, môi trường sống được kiểm soát bởi hệ thống máy tính và các thiết bị IoT nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho cây.

Với khuôn viên lên đến 4.000m2, trang trại ViFarm đang ứng dụng công nghệ trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu, với các loại rau ăn lá chủ yếu như: rau muống, cải thìa, cải ngọt, bẹ xanh mỡ, xà lách tím, xà lách Ý...

Trung bình mỗi tháng, trang trại cung ứng khoảng 5 tấn rau ra thị trường.

Việc canh tác ở đây đều được thực hiện trong nhà kính và cách ly với bên ngoài. ViFarm sử dụng nguồn nước và giá thể đạt tiêu chuẩn quốc tế. Xơ dừa trước khi đưa vào sử dụng được xử lý loại bỏ các thành phần kim loại nặng, chiếu qua tia UV tiệt trùng, bảo đảm rau được nuôi trồng trong môi trường an toàn tuyệt đối. Toàn bộ chất dinh dưỡng cho rau được pha theo một quy trình đã được kiểm duyệt, theo hệ thống dẫn nước đi đến bên dưới các giá thể cung cấp cho cây phát triển.

Công nghệ thủy canh hồi lưu (Hydroponic systems)

Nuôi trồng cây bằng công nghệ thủy canh hồi lưu là một bước tiến lớn trong nền nông nghiệp hiện đại. Với công nghệ này, cây trồng sẽ không sử dụng đất mà được trồng bởi giá thể, sau đó ngâm vào nước hoặc để dòng nước chảy qua rễ, giá thể sẽ có nhiệm vụ hút và giữ chất dinh dưỡng cho cây.

Toàn bộ chất dinh dưỡng cho cây được pha theo một quy trình đã được kiểm duyệt, theo hệ thống dẫn nước đi đến bên dưới các giá thể cung cấp cho cây phát triển. Nước sau khi sử dụng sẽ được hồi lưu tuần hoàn sử dụng tiếp tục cho đến khi lượng chất dinh dưỡng trong nước giảm dưới mức cho phép thì được đưa vào bể xử lý để tái sử dụng.

Bên cạnh đó, nhờ được trồng trong nhà kính, toàn bộ thông tin như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đều được kiểm soát tự động, tạo môi trường tốt nhất để cây phát triển. Khi thời tiết bên ngoài (như nhiệt độ, độ ẩm..) thay đổi, hệ thống máy tính sẽ tự động kích hoạt để bổ sung các điều kiện thiết yếu cho cây.

Hiện tại, ViFarm đang bố trí trồng 52 giàn thủy canh hồi lưu để trồng rau. Trong khi đó, với lượng rau trên, nếu trồng theo cách thông thường phải cần đến diện tích đất khoảng 1,2ha.

Hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt (Irrigation system)

Bên cạnh công nghệ thủy canh hồi lưu, trang trại ViFarm cũng đang triển khai trồng trên các giá thể với công nghệ tưới nước nhỏ giọt của Israel.

Theo đó, hệ thống tưới nước nhỏ giọt của Israel bảo đảm định lượng nước tưới chính xác, không bám rêu, bộ lọc nước hiệu quả nên hoàn toàn yên tâm với việc cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Cũng như trồng theo công nghệ giàn thủy canh hồi lưu, việc quản lý quy trình chăm sóc cây cũng được trang trại lập trình bằng máy tính. Qua đó, hệ thống sẽ tự động kích hoạt, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, … để bảo đảm môi trường tốt nhất cho cây phát triển.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc

Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, đối với mỗi sản phẩm rau xuất xứ từ ViFarm, người tiêu dùng có thể truy xuất toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm thông qua mã vạch kèm theo trên mỗi sản phẩm.

Theo đó, khách hàng có thể kiểm tra, truy xuất được nguồn gốc một cách dễ dàng, nhờ đó ngày càng tạo được niềm tin khi sử dụng các sản phẩm từ trang trại này. 

Nhiều giải pháp liên quan đến thực phẩm sạch, an toàn cũng như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao sẽ được trưng bày và giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm năm 2017 cùng với sự kiện Hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm 2017 – Lần 6 (HITECH AGRO 2017) diễn ra từ ngày 09-13/11/2017 tại Công viên Lê Văn Tám, đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Đây là một hoạt động quan trọng, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của nông sản và thực phẩm chế biến mang thương hiệu Việt tại thị trường trong nước.

Được tổ chức định kỳ hằng năm, với quy mô khoảng 400 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng nhiều hoạt động phong phú, sự kiện sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng hợp tác thương mại, liên doanh, đầu tư sản xuất, tìm hiểu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến.

Thực hiện chương trình thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020 hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM giao cho Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị chế biến thực phẩm năm 2017 cùng với sự kiện Hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm 2017 – Lần 6 (HITECH AGRO 2017).

Các đơn vị khoa học và doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm đến sự kiện vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (028) 35210735 - Fax: (028) 3829 1957; Email: techmart@cesti.gov.vn

 

Từ khóa: Cesti, Hồng Long, IoT, nông nghiệp công nghệ cao, TechPort, truyền thông khoa học công nghệ