Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội nào cho startup?

Nằm trong chuỗi các chương trình giao lưu, tọa đàm của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017, ngày 28/8/2017 tại UP Bách khoa TP.HCM đã diễn ra chương trình workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?”.

Tại buổi hội thảo, nhiều chuyên gia nhận định, cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội công bằng cho tất cả doanh nghiệp, ngay cả các doanh nghiệp vừa, nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng có thể đón được làn sóng nếu có sự chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng đón nhận các cơ hội.

Theo các số liệu dự báo, đến năm 2020, toàn thế giới sẽ có 4 tỷ người và 20 tỷ thiết bị kết nối với nhau bằng Internet kết nối vạn vật (IoT). Thị trường này sẽ tạo ra 1,9 nghìn tỷ USD doanh thu, với hơn 25 triệu ứng dụng. Trong khi đó, thị trường trí tuệ nhân tạo sẽ đạt tới 5,05 tỷ USD vào năm 2020. Máy tính đã và đang tham gia vào quá trình quản lý sản xuất, điều hành với tốc độ chưa từng thấy trước đây.

Điều này cho thấy, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ rất nhanh chóng, tác động đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam, giành được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành cũng như toàn thể cộng đồng. Xu hướng khởi nghiệp cùng là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm công nghệ sáng tạo đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội.

Đã có nhiều bạn trẻ tại Việt Nam tham gia khởi nghiệp, rất nhiều các start-up, công ty trẻ được ra đời từ phong trào này. Số liệu từ Bộ TTTT cho thấy hằng năm có hơn 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời. Những doanh nghiệp khởi nghiệp đã tạo ra một động lực, sức sống mới trong sự phát triển của nền kinh tế.

Nắm bắt xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tinh thần khởi nghiệp quốc gia, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 với chủ đề “Công nghệ sáng tạo, kết nối thông minh”, với kỳ vọng sẽ có nhiều phát hiện mới, sự bùng nổ về công nghệ ở các sản phẩm tham gia dự thi lĩnh vực Công nghệ thông tin cũng như nhiều sáng tạo có giá trị từ các công trình khoa học công nghệ tham gia Giải thưởng. 

Nằm trong chuỗi chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp, sau Hà Nội, workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” được Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lựa chọn điểm tới tiếp theo là TP.HCM - địa phương được đánh giá đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp. Các mô hình khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại TP.HCM đang diễn ra rất phong phú dưới nhiều hình thức, thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự tham gia của các thanh niên, sinh viên tạo thành phong trào khởi nghiệp. Thông qua các Trung tâm Ươm tạo của TP.HCM đã hỗ trợ và phát triển nhiều công ty khởi nghiệp đi vào hoạt động. Nhiều nhóm sinh viên, doanh nghiệp đã trưởng thành và thương mại hóa các sản phẩm từ các hoạt động ươm tạo tại vườn ươm thuộc Khu công nghệ phần mềm - Đại học Quốc gia TP.HCM, Vườn ươm Khu công nghệ cao TP.HCM…

Với Nhân tài Đất Việt, trong suốt 12 năm qua, TP. HCM cũng là địa phương luôn có số lượng thí sinh tham gia đông đảo. Nhiều thí sinh Nhân tài Đất Việt đến từ TP.HCM đã giành giải cao như: Sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TP.HCM đã đạt Giải Nhất của Hệ thống các sản phẩm công nghệ thông tin thành công năm 2014; Năm 2015, sản phẩm Busmap - Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết đến từ TP. HCM đã giành giải Nhì lĩnh vực Ứng dụng trên thiết bị di động…

Từ khóa: cách mạng công nghiệp 4.0, hệ sinh thái khởi nghiệp, IoT, khởi nghiệp, startup