Liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh

Chỉ cần đưa thẻ BHYT đã được gán mã vạch vào máy quét, trên màn hình máy tính lập tức hiện ra toàn bộ hồ sơ, bệnh án đã khám trước đây của người bệnh

CNTT ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của ngành y tế, không chỉ hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh như hội chẩn từ xa, chụp cắt lớp, mổ nội soi mà còn giúp cải cách hành chính, quản lý điều hành và nhất là thay đổi tư duy thay việc sử dụng giấy và phim bằng dữ liệu số hóa để quản lý và khám chữa bệnh cho người bệnh. 

Đầu năm 2016, ông Vũ Văn Duẩn (Bắc Giang) đến khám bệnh tại trạm y tế xã Lãng Sơn (H.Yên Dũng, Bắc Giang) và phát hiện bị viêm ruột thừa cấp. Ngay sau đó ông được làm thủ tục chuyển lên bệnh viện Huyện Yên Dũng. Tại đây ông không mất nhiều thời gian để làm thủ tục chuyển tuyến, và hơn thế nữa khi những hình ảnh, dữ liệu kết luận ông bị viêm ruột thừa cấp tại trạm y tế xã được các bác sỹ tại Bệnh viện Yên Dũng có thể kế thừa và tham khảo. Ông được xét nghiệm và chụp chiếu tất cả chỉ trong vòng 30 phút và kết quả được cập nhật ngay lập tức lên hồ sơ y tế điện tử của người bệnh để bác sỹ chẩn đoán và kết luận. Các lần khám lại sau đó, ông Duẩn chỉ mất 30 phút từ lúc bước chân vào bệnh viện đến khi ra về và giấy tờ duy nhất ông phải mang theo là chiếc thẻ Bảo hiểm y tế.

Không riêng ông Duẩn, rất nhiều bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Yên Dũng hoặc các cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai hệ thống “Hồ sơ y tế điện tử” đều bày tỏ sự hài lòng khi khám chữa bệnh tại đây do toàn bộ hệ thống từ y bạ, bệnh án đều đã được số hóa và lưu trữ dưới dạng điện tử. Mỗi lần khám, người bệnh chỉ cần đưa chiếc thẻ BHYT đã được gán mã vạch vào máy quét, trên màn hình máy tính lập tức hiện ra toàn bộ hồ sơ, y bạ đã khám tại các cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai hệ thống “Hồ sơ y tế điện tử”.

Người bệnh không phải mất nhiều thời gian xếp hàng, làm thủ tục, đóng lệ phí…và có thể xem lại quá trình khám chữa bệnh thông qua cổng thông tin của họ trên hệ thống “Hồ sơ y tế điện tử” ngay tại nhà.

Chia sẻ với phóng viên PC World Việt Nam, ông Vũ Trí Quý - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa H.Yên Dũng cho biết từ năm 2014 lãnh đạo Bệnh viện đã nhất trí quyết tâm phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT để cải tiến hoạt động khám chữa bệnh tại đây và 21 trạm y tế xã trực thuộc kể cả các thủ tục hành chính và liên thông dữ liệu tới các đơn vị liên quan. Từ khi triển khai đến nay, việc chuyển sang thực hiện “Hồ sơ y tế điện tử” đã tạo ra cuộc cách mạng mang lại nhiều tiện ích cho chính người bệnh và bác sỹ.

Bác sỹ. Vũ Trí Quý - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa H.Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với đại diện Công ty Cổ phần Quản lý Hồ sơ Điện tử đơn vị phát triển hệ thống “Hồ sơ y tế điện tử”, ông Nguyễn Mạnh Toàn nhấn mạnh về vấn đề ứng dụng CNTT vào y tế: Ngoài giải quyết vấn đề về quản lý bệnh viện thật tốt, chúng tôi mong muốn các cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng ứng dụng hệ thống “Hồ sơ y tế điện tử” gồm: Sổ y bạ điện tử - Bệnh án điện tử, để ngành y tế chúng ta có một bức tranh toàn cảnh về ứng dụng CNTT, người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của mình.

Giải pháp này cũng đã được giới thiệu tại Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam năm 2016 (VIO 2016) với chủ đề “Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe” diễn ra tại TP.HCM vào hôm 24/6/2016, qua đó mang lại bức tranh sinh động, đa màu sắc về việc ứng dụng CNTT trong ngành y tế.

PC World VN 06/2016

Từ khóa: bệnh án điện tử, chăm sóc y tế, CNTT trong y tế, Hồ sơ y tế điện tử, Nga Vũ, thành phố thông minh, VIO 2016, y tế công nghệ cao, y tế điện tử, y tế thông minh