Nếu ngại điện toán đám mây, doanh nghiệp sẽ bị tụt hậu

(PCWorldVN) Lo ngại chuyện bảo mật nên nhiều doanh nghiệp còn đắn đo trong việc ứng dụng điện toán đám mây. Nhưng đến thời điểm hiện tại, nếu chậm chân thì doanh nghiệp sẽ đánh mất lợi thế cạnh tranh.

Cách nay 5 năm, doanh nghiệp ở Úc rất ngại khi phải triển khai dữ liệu lên hệ thống đám mây. Còn những người ủng hộ điện toán đám mây lại ra sức quảng bá những điểm mạnh của đám mây. Nhưng doanh nghiệp vẫn luôn thấp thỏm dữ liệu của họ một khi lên trên mây không rõ sẽ đi đâu, về đâu và dữ liệu được bảo vệ như thế nào.

Đơn giản, lúc ấy vấn đề bảo mật là lo ngại lớn nhất của doanh nghiệp, và điều đó hoàn toàn hiểu được.

Nhưng có thể đến nay, vấn đề bảo mật đã thay đổi. Theo Don McLean, giám đốc quản lý của Frendo Australia và là nhân viên kì cựu về thiết kế và tích hợp điện toán đám mây, nếu doanh nghiệp có đủ nhân lực am tường điện toán đám mây thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng chấp nhận và triển khai hệ thống lên mây hơn.

Điện toán đám mây không còn quá xa vời với doanh nghiệp nữa, mà nó đang trở thành công cụ bắt buộc để doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh.

Theo McLean, trước đây ai cũng nói đến bảo mật, nhưng đến nay, bảo mật không còn nằm trong Top 5 vấn đề cốt yếu của doanh nghiệp nữa, mà vấn đề cốt yếu hiện thời là phải làm sao giảm chi phí vận hành doanh nghiệp, tăng năng suất và hiệu quả làm việc. McLean không phủ nhận tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu nhưng ông chỉ khẳng định rằng bảo mật không phải là vấn đề ưu tiên.

Bởi vì theo McLean, nếu doanh nghiệp không thay đổi mô hình kinh doanh, thì doanh nghiệp tự bóp chết mình.

Một doanh nghiệp từ bỏ ứng dụng văn phòng truyền thống mà chuyển lên dùng Google Apps, bởi vì họ muốn thay đổi cách làm việc từ bên trong, cách suy nghĩ từ bên trong. Doanh nghiệp ấy muốn nhân viên nghĩ khác đi, và cách nghĩ khác ấy giống với cách mà Google đưa ra giải pháp văn phòng cho doanh nghiệp, đó là phải ứng dụng điện toán đám mây.

Trước đây vài năm, các doanh nghiệp Úc rất ngại khi phải thuê máy chủ ở nước ngoài vì vấn đề bảo mật dữ liệu. Thời điểm ấy, lo ngại này là xác đáng. Nhưng đến nay mọi thứ đã thay đổi nhiều. Doanh nghiệp Úc hiện nay đã chấp nhận và ứng dụng điện toán đám mây nhiều hơn. Chủ doanh nghiệp vẫn ngại vấn đề bảo mật, nhưng họ đã chuyển từ cái nhìn tiêu cực sang tích cực đối với bảo mật.

Ben Shields là đối tác của Deloitte Private Connect, cũng đồng ý nhận định trên. Ông triển khai điện toán đám mây cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Úc, và nhận thấy rằng SME hiện nay đã thay đổi cái nhìn về điện toán đám mây so với cách nay vài năm, họ “mở lòng” với điện toán đám mây hơn.

Nhưng lực cản lớn hơn hiện thời đối với doanh nghiệp là “tiêu dùng hóa” đám mây, làm sao đưa ứng dụng đám mây đến người dùng. Mọi người đã quen với đám mây, thậm chí điện toán đám mây là một phần trong cuộc sống của người dùng. Chúng xuất hiện trong điện thoại, trên máy tính bảng và nhiều thiết bị điện tử khác. Người dùng đơn giản là đã quen với nó. Còn mục tiêu của doanh nghiệp là mở rộng đám mây của mình vươn đến được người dùng. Và bước đi này không còn quá xa vời như vài năm trước nữa.

Nguồn: ZDNet

Từ khóa: Bùi Lê Duy, cloud computing, công nghệ, điện toán đám mây, doanh nghiệp, SMB, SME, thị trường