Nghiên cứu chip sinh học phục vụ y tế

Sở KHCN TP.HCM định hướng phát triển và ứng dụng của thiết bị vi cân tinh thể thạch anh (QCM), yêu cầu nghiên cứu và sản xuất bộ thiết bị phân tích sinh hóa trên linh kiện QCM phục vụ trong lĩnh vực y tế sinh học.

Ngày 6/6/2011, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TP.HCM đã diễn ra cuộc họp nghe báo cáo về chip sinh học phục vụ y tế.

Tham gia cuộc họp có Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Phan Minh Tân; ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch ICDREC; bà Hồ Huỳnh Thùy Dương, Trưởng phòng đào tạo sau đại học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cùng đại diện Khu Công nghệ cao TP.HCM...

Tại cuộc họp, ông Ngô Võ Kế Thành, Chánh văn phòng ICDREC, Trưởng nhóm thực hiện dự án cho biết, dự án xuất phát từ sự thành công của việc chế tạo thiết bị QCM cũng như bộ KIT QCM, và hướng tới ứng dụng bộ KIT này trong lĩnh vực y tế.

Theo ông Thành, trở ngại lớn nhất hiện nay là chưa thể chế tạo thiết bị QCM theo thiết kế, mô hình và ứng dụng cụ thể cho Việt Nam. Yêu cầu đặt ra là, việc sản xuất cần phải đảm bảo tính ổn định và có đầu ra cho sản phẩm. Ông Thành trình bày mong muốn thực hiện dự án QCM là nhằm mục đích giảm giá thành.

Bộ KIT QCM rẻ nhất hiện nay là trên 300 triệu đồng (15.000 USD), thiết bị QCM dao động từ trên 800.000 đến trên 2 triệu đồng (40 USD - 100 USD). Do đó, nếu chế tạo được bộ KIT và thiết bị QCM phù hợp với các lớp bao phủ khác nhau thì giá thành chỉ còn từ trên 300.000 đồng đến trên 400.000 đồng (15 USD - 20 USD).

Về ứng dụng của thiết bị, bà Hồ Huỳnh Thùy Dương cho biết, dựa trên kết quả thu được từ bốn đề tài “Ung thư cổ tử cung”, “Ung thư tuyến tiền liệt”, “Viêm màng não mủ” và “Nuôi cấy tế bào ung thư”, thì việc nghiên cứu là khả thi và thiết bị QCM đáp ứng đúng nhu cầu. Nếu chế tạo thành công một sản phẩm thì có thể đưa cho một đơn vị thử nghiệm. Về vấn đề chi phí xét nghiệm, hiện tại chi phí cho một thiết bị đơn giản là gần 1 tỷ đồng (45.000 USD), và phức tạp là trên 3 tỷ đồng (150.000 USD). Nếu xây dựng được các thiết bị dùng trong nghiên cứu sẽ rất có lợi mặc dù không phục vụ được đông đảo quần chúng.

Kết thúc buổi họp, ông Phan Minh Tân yêu cầu ICDREC và bà Thùy Dương, khu công nghệ cao phải thực hiện song song các đề tài và ưu tiên là đề tài hoàn thiện công nghệ, kết hợp với các bệnh viện, mời các nhóm có cùng hướng nghiên cứu nhằm mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Từ khóa: Chip, Sở KHCN TPHCM

Bài liên quan