Đẩy mạnh quản lý chuỗi cung ứng

Hội thảo “Định hướng phát triển quản trị chuỗi cung ứng trên thế giới và cách ứng dụng hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam” do Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM thuộc VCCI) tổ chức tại TP.HCM ngày 20/4/2011.

Ngày 20/4/2011, tại Hội thảo “Định hướng phát triển quản trị chuỗi cung ứng trên thế giới và cách ứng dụng hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức ở TP.HCM, các diễn giả gồm ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương; bà Margareta Funder, Giám đốc Tư vấn Quản lý chuỗi cung ứng, Chuyên gia tổ chức ITC/UN/WTO đến từ Geneva - Thụy Sĩ; ông Kevin Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Global CyberSoft Việt Nam; ông Enrique Martinez, Chuyên gia tư vấn cao cấp Chuỗi cung ứng Tập đoàn Bayan Trade – Philippines; các chuyên gia, các nhà quản lý doanh nghiệp đã cùng chia sẻ kinh nghiệm quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management - SCM).

Các diễn giả thảo luận các vấn đề đã được đại diện các doanh nghiệp tham gia hội thảo đặt ra. Từ trái sang: Bà Nguyễn Vân Nga, Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quản lý doanh nghiệp CBAM, ông Enrique Martinez, bà Margareta Funder, ông Kevin Nguyễn...
Ông Trần Tuấn Anh nói: “Sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa thị trường nên đòi hỏi nhiều ở sự tham gia tích cực của cả nền kinh tế và các doanh nghiệp. Bộ Công Thương ủng hộ việc nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm và phát triển SCM, giúp các doanh nghiệp tiếp cận, hội nhập. Bộ sẽ tiếp tục quan tâm phối hợp các cơ quan liên quan đưa ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng SCM, phát triển bền vững, đào tạo nguồn nhân lực cho công việc”.

Bà Margareta Funder cho biết, ITC thành lập năm 1964 bởi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Liên Hợp Quốc (UN), tập trung hoạt động vào khối tư nhân, thúc đẩy xuất khẩu. ITC hỗ trợ một số mục tiêu như để cho các doanh nghiệp thiểu số tham gia vào chuỗi cung ứng chung; tạo sự bình đẳng; hỗ trợ các sáng kiến bảo vệ môi trường, giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững; xúc tiến các liên kết toàn cầu; cung cấp các khoá huấn luyện cung cấp thông tin cho doanh nghiệp; hỗ trợ các đối tác phát triển xuất khẩu đặc biệt là giúp các doanh nghiệp ở các quốc gia nghèo hơn phát triển xuất khẩu… ITC hoạt động ở 3 cấp độ: một là với các nhà làm chính sách, giúp họ đưa ra các chính sách hỗ trợ cả một ngành kinh tế; hai là với các viện, trường; ba là trực tiếp với các doanh nghiệp để họ có thể xúc tiến được xuất khẩu…

Bà Margareta Funder cho biết Chương trình đào tạo về SCM (Modular Learning System in Supply Chain Management - MLS-SCM) do ITC xây dựng, đào tạo theo mô-đun, đã cung cấp khoá đào tạo cho nhiều doanh nghiệp, người học sẽ trở thành chuyên gia về quản lý chuỗi cung ứng. Bà Margareta Funder là Giám đốc của chương trình này. Năm ngoái, chương trình đã có 7.000 cá nhân tham gia. Đến nay, Chương trình đã cung cấp cho 120 tổ chức tại 61 quốc gia, 1.500 người huấn luyện; 25.000 người hưởng lợi đến 100.000 mô đun kiến thức.

Bà Magareta Funder nói: “SCM là chủ đề ít được các doanh nghiệp các nước đang phát triển biết đến, họ thích được nghe nói về tiếp thị và bán hàng hơn. Kỳ thực, quản lý chuỗi cung ứng là một bí mật quan trọng. Nó không liên quan đến một cá nhân riêng lẻ mà là cả một chuỗi từ nhà xuất khẩu qua các trung gian đến người tiêu dùng và càng này càng phức tạp. Các chuỗi cung ứng ngày càng cạnh tranh với nhau để giành lợi thế. Việt Nam nổi tiếng thế giới về xuất khẩu cà phê, thuỷ sản, dệt may, gia công… Các doanh nghiệp quản lý tốt chuỗi cung ứng luôn có các lợi thế như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, tăng năng lực nội tại, giảm chi phí, duy trì chất lượng, ổn định…

Ông Enrique Jose B. Martinez, đối tác của Chương trình MLS-SCM tại Philippines trình bày các giải pháp quản lý chi phí. Từ kinh nghiệm của người phụ trách việc mua hàng của Công ty, ông Enrique Martinez chia sẻ kinh nghiệm mua hàng trực tuyến, từ đó cổ vũ cho các giải pháp mua bán trực tuyến. Ông Kevin Nguyễn cũng nói, “Chuỗi cung ứng ảnh hưởng rất lớn đến thương mại điện tử” và cho biết, GCS thành lập từ 10 năm trước, chuyên gia công cho Mỹ, Nhật, Đức, nay đã mang được kiến thức toàn cầu về Việt Nam. GCS rất quan tâm đến hạ tầng CNTT, đặc biệt là yếu tố con người. Với SCM, bản thân GCS đã làm tốt các dự án SCM ở Silicon Valey (Thung lũng Silicon, Mỹ). Theo ông Kevin Nguyễn, phải thiết kế được các quy trình, tìm ra các mối liên hệ trong chuỗi cung ứng. Ông đã giới thiệu sơ lược về các giải pháp, công cụ CNTT do GCS phát triển phục vụ các doanh nghiệp thực hành quản lý chuỗi cung ứng.

Từ khóa: phần mềm quản lý, quản lý chuỗi cung ứng

Bài liên quan