Giải pháp phân tích dữ liệu và ra quyết định

Tập đoàn SAP đã ra mắt giải pháp (GP) SAP BusinessObjects Explorer tại thị trường Việt Nam vào ngày 10/9/2009, GP này là sự kết hợp công nghệ giữa SAP và BusinessObjects (SAP đã mua lại hãng phần mềm BusinessObjects). Nhân dịp này, phóng viên TGVT B đã trao đổi thêm với ông Eric Sin, Giám đốc SAP khu vực Đông Nam Á về GP.

TGVT B: Ông có thể giới thiệu đôi nét về SAP BusinessObjects Explorer và sự khác biệt với các GP quản lý doanh nghiệp (DN) khác?

Ông Eric Sin: SAP BusinessObjects Explorer giúp DN có cái nhìn xuyên suốt để đưa ra những quyết định hợp lý và nhanh chóng. GP phần mềm (PM) này mở rộng tính năng tìm kiếm và tra cứu, tích hợp với PM Tăng tốc cơ sở dữ liệu DN SAP NetWeaver, cho phép khách hàng tra cứu ngân hàng dữ liệu DN.

SAP BusinessObjects Explorer có những nét khác biệt cơ bản với GP hoạch định nguồn lực DN (ERP) và GP quản trị quan hệ khách hàng (CRM). ERP giúp quản lý thông tin đơn hàng (hàng được xuất kho khi nào, vận chuyển khi nào, hệ thống hóa đơn, doanh thu, thông tin khách hàng)…, CRM hỗ trợ quản lý và tìm kiếm thông tin của khách hàng đã được hệ thống lưu lại. Còn SAP BusinessObjects Explorer tóm tắt và đưa cái nhìn tổng thể về một đối tượng qua thông tin trong cả hệ thống. Đây là GP thượng tầng tích hợp cơ sở dữ liệu từ những nguồn khác nhau, kể cả cơ sở dữ liệu của ERP, CRM, PM quản lý nhân sự (HR) hay cơ sở dữ liệu do công ty tự phát triển.

Điều quan trọng nhất trong SAP BusinessObjects Explorer là phân tích dữ liệu. Dữ liệu có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu công ty có hệ thống ERP thì đó là một cơ sở dữ liệu bổ trợ rất tốt. Tuy nhiên, rất nhiều công ty lưu trữ dữ liệu dưới những hình thức khác như Excel, Access…, GP vẫn có thể phân tích những dữ liệu này.

DN nào có thể triển khai GP này?

“Điều quan trọng nhất trong SAP BusinessObjects Explorer là phân tích dữ liệu, nên cốt lõi chính là dữ liệu và dữ liệu có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau”.

SAP BusinessObjects Explorer hướng tới người dùng DN không nhất thiết phải được đào tạo bài bản về CNTT nhưng có nhu cầu nắm bắt thông tin. GP phù hợp với những DN vừa và lớn; đặc biệt rất hữu ích đối với DN có khối lượng dữ liệu lớn như DN viễn thông. Lý do là DN viễn thông luôn phải đối mặt với khối lượng dữ liệu khổng lồ được lưu khi khách hàng gọi điện (thông tin gọi đi đâu, đến số nào, trong bao lâu, nội hạt, liên tỉnh hay nước ngoài…).

Ông Eric Sin, Giám đốc SAP khu vực Đông Nam Á

Ngoài ra, những DN trong lĩnh vực dịch vụ như: y tế, ngân hàng, bảo hiểm, bán lẻ… cũng cần đến GP này. DN ngành nào không phải điều kiện tiên quyết mà là DN có nhu cầu cập nhật thông tin liên tục hay muốn các nhân viên, cấp quản lý, lãnh đạo có thể truy cập dữ liệu nhanh chóng thì đó là lúc DN có thể triển khai SAP BusinessObjects Explorer.

Để ứng dụng GP, DN cần phải có thông tin lưu trữ trong một hệ thống nào đó và muốn sử dụng những thông tin đó để ra quyết định hoặc để có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về DN của mình. Khi DN phải thường xuyên tìm kiếm thông tin trong hàng chục hay hàng trăm trang báo cáo, trong nhiều nguồn cơ sở dữ liệu thì khi đó SAP BusinessObjects Explorer có thể trợ giúp.

GP này có thể giúp ích gì cho DN trong điều kiện kinh tế hiện nay, thưa ông?

Thách thức đối với DN hiện nay là phải giảm thiểu chi phí, đồng thời nâng cao hiệu quả. SAP BusinessObjects Explorer có thể giúp DN quyết định đầu tư ở lĩnh vực nào. GP cũng có tính năng mô phỏng. Nếu như lạm phát tăng lên ở mức 2 con số thì SAP BusinessObjects Explorer sẽ có công cụ mô phỏng, dự đoán. Với những dữ liệu trong quá khứ và công cụ mô phỏng, SAP BusinessObjects Explorer giúp DN đưa ra câu trả lời nếu chi phí tăng lên 10% thì điều gì sẽ xảy ra với DN, qua đó giúp DN quyết định nên đầu tư ở đâu và như thế nào?

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, tất cả các DN đều muốn cắt giảm chi phí. Nhưng chúng ta sẽ cắt giảm ở đâu? (Chi phí DN bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp). Chi phí trực tiếp là chi phí giá thành sản phẩm hay nói cách khác, là chi phí nguyên liệu tạo ra một sản phẩm. Chi phí gián tiếp là chi phí tiếp thị, tài chính... Đối với chi phí trực tiếp, chúng ta sẽ phải nhìn vào nguyên liệu đầu vào để giải bài toán: nếu cắt giá thành nguyên liệu đầu vào từ 5% hay 10% thì sẽ ảnh hưởng gì đến giá thành đầu ra. Qua đó, DN có thông tin, cơ sở để mua hàng, đàm phán với các nhà cung ứng để kéo mức chi nguyên liệu xuống theo kế hoạch. Đối với chi phí gián tiếp, DN muốn cắt giảm thường phải sa thải nhân viên. Nhưng việc sa thải ấy sẽ ảnh hưởng như thế nào? SAP BusinessObjects Explorer có thể cung cấp thông tin đó cho DN.

GP cũng giúp DN dự báo doanh thu tại thị trường mới để quyết định có đầu tư mở rộng thị trường không.

Hồ Vy

Từ khóa: BusinessObject, CRM, ERP, SAP