Máy sấy nông sản dùng năng lượng mặt trời: Tính thiết thực từ một đề án hỗ trợ

Công nghệ sấy năng lượng mặt trời do Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM trước đây nghiên cứu thiết kế đã và đang được chuyển giao cho nhiều đơn vị, qua đó giúp nâng cao hiệu quả ứng dụng nguồn năng lượng xanh - tự nhiên, nâng cao tính ổn định trong hoạt động sản xuất, giảm chi phí nhân công trong sản xuất.

Có thể khẳng định rằng, ưu điểm tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy đã giúp giải pháp máy sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời được ứng dụng tại nhiều nơi tại TP.HCM và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đây cũng chính là thành quả đạt được của một dự án trong 14 dự án được Sở KHCN TP.HCM hỗ trợ trong giai đoạn 2016-2020.

Máy sấy cá dứa sử dụng năng lượng mặt trời đang được triển khai tại H.Cần Giờ, TP.HCM (Ảnh: Kiều Anh/KHPT)

Trên cơ sở hỗ trợ của Sở KHCN TP.HCM, công ty cổ phần công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH) đã và đang sản xuất, chuyển giao cho các hộ kinh doanh nhiều giải pháp máy sấy thực phẩm sử dụng năng lượng mặt trời. 

Đại diện công ty SETECH cho biết, về cơ bản, máy sấy năng lượng mặt trời gồm 3 bộ phận chính, đó là buồng sấy; thông gió và tải ẩm; cấp liệu và lấy sản phẩm; cấp nhiệt.

Nhà sấy (buồng sấy) được đặt ngoài trời, lấy năng lượng từ mặt trời, quạt ly tâm hoạt động liên tục để thổi khí nóng. Quạt hút cũng hoạt động liên tục để lưu chuyển không khí bên trong nhà sấy lấy ẩm ra ngoài. Quạt thổi khí nóng và quạt hút khí ẩm được điều khiển bằng biến tần dựa theo tín hiệu độ ẩm.

Nhiệt độ bên trong buồng sấy có thể điều khiển tắt/mở bằng tay, kết hợp điều khiển lưu lượng gió bằng việc thay đổi góc mở của van điều tiết. Tùy theo từng loại vật liệu sấy khác nhau mà người vận hành sẽ thay đổi góc mở để có thể điều khiển được nhiệt độ và độ ẩm trong buồng sấy. Dòng không khí sấy đối lưu tiếp xúc với cả mặt trên và dưới của sản phẩm nên sản phẩm sấy có độ khô đồng đều.

Ngoài ra, để tăng tính linh hoạt cho từng giai đoạn thời tiết cũng như vùng khí hậu tương ứng các địa phương khác nhau, công ty SETECH còn cung cấp thêm thiết bị hỗ trợ nhiệt khi trời không có nắng hoặc khi trời mưa.

"Khi nhiệt độ trong buồng sấy không đủ thì thiết bị hỗ trợ nhiệt tự động bật lên cung cấp nhiệt cho quá trình sấy", đại diện công ty SETECH nói.

Được biết, hiện SETECH cung cấp nhiều giải pháp máy sấy năng lượng mặt trời cho các loại nông sản, thực phẩm như quả chùm ngây, nấm linh chi, tiêu, điều, mít, cà chua, khoai lang, nhãn, cá, tôm, mực, v.v.

Máy sấy linh chi với quy mô công nghiệp tại H.Củ Chi (Ảnh: KHPT)

Quá trình sấy giúp giảm phát thải khí CO2, tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy. Bên cạnh đó, máy được sử dụng đơn giản, tự động hóa, có thể giám sát và điều khiển từ xa. Vì vậy, người dân có thể chủ động được thời gian bảo quản nông sản và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giá thành của một hệ thống máy sấy năng lượng mặt trời dao động trong khoảng 40-50 triệu đồng/máy (quy mô hộ gia đình), hay khoảng 150 triệu đồng/máy (quy mô công nghiệp), và chỉ khoảng sau một năm đầu tư là đã có thể thu hồi vốn.

Từ khóa: máy sấy năng lượng mặt trời, năng lượng sạch, năng lượng xanh