Nền tảng quản lý trại nuôi thủy sản từ xa

Nền tảng quản lý trại nuôi thủy sản từ xa Farmext là sự kết hợp giữa phần mềm quản lý trại nuôi từ xa và thiết bị IoT quan trắc môi trường nước, giúp cho việc quản lý và chăn nuôi thủy sản trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Hiện nay, những trang trại nuôi thủy sản ở nước ta đang tốn nhiều chi phí và nhân công trong việc đo môi trường nước ao nuôi. Chủ trang trại thường gặp khó khăn trong quản lý vận hành trại nuôi do phương pháp quản lý lạc hậu hiện tại cùng với đầu ra không ổn định do không chứng thực được quá trình sản xuất và truy xuất. Do đó, Farmext ra đời để giải quyết 3 khó khăn nói trên.

Phần mềm quản lý trại nuôi Farmext bao gồm các tính năng: Ghi nhật ký ao, quản lý kho, quản lý chi phí, tư vấn kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc… giúp cho việc quản lý trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả cao, chính xác và ít rủi ro hơn so với phương pháp truyền thống đo nước thủ công, ghi tập giấy dễ thất lạc và phải xử lý qua nhiều công đoạn. Không những thế, ngành thủy sản sẽ phát triển bền vững, giảm tác động môi trường; truy xuất được nguồn gốc thủy sản, giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn. 

Cụ thể, Farmext sẽ ghi lại dữ liệu về thức ăn cho tôm cá như cho ăn loại thức ăn gì, trộn bao nhiêu gram loại thuốc A, bao nhiêu ml loại thuốc B và tính ra hôm nay tổng chi phí cho ao là bao nhiêu và kho còn bao nhiêu cụ thể đến từng gram, từng ml.

Bên cạnh đó, Farmext cũng có thể giúp người nuôi phòng bệnh cho tôm, cá hiệu quả hơn bằng cách quét những ao và môi trường xung quanh bán 5km để đưa ra dự báo chính xác từ rất sớm tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, Farmext cho người tiêu dùng thấy được nhật ký ao nuôi tốt của bạn và hạ tín nhiệm liên đới khi lô hàng có vấn đề để đảm bảo tính trong sạch.

Người dùng có thể sử dụng Farmext trên nền tảng Web app, iOS hoặc Android với chức năng gợi ý tự động, có khả năng kết nối chuyên gia và truy xuất nguồn gốc - thiết kế này thiết thực với thực tế trại nuôi ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, thiết bị đo môi trường được đặt tại ao nuôi có thể đo tối đa 4 chỉ số gồm: pH, DO, nhiệt độ, ORP, độ mặn. Dữ liệu này được gửi lên Cloud bằng sim 3G mỗi 5 phút đo một lần và đưa ra cảnh báo khi chỉ số vượt ngưỡng cho phép.

Hiện Farmext có 400 khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó ¾ khách hàng đưa ra đánh giá tốt và muốn tiếp tục sử dụng.Thiết bị đo môi trường nước bán giới hạn cho Neovia (Tập đoàn thức ăn chăn nuôi Pháp), Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 và ký hợp tác phân phối với công ty Fresh Studio, có kế hoạch ra mắt chính thức phiên bản 5 vào tháng 11/2018. Farmext được kỳ vọng sẽ giúp cho ngành thủy sản Việt Nam cải thiện và phát triển.

Giải thưởng I-Star được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM và cả nước.
Thông qua giải thưởng , Sở KHCN TP.HCM muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Đối tượng và tiêu chí của giải thưởng:

• Đối tượng 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố.

• Đối tượng 2: Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố.

• Đối tượng 3: Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng.

• Đối tượng 4: Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,... có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 

Từ khóa: Châu Tấn, giải pháp IoT, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-VT, truyền thông khoa học công nghệ