Sẽ có 200.000 doanh nghiệp và hơn 1 tỷ thiết bị dùng nền tảng HTML5 mới

Công ty startup Egretia đến từ Mỹ đã đưa ngôn ngữ lập trình HTML5 lên tầm cao mới dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain.

HTML5 được ra đời vào cuối năm 2012, là bản nâng cấp của ngôn ngữ lập trình HTML và HTML4 trước đây. Kể từ khi xuất hiện, HTML5 đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển chung của Internet trên toàn cầu. Hơn thế nữa, HTML5 ngày càng được nhiều lập trình viên (coder) sử dụng phổ biến như một ngôn ngữ lập trình chính.

Chúng ta đều biết rằng, HTML hay còn gọi là "HyperText Markup Language" là một trong những yếu tố quan trọng nhất của World Wide Web (www - mạng lưới Internet kết nối thông tin trên toàn thế giới). HTML được xem là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để mô tả một trang web trông nó như thế nào về mặt hình thức, tùy theo sự sáng tạo của lập trình viên.

Phiên bản mới nhất của HTML là HTML5 đã giúp cho các nhà phát triển trang web, ứng dụng, game, trình duyệt,... xây dựng được nhiều sản phẩm tốt hơn và trở nên tối ưu hơn khi hoạt động trên các thiết bị phần cứng. Ở thời điểm hiện tại, đa số các trình duyệt Internet phổ biến như Chrome, Firefox, Opera, Internet Explorer (IE) đều hỗ trợ nền tảng HTML5.

Có thể nói, bên cạnh các ngôn ngữ chính được giới chuyên gia lập trình sử dụng như CSS, C, C+, C#, Go, Shell, TypeScript,… thì HTML5 cũng được đánh giá là một trong những “dòng code” có tầm quan trọng không kém và không thể thiếu được khi họ xây dựng bất kỳ sản phẩm nào đó trên nền tảng Internet.

HTML5 - Dòng code mang lại doanh thu cả tỷ USD cho các nhà phát triển ứng dụng, đặc biệt là game

HTML5 có phần đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của Internet trong một thời gian dài. Các nhà phát triển luôn biết cách tận dụng tối đa tài nguyên do HTML5 mang lại để xây dựng nên một ngành công nghiệp khổng lồ ở mọi ngành nghề, trong số đó phải nhắc đến game, ứng dụng OTT và mạng xã hội.

Số liệu từ startup Egretia cho biết, riêng về ngành công nghiệp game được xây dựng trên HTML5 đã đạt kết quả như sau:

• Game được lập trình từ ngôn ngữ HTML5 thu hút 47% người dùng khi họ chơi trên thiết bị di động
• Các sản phẩm bắt nguồn từ nền tảng HTML5 mang đến nhiều dịch vụ chung như quảng cáo trực tuyến, video, game, game cho thiết bị di động và các ngành nghề khác liên quan khi cộng chung có thể đạt mốc doanh thu lên đến 100 tỷ USD trên thị trường toàn cầu
• Sức hút của HTML5 khiến các “ông lớn” như Facebook, Baidu, Google, Tencent,… đều tham gia xây dựng ứng dụng cho riêng mình dựa trên ngôn ngữ HTML5

Hạn chế của HTML5 trên nền tảng Internet

Đầu tiên, chưa có "phương thức thanh toán” chung cho toàn bộ các ngành nghề khi sản phẩm của các nhà phát triển có dùng đến ngôn ngữ HTML5. Với ngành công nghiệp có doanh thu cao ngất ngưởng như game hiện nay thì bài toán “minh bạch” về tài sản trong trò chơi là chưa giải quyết được.

Ví dụ, game thủ không thể biết một "món đồ" được nhà phát hành game cho "rớt ra" trong một trò chơi chiếm tỷ lệ bao nhiêu %. Và có bao nhiêu % người dùng có thể nhận được “tài sản” đó. Lưu trữ tài sản ở đâu cho oan toàn. Trao đổi tài sản trong game giữa người chơi với người chơi dựa trên phương thức gì cho công bằng, đảm bảo không có sự lạm phát. Dùng cái gì để thanh toán khi xuất hiện các giao dịch khác đến từ những nền tảng khác trong HTML5.

Tiếp theo, hiện chưa có cơ chế để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm được xây dựng từ HTML5. Thiếu phương thức để khuyến khích các cá nhân, tổ chức xây dựng - phát triển ngôn ngữ HTML5 ngày càng mạnh hơn và trở thành một ngôn ngữ lập trình chính khi so sánh với các ngôn ngữ khác hiện nay.

Giải pháp mới cho nền tảng HTML5 dựa trên công nghệ Blockchain

Startup Egretia đã hợp tác cùng tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc là Egret Technology. Cả hai cùng cam kết với các nhà đầu tư vào dự án sẽ xây dựng được nền tảng đầu tiên trên thế giới dành cho HTML5 với tên gọi "Blockchain Egretia" để giải quyết những khuyết điểm của HTML5 ở thời điểm hiện tại.

Egret Technology được đánh giá là một trong những nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trên thế giới cho các nền tảng công nghiệp liên quan đến mã nguồn HTML5. Công ty Egret Technology được thành lập vào năm 2014, có các trung tâm R&D ở Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc). Egret Technology còn là thành viên của W3C - Tổ chức đóng góp cho sự phát triển của Web Development Standard.

Trong 4 năm phát triển, những giải pháp về công nghệ do Egret Technology phát triển đã chiếm hơn 75% thị trường công nghiệp liên quan đến nền tảng HTML5 tại Trung Quốc. Họ có mối liên hệ sâu sắc với hơn 200.000 nhà phát triển ứng dụng có dùng đến mã nguồn của HTML5.

Đối tác của Egret Technology là những công ty có tên tuổi trên thị trường công nghệ nói chung, điển hình như Xiaomi, GuoJin Capital, Shunwei, SIG, Microsoft, Google, Firefox, Adobe, Intel, ARM, Facebook và các công ty tài chính hàng đầu trên toàn thế giới.

Từ khóa: blockchain, công nghệ blockchain, HTML5, Huy Thắng, ngôn ngữ lập trình