Máy rửa và máy cắt lát rau củ quả

Việc sơ chế như rửa, cắt sợi hay cắt lát rau củ quả trước khi chế biến thành món ăn, hay đưa vào dây chuyền chế biến công nghiệp luôn tốn nhiều thời gian hơn cả công đoạn chính. Chính vì vậy, những chiếc máy rửa và máy cắt lát rau củ quả đã ra đời.

Bảo quản rau củ quả, chế biến sau thu hoạch là khâu quan trọng trong quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ xuất khẩu. Các nước nhập khẩu thường yêu cầu phải cung cấp sản phẩm có chất lượng cao trong khi các nhà cung ứng của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu này. Việc thu mua, chế biến bảo quản chưa có quy trình cũng là điểm hạn chế gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm, làm hạn chế khả năng xuất khẩu của nông sản Việt Nam.

Việc rửa nông sản sau khi thu hoạch bằng phương pháp thủ công dùng vòi xịt hay rửa trực tiếp bằng tay để loại bỏ chất bẩn, cát, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật không đem lại hiệu quả cao, tốn thời gian và nhân công. Công đoạn rửa rất quan trọng vì  giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, duy trì chất lượng và thời hạn sử dụng của thực phẩm. Chính vì vậy, việc triển khai giải pháp, đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị từ khâu thu hái đến khâu chế biến, bảo quản nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cho các thị trường tiêu thụ trong nước cũng như quốc tế là điều quan trọng cần thực hiện.

Hướng đến một nền nông nghiệp sạch, hiện nay tại Việt Nam có nhiều đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ, máy móc, trang thiết bị phục vụ hầu hết mọi công đoạn trong chu trình sản xuất, bảo quản, chế biến rau, củ, quả, chẳng hạn như máy máy rửa rau diệt khuẩn Vikill của Công ty Dương Hà hay hệ thống cấp đông cá thể IQF phục vụ cho bảo quản nông sản của Công ty Năm Dũng.

Trong lĩnh vực rửa và cắt lát chế biến rau, củ, quả hiện Công ty TNHH Turatti Pacific đã cung cấp nhiều loại máy như.

Máy rửa thổi ADRIA

Đây là loại máy rửa đa năng và nhỏ gọn được trang bị cơ cấu thủy khí động lực kép tạo ra chuyển động xoắn ốc bên trong bồn rửa. Máy rất linh hoạt ở chu kỳ rửa và đảm bảo việc thay đổi sản phẩm được nhanh. Máy có thể điều chỉnh thời gian vận chuyển một cách dễ dàng và có thể rửa hiệu quả, nhẹ nhàng nhằm tránh hư hại cho rau hay các loại củ quả nói chung.

Các ưu điểm và tính năng chính:

• Có thể rửa các sản phẩm nổi trong nước cũng như các sản phẩm không nổi trong nước.

• Trang bị sẵn giỏ lọc côn trùng, băng chuyển chất thải dạng lưới hoặc bàn rung.

• Tia nước và tia thổi khí có thể điều chỉnh được một cách dễ dàng.

• Dễ dàng kết nối với thiết bị trao đổi nhiệt và thiết bị định lượng clo.

• Có thể dễ dàng làm sạch và được thiết kế nhằm tuân thủ quy định HACCP.

Thông số kỹ thuật:

Công suất lắp đặt: 5kW

Kích thước: 4.080 x 1.400 x 1.705mm

Máy cắt K3

Máy cắt K3 là loại máy đa năng, đảm bảo vệ sinh, phù hợp với việc cắt nhiều loại củ quả và các loại rau xà lách. Máy có thể thực hiện nhiều hình dạng cắt khác nhau và rất phù hợp với rau quả hình trụ dài. Các loại rau quả (cần tây, dưa chuột, cà rốt, bí xanh,…) được vận chuyển trên một băng chuyền tốc độ cao có dạng chữ “V”. Từ đây, nguyên liệu được vận chuyển đến đầu cắt quay tròn một cách nhẹ nhàng. Phễu xả được thiết kế đặc biệt để nhẹ nhàng hãm sản phẩm nhằm tránh hư hỏng.

Kích thước cắt của các loại rau củ quả được xác định thông qua sự kết hợp của chủng loại và tốc độ lưỡi dao, số lượng lưỡi dao tại đầu cắt và tốc độ của băng tải. Việc cắt rau củ quả về cơ bản làm cho hình dáng của sản phẩm mất đi chút ít vẻ đẹp nhưng tỷ lệ chất dinh dưỡng nói chung không thay đổi quá nhiều so với ban đầu. Máy cắt K3 đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt nhất về an toàn thực phẩm hiện nay.

Các ưu điểm và tính năng chính:

• Công suất mạnh mẽ và chất lượng cao.

• Mức độ linh hoạt cao, có thể điều chỉnh tốc độ băng tải và tốc độ đầu cắt.

• Chất lượng cắt hoàn hảo (mịn, gợn sóng hoặc 2D) đối với nhiều loại sản phẩm khác nhau.

• Tính năng lựa chọn độ dày lát cắt giúp máy hoạt động liên tục không bị gián đoạn.

• Sử dụng vật liệu mới (lưỡi cắt chất lượng cao) giúp làm tăng và duy trì tốt các hoạt động của máy, bảo dưỡng đơn giản và hiệu quả về chi phí.

• Ðược thiết kế để dễ dàng khử trùng và bảo trì (phễu xả gắn bản lề và nắp có thế cọ rửa thuận tiện).

Thông số kỹ thuật:

Công suất định mức: 3,3kW

Kích thước: 690 x 2.426 x 1.600mm

Trọng lượng: 340kg

Máy cắt đa năng HERA

Máy cắt đa năng HERA được thiết kế đặc biệt để cắt nhiều loại rau củ quả (cà rốt, khoai tây, khoai lang, ớt chuông, dưa chuột, cải bắp, dưa vàng, dưa hấu, đu đủ, dứa,…) thành các viên dạng vuông, thanh hoặt lát. Hệ thống ba lưỡi cắt của máy đảm bảo sự linh hoạt trong việc chọn lựa hình dạng và kích thước của lát cắt. Máy này kết hợp chất lượng cắt cao và đồng đều với mức độ linh hoạt cao và thiết kế nhỏ gọn, hợp vệ sinh nên sẽ trở thành giải pháp tốt nhất cho ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Các ưu điểm và tính năng chính:

• Chất lượng cắt cao và đồng đều.

• Độ linh hoạt cao, cho phép cắt lát với độ dày mỏng khác nhau.

• Vận hành liên tục để đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn.

• Lưỡi cắt với chất lượng rất cao cùng với các linh kiện bền đảm bảo thời gian hoạt động lâu dài và việc thay thế có thể thực hiện nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm chi phí.

• Được thiết kế đảm bảo vệ sinh, dễ dàng khử trùng và bảo dưỡng.

• Tất cả kết cấu được làm từ thép không gỉ AISI 304, trừ một số linh kiện mua ngoài.

Thông số kỹ thuật:

Công suất lắp đặt: 1,5kW

Kích thước: 1.533 x 806 x 1.785mm

Từ ngày 10-11/5/2018, tại Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM - 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM sẽ diễn ra kỳ Techmart với chủ đề Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả. Tại đây dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm liên quan đến chế biến thực phẩm trong đó có các loại máy rửa và xắt lát củ, quả. Sự kiện này do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) chủ trì tổ chức với sự chỉ đạo trực tiếp từ Sở KHCN Thành phố. 

Từ khóa: Cesti, Châu Tấn, TechPort, truyền thông khoa học công nghệ