Giá card đồ họa tầm trung và cao cấp chuẩn bị tăng

Các nhà sản xuất card đồ họa dự kiến sẽ tăng giá của nhiều sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung và cao cấp trong thời gian tới nhằm đối phó việc chi phí sản xuất đội lên do nguồn cung bộ nhớ và chip xử lý bó hẹp.

Mức tăng được tường thuật dao động trong khoảng từ 5-20USD.

Trong khi đó, suốt cả năm 2017, hầu hết nhà sản xuất card đồ họa hàng đầu như Asus, MSI, Gigabyte... đều đạt doanh thu rất tốt nhờ nhu cầu card đào tiền ảo tăng, và chỉ giảm nhẹ trong quý cuối năm - khi thị trường tiền ảo có một số biến động bất thường.

Trong phân khúc phục vụ trò chơi điện tử, nhu cầu nâng cấp card mới từ phía người dùng cũng tăng nhẹ do sự hiện diện của nhiều trò chơi mới như PlayerUnknown's Battlegrounds - đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi trò chơi này rất phổ biến. Đây được xem là hệ quả của việc nhu cầu sử dụng card cho đào tiền ảo tăng cao nhanh hơn dự đoán. Đáng chú ý, trong quý đầu năm 2018, tình trạng khan hiếm chip xử lý đồ họa sẽ vẫn tiếp diễn. 

Cũng theo đánh giá của một số nhà sản xuất, việc card đồ họa tăng giá sẽ ảnh hưởng không nhiều tới mức cầu từ phân khúc card đào tiền ảo, nhưng sẽ gây cản trở cho nhóm người dùng chơi game. Điều này dẫn tới việc số card đồ họa tới tay người tiêu dùng trong quý đầu năm 2018 dự kiến sẽ giảm sút, tuy điều này không tác động tiêu cực tới doanh thu của chuỗi phân phối do được bù lại từ việc giá tăng. 

Từ khóa: card đồ họa, chọn mua card đồ họa, Nguyễn Thúc Hoàng Linh