Máy giặt Samsung 'Made in Việt Nam' bị điều tra bán phá giá tại thị trường Mỹ?

Hãng điện tử đồng hương với Samsung là LG cũng trở thành đối tượng của vụ điều tra mà Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ đang thụ lý. Nguyên đơn của vụ kiện không ai khác mà chính là tập đoàn điện tử gia dụng hàng đầu nước Mỹ Whirlpool.

Hồi cuối tháng 5/2017, một bản tin đăng trên tờ Bloomberg cho hay, tập đoàn Whirlpool đã xới lại những cáo buộc nhằm vào các đối thủ Hàn Quốc khi rằng Samsung và LG đã cắt giảm giá "một cách bất hợp pháp" đối với các dòng sản phẩm máy giặt được nhập khẩu và sau đó bán ra tại thị trường Mỹ.

Theo đó, đơn khởi kiện đã được hãng điện tử gia dụng Whirlpool chính thức nộp lên Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) vào hôm ngày thứ Tư 31/5/2017.

Ảnh minh họa.

Trong đơn khởi kiện, Whirlpool kiến nghị rằng cần có sự trợ giúp để các nhà sản xuất nội địa Mỹ không bị "tổn thương" khi mà các nhà nhập khẩu bán ra thị trường những sản phẩm ở mức giá cực thấp.

Phía Whirlpool khi ấy khẳng định họ kiện LG và Samsung ở 2 hành vi vi phạm riêng biệt theo luật thương mại Mỹ.

Trong hồ sơ gửi đến ITC, tập đoàn Whirlpool cáo buộc Samsung và LG đã đeo đuổi chính sách bán máy giặt tại Mỹ ở mức giá rất thấp, và một trong những cách thức để thực hiện "thủ đoạn" này là hai hãng điện tử Hàn Quốc đã chuyển khâu sản xuất (sản phẩm máy giặt) sang Việt Nam và Thái Lan nhằm cố tình né các biện pháp đánh thuế mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

Ngoài ra, Whirlpool cũng cáo buộc số lượng máy giặt từ nước ngoài nhập vào Mỹ đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2012-2016, từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc, khiến ngành sản xuất máy giặt tại nội địa Mỹ bị thiệt hại nghiêm trọng như doanh số và lợi nhuận giảm, thất nghiệp tăng... 

Tố Như
(tổng hợp từ VNE, Tuoitre, Bloomberg)

Từ khóa: chống bán phá giá, máy giặt LG, máy giặt Samsung, Tố Như