Dùng Internet quá nhiều, trẻ dễ bị bắt nạt

Theo kết quả khảo sát của EPI, trẻ em dùng Internet quá nhiều có khả năng gặp các vấn đề về thần kinh nhiều hơn 2,25 lần và dễ bị bắt nạt hơn 2,5 lần so với nhóm trẻ còn lại.

Nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Chính sách Giáo dục (Education Policy Institute - EPI) tại Anh đề cập rằng trẻ em trong độ tuổi 15 ở nước này có tỷ lệ sử dụng Internet cực cao (chiếm 37,8% tổng số trẻ), hơn hẳn nhiều quốc gia khác.

Trong số đó, hơn một phần ba số trẻ được xếp vào nhóm "sử dụng Internet quá nhiều", do chúng có thể lên mạng đến hơn 6 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Ảnh minh họa.

EPI cũng khảo sát mối quan hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội (bao gồm thời gian trực tuyến) và bệnh tâm thần.

Theo đó, chỉ có 12% số trẻ em không dành thời gian tham gia các trang mạng xã hội trong các ngày đi học gặp phải các triệu chứng về sức khoẻ thần kinh hay các chứng tâm thần khác.

Tuy nhiên, tỷ lệ này lại tăng 2,25 lần (khoảng 27%) ở những trẻ sử dụng mạng xã hội trên 3 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, kết quả trên chỉ mang tính tham khảo chứ không chứng minh rằng mạng xã hội gây tác hại xấu đến trẻ em, bởi hiện không có dấu hiệu rõ ràng nào chứng tỏ thời gian trực tuyến trên mạng xã hội tác động đến vấn đề về sức khoẻ tâm thần.

Theo EPI, những trẻ sử dụng Internet quá nhiều rất dễ bị bạn bè bắt nạt, bởi đến 18% số trẻ được khảo sát cho biết chúng thường bắt gặp những tiêu cực, trong khi tỷ lệ này chỉ 7% ở những trẻ dùng Internet ít hơn 3 giờ mỗi ngày.

Nghiên cứu của EPI cũng cảnh báo về việc hạn chế quyền tiếp cận Internet của trẻ, họ cho rằng điều này thực sự có thể làm tổn thương trẻ em trong thời gian dài nếu trẻ thiếu những kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó với những mối nguy hiểm trực tuyến. EPI thậm chí còn đề xuất chính phủ chung tay kết hợp với nhà trường và gia đình để giúp cải thiện tình cảm tinh thần và nghị lực kiên cường của trẻ em, đảm bảo trẻ được dạy và trang bị những kỹ năng cần thiết ở những lần sử dụng mạng xã hội.

Từ khóa: dịch vụ Internet, giám sát trẻ em, Hoàng Kim