Thuyết minh dự án tham gia SpeedUp 2017: quan trọng ở tính khả thi

Dự án khởi nghiệp càng minh bạch tính khả thi sẽ càng có nhiều cơ hội nhận hỗ trợ, thậm chí có thể được cơ sở ươm tạo đầu tư ngay từ giai đoạn ban đầu trước cả thời điểm nhận hỗ trợ từ chương trình SpeedUp.

Sở KHCN TP.HCM ngày 4/5/2017 tổ chức buổi giới thiệu chi tiết về cách tiếp cận chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 (SpeedUp 2017).

Đây là hoạt động được Sở triển khai từ ngày 1/1/2017 nhằm kết nối cộng đồng các doanh nghiệp, trường, viện, nhà đầu tư, cơ sở ươm tạo, các tổ chức tư vấn, cung cấp dịch vụ… để hình thành và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Tính khả thi là ưu tiên hàng đầu

Bà Phan Quý Trúc - chuyên viên phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ (Sở KHCN TP.HCM) khẳng định tính khả thi của dự án luôn cần được chứng minh với cả cơ sở ươm tạo cũng như hội đồng tuyển chọn.

Bà Phan Quý Trúc đang tư vấn cách tiếp cận với chương trình SpeedUp 2017 cho nhiều chủ dự án khởi nghiệp.

Theo bà Trúc, chủ dự án cần trình bày những nội dung chủ chốt như dự án giải quyết vấn đề gì của xã hội, nền tảng công nghệ có gì đặc biệt, tại sao khách hàng cần phải sử dụng sản phẩm của dự án, mô hình sản xuất kinh doanh như thế nào, kinh nghiệm và thời gian làm việc của khối nhân sự ra sao, thị trường mục tiêu lớn cỡ nào, khả năng làm chủ nền tảng công nghệ đến mức nào.

Để tăng tính thuyết phục về tính khả thi, chủ dự án còn cần thuyết minh chi tiết phần kinh phí muốn được hỗ trợ như tiền được chi vào những giai đoạn nào, chi bao nhiêu, kết quả thực hiện của giai đoạn đó là gì… để hội đồng tuyển chọn có cơ sở đánh giá theo từng giai đoạn.

Bà Trúc nhấn mạnh việc hoàn thiện sản phẩm thôi là chưa đủ bởi chủ dự án cũng nên trình bày kế hoạch kinh doanh hiệu quả để hội đồng tuyển chọn có thể tư vấn thêm cho dự án trên tinh thần đóng góp chân thành về những nội dung chưa hoàn chỉnh, giúp hoàn thiện dự án.

Mặt khác, trong hội đồng tư vấn có chuyên gia là nhà đầu tư, có thể sẵn sàng đầu tư vào dự án (sau giai đoạn dự án được xét hỗ trợ SpeedUp 2017) hoặc đầu tư ngay vào những dự án có tiềm năng nhưng chưa được nhận hỗ trợ từ SpeedUp 2017. Đó sẽ là nguồn tài chính mở rộng hỗ trợ thêm cho dự án.

Tạo quan hệ mật thiết với cơ sở ươm tạo

Đại diện Sở KHCN TP.HCM cho biết nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ được rót thông qua 15 cơ sở ươm tạo đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với Sở. Vì vậy, các dự án tham gia SpeedUp 2017 phải được đăng ký sơ tuyển ở các cơ sở ươm tạo, giữa chủ dự án và cơ sở ươm tạo phải có hợp đồng cụ thể.

Theo đó, người nộp dự án nên cân nhắc tìm sự đồng thuận và chứng thực từ cơ sở ươm tạo bởi nơi đây có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ hoàn chỉnh hồ sơ dự án, thậm chí cơ sở ươm tạo có thể đầu tư trước vào dự án.

Để dự án đạt đủ điều kiện xin hỗ trợ, cơ sở ươm tạo sẽ thực hiện đầy đủ hồ sơ dự án như bản thuyết minh, chứng minh xác nhận SHTT, cam kết đối ứng (nếu có). Theo quy trình, toàn bộ hồ sơ sẽ phải nộp qua email chứ Sở không tiếp nhận hồ sơ bản giấy.

Đại diện Sở KHCN TP.HCM cho biết tùy thuộc vào quy mô của mỗi dự án và căn cứ theo kết luận của hội đồng tuyển chọn thì Sở sẽ có mức hỗ trợ tương ứng, tối đa lên tới 2 tỷ đồng/dự án.

Tuy nhiên, thời gian hỗ trợ cho mỗi dự án sẽ không quá 24 tháng.

Mỗi dự án phải có các tài liệu sau:

  • Bản thuyết minh dự án khởi nghiệp (kèm phần kinh phí muốn được hỗ trợ).
  • Video khoảng 1 phút miêu tả sản phẩm muốn được hỗ trợ.
  • Tài liệu pháp lý chứng minh quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm (nếu có).
  • Xác nhận cam kết kinh phí hỗ trợ từ nhà đầu tư khác (hợp đồng) nếu có đối ứng.
  • Các tài liệu khác (nếu có).

 

Từ khóa: cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ