Nhất Tiến Chung 10 năm: Đường hẹp… dễ đi

Chọn hướng tập trung vào thị trường nhỏ để tạo thị phần riêng, định hướng này đã giúp Công ty Nhất Tiến Chung tạo chỗ đứng trên thị trường cung cấp máy chủ.

 

Nhất Triến Chung giới thiệu với khách hàng các sản phẩm server

Những năm 2000 - 2005, ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam bắt đầu phát triển. Lượng doanh nghiệp CNTT trên thị trường liên tục gia tăng, tuy nhiên, đa số là hoạt động đa ngành nghề,  doanh nghiệp chuyên sâu một lĩnh vực trong CNTT thì rất ít. Đặc biệt về thị trường máy chủ, các hãng và doanh nghiệp CNTT chủ yếu tập trung hướng hoạt động kinh doanh vào các dự án của Chính phủ, ngân hàng, trung tâm dữ liệu các địa phương. Trong khi đó, thị trường máy chủ cho  doanh nghiệp ứng dụng hầu như còn bỏ ngỏ. Vào khoảng năm 2005, Công Ty TNHH Tin Học Viễn Thông Nhất Tiến Chung thành lập hướng mục tiêu kinh doanh vào phân khúc thị trường tiềm năng này.

Chọn “ngách hẹp” khởi nghiệp
“Tham gia triển khai nhiều dự án về máy chủ,  tôi thấy các công ty CNTT  chưa quan tâm nhiều đến mảng cung ứng máy chủ cho doanh nghiệp và đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp ứng dụng có nhu cầu đầu tư máy chủ để phục vụ hoạt động kinh doanh thì không biết tìm hiểu thông tin về sản phẩm, chọn đối tác tư vấn đầu tư như thế nào cho phù hợp với quy mô, quy trình của doanh nghiệp. Đó là lý do tôi chọn phân khúc hẹp này làm định hướng kinh doanh”, ông Hồ Vi Đại Nghĩa, Giám đốc điều hành Nhất Tiến Chung cho biết.

Thời gian này, các công ty chuyên về hosting, kinh doanh nội dung số, thương mại điện tử, dịch vụ game… cũng bắt đầu thàng lập kéo theo nhu cầu về máy chủ để phát triển hệ thống email, web, hosting, lưu trữ nội dung số… gia tăng. Tuy nhiên, lúc đó,  giá một máy chủ thương hiệu khá đắt đỏ, một máy dạng phiến (rack) 1U, 2U giá từ 35 – 45 triệu đồng (2.400- 3.000 USD lúc đó), vượt  khả năng đầu tư của  doanh nghiệp mới thành lập. 

Theo ông Nghĩa, các doanh nghiệp khởi nghiệp có nguồn vốn hạn hẹp, kinh phí đầu tư cho CNTT lại càng hạn chế, cần những gói giải pháp phù hợp với ngân sách đầu tư CNTT cho khối doanh nghiệp này. Nhằm đáp ứng nhu cầu này, Nhất Tiến Chung đã hợp tác với các hãng chuyên cung cấp linh kiện máy chủ đưa ra những chương trình máy chủ lắp ráp giá phù hợp, từ 15 – 25 triệu đồng (1.000 – 1.500 USD). Để giảm chi phí đầu tư từ 50-60% cho doanh nghiệp, Nhất Tiến Chung đã cùng với các đối tác như Intel, Supermicro, SuperTalent, Zippy… xây dựng những gói  giải pháp phù hợp với nhu cầu đầu tư của từng doanh nghiệp.

Website như một kênh bán hàng
Để hỗ trợ bán hàng và dịch vụ hậu mãi nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Nhất Tiến Chung đã đầu tư xây dựng website bán hàng trực tuyến www.thegioimaychu.vn. Mặt khác, Nhất Tiến Chung cũng tổ chức hệ thống nhân lực chia làm 3 nhóm.

Với nhóm Trung tâm dữ Liệu, Nhất Tiến Chung cùng các đối tác xây dựng các chương trình về máy chủ. Chẳng hạn, chương trình “Máy chủ Hạt Dẻ” với Công ty Dữ liệu Trực tuyến ODS, chương trình “VNN Server” với Công ty VDC 2, các gói Dedicated với FTI, Viettel, CMC TI… Tham gia các chương trình này, doanh nghiệp được hưởng chính sách giá tốt hơn. Ví dụ, chương trình “VNN server - Tặng máy chủ - Trao giải pháp” đưa ra mức giá ưu đãi 2.000.000 đồng/tháng (bao gồm máy chủ và đường truyền), Khách hàng thanh toán 24 tháng/lần sẽ đươc giảm trực tiếp 500.000 VNĐ/tháng, và được tặng thêm máy chủ…

Nhóm các doanh nghiệp ứng dụng, đội ngũ này sẽ tư vấn, triển khai các giải pháp máy chủ để các doanh nghiệp phát triển các ứng dụng CRM, kế toán, quản trị nguồn nhân lực…

Nhóm tư vấn online thì tư vấn trực tuyến những thông tin về các dòng máy chủ cho khách hàng ngay trên website www.thegioimaychu.vn. 

Điểm đặc biệt khiến Nhất Tiến Chung luôn luôn duy trì được thương hiệu và nhận được sự tin tưởng từ khác hàng là dịch vụ sau bán hàng tốt. Cụ thể, khi máy chủ gặp sự cố, khách hàng chỉ cần liên lạc với công ty. Sau khi khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin như tên, mã sản phẩm, ngày mua… cho bộ phận tiếp nhận, tuỳ theo gói dịch vụ mà khách hàng đăng ký được hưởng, thông thường trong vòng 24h, kỹ sư sẽ đến tận nơi đặt máy chủ  của khách hàng để tiếp nhận thiết bị và làm các thủ tục cần thiết.
Đa dạng phân khúc sản phẩm

Để chủ động trong việc cung ứng nguồn hàng, Nhất Tiến Chung cũng xây dựng hệ thống kho để lưu trữ sẵn nhiều chủng loại sản phẩm. Khi hệ thống CNTT của khách hàng bị trục trặc, có thể lấy sản phẩm có sẵn trong kho để thay thế ngay cho khách hàng sử dụng trong thời gian chờ  hãng bảo hành (phải mất 4 - 6 tuần).

Nhất Tiến Chung cũng  trở thành đối tác của IBM, Supermicro, Intel, Dell, HP, Cisco... Nhất Tiến Chung phân phối các dòng máy chủ của LifeCom (local brand), Supermicro, IBM, Dell, HP, Cisco UCS, bộ lưu trữ (Storage NAS) Qnap, Promise, Caldigit, Arena... Nhất Tiến Chung cũng cung cấp các máy trạm chuyên dụng cho đồ họa, máy trạm có sử dụng các GPU (graphics processing unit), các hệ thống HPC trên nền công nghệ của Intel. Đặc biệt các hệ thống máy chủ mật độ cao có số lượng máy chủ lớn trên một tủ rack dành cho điện toán đám mây, mạng xã hội cần nhiều máy chủ để tối ưu chi phí, tiết kiệm điện năng. Tại thị trường Việt Nam, Nhất Tiến Chung chiếm 17% thị phần.

Trong số các dòng sản phẩm mà Nhất Tiến Chung cung cấp thì Supermicro là dòng bán chạy nhất. Dòng thấp nhất khoảng hơn 10.000.000 – 50.000.000đ. Số lượng các sản phẩn được bán nhiều nhất là các sản phẩm có giá từ 15.000.000 – 20.000.000đ phù hợp với doanh nghiệp ở quy mô từ 20 – 30 người dùng.

Với sự phát triển mạnh, tạo được uy tín với đối tác, Nhất Tiến Chung là công ty đầu tiên ở Việt Nam đã được Intel cấp chứng nhận iASP (Intel Authorized Service Provider iASP). Chứng nhận IASP của Intel cho phép Nhất Tiến Chung sự ưu đãi việc thay thế xử lý bảo hành CPU Intel, Mainboard Intel, các máy chủ Intel x86... nhanh chóng. Trong khi nhiều doanh nghiệp thường tìm các chiêu thức để cạnh tranh trong thị trường chung, thì Nhất Tiến Chung âm thầm xây dựng một thị trường mới. Sự khác biệt  của  Nhất Tiến Chung ở thị trường này đã thuyết phục được khách hàng.

Ông Hồ Vi Đại Nghĩa Giám đốc điều hành công ty Nhất Tiến Chung
Cần độ nhạy dự đoán thị trường để giảm rủi ro
Thách thức lớn nhất trong thị trường máy chủ là thay đổi công nghệ. Mỗi năm các hãng như Intel, AMD thay đổi công nghệ bộ vi xử lý mới kéo theo các dòng máy chủ mới ra đời, với bộ vi xử lý mạnh hơn gấp đôi, giá tương đương khiến cho các công nghệ năm trước lỗi thời... Khi đó việc kinh doanh dòng máy chủ đời cũ rất khó khăn, hoặc không thể tiếp tục bán ra thị trường dù có giảm giá thấp. Do đó, đòi hỏi nhà cung cấp phải có sự hiểu biết và dự đoán thị trường một cách chính xác để giảm thiểu rủi ro khi dự trữ số lượng lớn linh kiện, máy chủ.
Ông Nguyễn Hồng Minh Giám đốc Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực 2 - VDC2
Nhiều lựa chọn trong sử dụng dịch vụ
Nhất Tiến Chung và VDC 2 đã phối hợp, hợp tác cung cấp dịch vụ Dedicated server với nhiều dòng máy chủ đa dạng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng, đồng thời đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng như: “Thuê chỗ đặt – tặng máy chủ", "Thuê máy chủ, tặng quà công nghệ cao". Với việc đưa ra nhiều gói dịch vụ và chương trình ưu đãi, dịch vụ dedicated do VDC 2 và Nhất Tiến Chung cung cấp đã mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn trong sử dụng dịch vụ; giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư ban đầu, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, được cung cấp dịch vụ trọn gói từ phần cứng đến hạ tầng IDC chuyên nghiệp.
Ông Huỳnh Trọng Văn Giám đốc Công ty dịch vụ trực tuyến ODS

Không chỉ là quan hệ khách hàng
Công ty ODS cung cấp dịch vụ Datacenter cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nên số lượng máy chủ mua sắm hàng năm khá nhiều, lên đến vài trăm bộ/năm. Chính vì vậy, việc chọn lựa đối tác cung cấp có đủ năng lực cung ứng, bảo hành và dịch vụ sau bán hàng rất quan trọng.

Trước đây, chúng tôi có làm việc với một số đối tác cung cấp khác. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, phần lớn máy chủ đều được cung cấp bởi công ty Nhất Tiến Chung, đối tác chuyên nghiệp và uy tín tại thị trường Việt Nam.

Không chỉ là khách hàng, hai năm qua, chúng tôi còn cùng hợp tác đưa ra các gói dịch vụ tốt hơn, hỗ trợ tối đa cho khách hàng của cả hai. ODS và Nhất Tiến Chung đã xây dựng quy trình bảo hành tận nơi và thay thế linh kiện miễn phí cho khách hàng sử dụng dịch vụ Data Center của ODS và máy chủ được phân phối bởi Nhất Tiến Chung.

Ông Lưu Thanh Phương Chủ diễn đàn www.5giay.vn
Bảo hành thông thoáng
Cty Nhất Tiến Chung là nhà cung cấp tin cậy của công ty chúng tôi. Hàng hóa sản phẩm đa dạng, những mặt hàng đặc thù chỉ cần đặt hàng 1 tuần là có ngay. Đặc biệt, chế độ hậu mãi bảo hành giúp chúng tôi khi các nhà cung cấp khác từ chối bảo hành vì mất phiếu hay bảo hành sản phẩm chính hãng mà không đòi hỏi giấy tờ gì. Nhờ Nhất Tiến Chung mà website luôn nhanh chóng đáp ứng được lượng truy cập càng lúc càng đông của các thành viên,với tôi Nhất Tiến Chung không chỉ là đối tác mà còn là người bạn.

PC World VN, 04/2014