19 công ty Trung Quốc 'kết bè' cạnh tranh với Siri

Một số công ty công nghệ Trung Quốc không chịu để các "đại gia" như Apple, Google, và Microsoft chiếm trọn thị trường nhận dạng giọng nói đang rất phát triển, đã thành lập Liên minh Công nghiệp giọng nói Trung Quốc (viết tắt là SIAC).

SIAC gồm 19 thành viên sáng lập trong đó có những tên tuổi lớn như Lenovo, Huawei, China Mobile, China Unicom, China Telecom...  

Nguồn: Letsunlockiphone

Liên minh này sẽ tập trung vào công nghệ nhận dạng giọng nói tiếng Trung Quốc. Thoạt đầu, SIAC xuất hiện có thể không được những người dùng công nghệ xử lý tiếng Anh, như trợ lý Siri của Apple, đếm xỉa tới. Nhưng tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông đang được hàng tỷ người sử dụng, do đó, dường như công nghệ nhận dạng giọng nói tiếng Trung Quốc rồi sẽ lan nhanh chóng sang các ngôn ngữ khác. 

"Đã có nhà phát triển nhận dạng giọng nói ở Trung Quốc khá thành công. Công ty An Huy (một thành viên của SIAC) có 5.000 đối tác tại Trung Quốc và đang chiếm 70% thị phần trong thị trường nhận dạng giọng nói tiếng Trung Quốc", một trang web công nghệ của Đài Loan cho biết.

Nhận dạng giọng nói không phải là mới. Ray Kurzweil, được biết đến như một nhà tương lai học, đã tiên phong trong việc chuyển từ ký tự sang giọng nói (text-to-speech) vào giữa những năm 1970. Nhưng công nghệ này vẫn chậm chạp phát triển bên rìa của cuộc cách mạng máy tính trong nhiều thập kỷ, bất chấp những nỗ lực của các công ty như Microsoft để tích hợp nhận dạng giọng nói trong phần mềm soạn thảo văn bản và các sản phẩm khác.

Tất cả đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Apple làm cuộc cách mạng với Siri. Trợ lý kỹ thuật số được giới thiệu trên iPhone 4S cuối cùng đã gợi cho người dùng những ứng dụng về giọng nói.

Và SIAC được thành lập cho thấy người Trung Quốc rõ ràng không thể làm ngơ trước thị trường đầy tiềm năng này.

Từ khóa: Apple, Huawei, Lenovo, nhận dạng giọng nói, Siri

Bài liên quan