Nhà thiết kế chip cho iPhone, iPad bỏ Apple sang AMD

Jim Keller, trưởng bộ phận thiết kế các chip A4 và A5 trong điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của Apple đã chuyển sang vai trò mới là kiến trúc sư trưởng và Phó tổng giám đốc tại AMD.

Keller, năm nay 53 tuổi, gia nhập Apple từ năm 2008 với công việc thiết kế kiến trúc nền tảng trên các thiết bị di động của Apple. Ông thiết kế các bộ xử lý được sử dụng trong iPhone, iPad và Apple TV. 

Ảnh: T3

Trong vai trò mới của mình tại AMD, Keller sẽ giám sát sự phát triển và kiến trúc lõi bộ xử lý của AMD mà công ty này cho rằng sẽ là nền tảng của sản phẩm trong tương lai. Là kiến trúc sư trưởng và Phó tổng giám đốc của AMD, Keller sẽ làm việc với Giám đốc công nghệ (CTO) và Phó tổng giám đốc cao cấp về công nghệ và kỹ thuật Mark Papermaster của AMD, người cũng từng là nhân viên của Apple và đã ra đi vào năm 2010.

Trang iMore cho biết năm 2010, Apple cũng mất một trong những giám đốc quan trọng trong mảng chip, Dan Dobberpuhl. Ông đã  khởi nghiệp với công ty Agnilux chuyên gia công chip kiến trúc ARM, sau này được Google mua lại. 

Trong một tuyên bố đăng trên trang 9to5Mac, Papermaster ca ngợi Keller "là một trong những nhà cải cách đáng kính và được đón chào nhất trong ngành công nghiệp này, là sự bổ sung mạnh mẽ cho đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi".

"Ông ấy đã góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới, mang những tiến bộ to lớn của ngành điện toán tới hàng triệu người dân trên khắp thế giới, và chúng tôi hy vọng rằng tinh thần đổi mới của ông, kiến thức về thiết kế chip tiết kiệm điện, sự sáng tạo và tinh thần theo đuổi thành công đến cùng sẽ giúp chúng tôi định hình tương lai và thúc đẩy chúng tôi tăng trưởng", Papermaster nói.

Từ khóa: AMD, Apple, chip A5, chip tiết kiệm điện, Thiết kế chip

Bài liên quan