Thiết lập Internet vạn vật trong doanh nghiệp

Đây là tựa cuốn sách ăn khách toàn cầu phiên bản tiếng Việt vừa được Alpha Books giới thiệu như là cẩm nang cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thời đại 4.0.

Aplha Books sáng ngày 3/10/2018 đã chính thức ra mắt cuốn "Thiết lập Internet vạn vật trong doanh nghiệp" - một tác phẩm ăn khách trên khắp thế giới của Maceiej Kranz, Phó chủ tịch Đổi mới Chiến lược của Cisco. Trong cuốn sách này, nhiều nghiên cứu điển hình khác nhau được trích dẫn trong đó có nghiên cứu về Harley - Davision, nhà sản xuất mô tô nổi tiếng này đã tăng năng xuất của một trong những nhà máy của mình lên 80%, giảm chu trình đặt hàng từ 18 tháng xuống còn hai tuần và có lợi nhuận tổng thể tăng từ 3% đến 4%.

Phó chủ tịch Đổi mới Chiến lược của Cisco, tác giá cuốn sách này mô tả mức độ tăng tưởng tương tự hầu hết các ngành công nghiệp khác, trên thực tế, McKinsey & Co dự đoán rằng 9 ngành công nghiệp đang bắt đầu đạt được lợi ích từ IoT với những yếu tố như phương tiện, y tế công cộng, tiết kiệm năng lượng, dịch vụ cung cấp vận chuyển hàng hóa, con người, môi trường làm việc, bán lẻ, các nhà máy, văn phòng và tại nhà.

Theo ông Krans các quốc gia trên khắp Châu Á như Việt Nam từ lâu đã được hưởng lợi từ chi phí lao động tương đối thấp, điều này ban đầu đã giúp họ trở thành các trung tâm sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên sự ra đời của IoT kết hợp với các công nghệ kết nối tiên tiến như phân tích dữ liệu, trí thông minh nhân tạo, tiền điện tử và điện toán đám mây, khiến các quốc gia này và các công ty hoạt động ở đó cần phát triển các chiến lược khác vượt khỏi chi phi lao động thấp.

Maciej Kranz, Phó chủ tịch Đổi mới Chiến lược của Cisco.

Ông còn cho biết thêm rằng các công ty trên toàn cầu đang ứng dụng IoT để tăng năng suất, hiệu quả trong thời gian thực bằng cách kết nối dây chuyền sản xuất của họ với nhà vận chuyển và cung cấp hàng hóa. Xu hướng này cũng đang tăng lên ở Việt Nam. Phó chủ tịch Đổi mới Chiến lược của Cisco tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp IoT cũng như hệ thống đối tác của họ có thể đóng góp và sự tăng trưởng liên tục của đất nước".

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết thêm chuyển đổi số không còn là tầm nhìn ở Việt Nam mà đã trở thành thực tế. Cách doanh nghiệp trên toàn quốc đang áp dụng công nghệ và khai thác sức mạnh của mình để vượt qua những thách thức chính và đem lại cơ hội tăng trưởng mới. Tuy nhiên, nghiên cứu của Cisco đã chỉ ra rằng cần nhận thức thêm về sức mạnh chuyển đổi mà IoT và các công nghệ về mạng kết nối khác sẽ giúp cho các doanh nghiệp. Sự ra mắt cuốn sách này vẽ nên một kế hoạch có thể thực hiện được cho bất kỳ công ty lớn nhỏ nào để bắt đầu triển khai một chiến lược IoT, giúp mang đến những kết quả thức thì và rõ rệt giúp các doanh nghiệp kiểu cách những công nghệ này có thể giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam.

Với dự đoán tới năm 2020, hơn 1,46 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào IoT. Đây là xu hướng công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn trong tương lai. Cuốn sách "Thiết lập Internet vạn vật trong doanh nghiệp" ra mắt tại thời điểm các công ty trên khắp Việt Nam bắt đầu áp dụng công nghệ này để giải quyết các thách thức kinh doanh lớn và mở ra những con đường phát triển mới.

 

Từ khóa: cách mạng công nghiệp 4.0, Châu Tấn, internet vạn vật, IoT, truyền thông khoa học công nghệ