Kiến tạo văn hóa đọc: Nét đẹp từ một sáng cuối tuần

Đây chính là thông điệp của Ngày hội thiếu nhi vui đọc sách lần 1 - năm 2018 được Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ phối hợp cùng Thành Đoàn và Công ty Đường Sách TP.HCM tổ chức vào sáng ngày thứ Bảy 30/6 vừa qua.

Nhờ hàng loạt hoạt động thiết thực và bổ ích nên dù chỉ diễn ra trong phạm vi đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1) nhưng Ngày hội với chủ đề "Gia đình cùng vui Hè" đã hút sự tham gia nhiệt tình của hàng trăm gia đình, các bậc phụ huynh cùng các bạn nhỏ, thanh thiếu nhi.

Bên cạnh các không gian trò chơi dân gian cũng như xã hội - đội nhóm, Ngày hội đã thực sự "níu chân" khách tham dự bởi sự hiện diện của nhiều không gian trưng bày, giao lưu xoay quanh nét đẹp của văn hóa đọc, qua đó giúp gắn kết mọi thành viên gia đình - từ cha mẹ, anh chị em - trong thói quen đọc sách, đọc thơ... nói riêng và thưởng thức tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung.

Theo ghi nhận của phóng viên Thế giới Vi tính, tâm điểm của Ngày hội chính là chương trình giao lưu Bé với thế giới văn học - Bé làm thơ cùng nhà thơ  diễn ra ở sân khấu chính của đường sách.

Tại đây, các bạn đã được nhà thơ trẻ Nguyễn Phong Việt tận tình hướng dẫn cách thức gieo vần, làm thơ ở mức cơ bản nhất... cùng các hoạt động vừa pha trò vừa tâm sự đầy dí dỏm.

Sau đó, các bạn đã trực tiếp lên sân khấu, và tự tin chia sẻ với mọi người những câu thơ vừa sáng tạo trong sự cổ vũ của cha mẹ, của bè bạn. 

"Những vần thơ đầu đời này rất có thể sẽ chắp cánh cho những tâm hồn văn chương, những cây bút năng khiếu trong tương lai", đại diện NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM chia sẻ, "Hãy để bé tự cảm nhận, và rồi bé sẽ sáng tác văn, thơ. Biết đâu được rằng, trong số những nhà thơ nhí này, sẽ có những cây bút năng khiếu, vì thế chúng ta hãy cùng nhau ươm mầm, kiến tạo một thói quen đọc sách, yêu thơ trong trẻ nhỏ...".

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt cho hay, các bậc phụ huynh thường có chủ kiến là mua sách rồi mang về đưa con, thay vào đó, hãy dành ra thời gian để đọc cùng trẻ, chia sẻ với trẻ những nội dung trong từng tập truyện, khổ thơ. 

"Hãy cùng đọc, và truyền cảm hứng thích đọc sách, đọc thơ cho những đứa con của chúng ta", tác giả tập thơ song ngữ Xin chào những buổi sáng chia sẻ, "Sách hay thơ sẽ giúp bé tiếp cận những kiến thức bao la ở thế giới bên ngoài nhanh hơn, gần gũi hơn". 

 

  

Từ khóa: e-book, sách điện tử, sách Hè, văn hóa đọc