Có thể tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu với USB 3.2

Những mẫu laptop và thiết bị lưu trữ dùng chuẩn USB 3.2 được dự đoán sẽ sớm có mặt trên thị trường vào năm 2019.

Tổ chức USB 3.0 Promoter Group (gồm Microsoft, Apple, Intel, HP và nhiều công ty khác) vừa chính thức công bố chuẩn USB 3.2, phiên bản tiếp nối chuẩn USB 3.1 với những cải tiếng đáng chú ý về tốc độ truyền tải dữ liệu. Theo đó, USB 3.2 cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu đa kênh, với hai làn hoạt động 5 Gbps hoặc 10 Gbps, tăng gấp đôi hiệu suất so với chuẩn hiện tại.

Chuẩn USB 3.2 mới có thể cho tốc độ truyền dữ liệu lên đến 20Gb/s.

Được biết, chuẩn USB 3.1 có tốc độ truyền dữ liệu đạt mức 10Gb/s và tồn tại dưới dạng giao tiếp USB Type-C. Chuẩn giao tiếp USB 3.2 thế hệ mới với khả năng truyền tải dữ liệu đa kênh đồng thời về mặt lý thuyết có thể cho tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi đạt mức 20Gb/s. USB 3.2 cũng được cho là có thể ứng dụng tốt trên cổng USB Type-C. Tuy nhiên, tốc độ cao nhất của chuẩn USB 3.2 hiện vẫn chưa được tổ chức USB 3.0 Promoter Group nêu cụ thể.

Theo giới quan sát, nếu tốc độ của chuẩn USB 3.2 có thể đạt mức 20Gb/s, chuẩn này vẫn thua xa Thunderbolt 3 vốn có tốc độ đến 40Gb/s và cũng không lo lộn chiều cắm đầu cáp.

Dự kiến, USB 3.sẽ chính thức phát hành tại Bắc Mỹ vào cuối tháng 9/2017. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian để thị trường bắt đầu xuất hiện những thiết bị hỗ trợ USB 3.2. Theo giới quan sát, thời điểm thị trường bắt đầu xuất hiện những thiết bị USB 3.2 sẽ vào năm 2019.
 

 

Từ khóa: laptop, Mai Hoa, máy tính xách tay, thiết bị lưu trữ, USB 3.2, USB Type-C