10 công cụ hiệu chỉnh, chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội

(PCWorldVN) Những công cụ sau đây sẽ giúp bạn chụp ảnh, hiệu chỉnh và chia sẻ chúng lên mạng xã hội một cách dễ dàng.

1. Social Media Image Maker

Ưu điểm: Ứng dụng này cho phép thay đổi kích thước ảnh phù hợp với qui định của nhiều mạng xã hội khác nhau.
Khuyết điểm: Hiện chỉ tối ưu kích thước ảnh để đăng trên nội dung tường mạng Facebook.
Giá: Miễn phí.

Social Media Image Maker chạy trên nền tảng trình duyệt.

Social Media Image Maker của hãng Autre Planete không phải là một ứng dụng độc lập mà chạy trên nền tảng trình duyệt. Khi truy xuất vào trang chủ của hãng, bạn sẽ được cung cấp một danh sách gồm 15 mạng xã hội khác nhau, bao gồm Facebook, Twitter, YouTube, Google+, Flickr, Vimeo, Pinterest, Skype, Tumblr, LinkedIn, Gravatar, Xing, Viadeo, Slideshares và Foursquare.

Với mỗi mạng xã hội, công cụ sẽ cho phép bạn đăng tải ảnh từ máy tính của mình rồi thay đổi kích thước phù hợp với các vị trí ảnh Cover, Profile, Background, Header,… trước khi đăng lên. Tuy nhiên, Social Media Image Maker hiện chỉ hỗ trợ tối ưu ảnh để đăng lên phần nội dung Newsfeed của Facebook trong khi tính năng tương tự cho Twitter và những mạng xã hội khác được cho là sẽ sớm bổ sung.
 

2. Statigram

Ưu điểm: Dễ dùng, dữ liệu rõ ràng và có thể chia sẻ.
Khuyết điểm: Chỉ dành cho người dùng Instagram.
Giá: Miễn phí.

Statigram là một công cụ thống kê các số liệu liên quan đến ảnh trên dịch vụ chia sẻ Instagram.
 

Thực ra, Statigram là một công cụ để thống kê các số liệu liên quan đến ảnh trên dịch vụ chia sẻ Instagram. Nếu đang có tài khoản Instagram, Statigram sẽ cung cấp cho bạn một loạt số liệu phân tích để đo đạc “sức khỏe” nội dung từ những bức ảnh trong tài khoản của mình cũng như của người khác. Ứng dụng này cũng chạy trên nền web.

Công cụ sẽ thống kê và cho biết tổng số lượt “Like” nhận được, bức ảnh được nhiều người “Like” nhất, số lượng “Like” và “Comment” trung bình trên mỗi bức ảnh, số liệu tăng trưởng về người “Follower” cùng nhiều thông số khác trong tài khoản Instagram của bạn rồi sau đó chia sẻ với cộng đồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thống kê của bất kỳ tài khoản Instagram nào bằng cách nhập tên tài khoản vào hộp tìm kiếm nằm ở góc trên bên phải cửa sổ màn hình trình duyệt.

3. Flickr

Ưu điểm: Tặng 1TB dung lượng lưu trữ miễn phí.
Khuyết điểm: Không thích hợp để chia sẻ ảnh và bình luận.
Giá: Miễn phí; Phiên bản không có quảng cáo với dung lượng không giới hạn giá 49,99 USD/năm.

Flickr cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí lên đến 1TB cho mỗi người dùng.

Với một ứng dụng dành cho nền tảng iOS vừa được làm mới cùng dung lượng miễn phí 1TB ấn tượng cho mỗi người dùng, Flickr dường như đã hồi sinh trở lại. Dịch vụ chia sẻ hình ảnh này của Yahoo đã thực sự có những thay đổi từ năm 2013 với sự ổn định về mặt thiết kế của trang web.

Flickr từ lâu đã bị tụt hậu so với Instagram và Pinterest trong lĩnh vực chia sẻ ảnh trực tuyến. Tuy nhiên, nhờ thay đổi về chính sách dung lượng miễn phí “khủng” cùng ứng dụng iOS với tính năng tự động sao lưu, Flickr sẽ là một lựa chọn đáng giá để chứa kho ảnh kỹ thuật số của bạn và luôn mang theo di động bên mình.

4. Camera+

Ưu điểm: Có chức năng chụp ảnh và hiệu chỉnh ảnh trực tiếp trên smartphone.
Khuyết điểm: Hiện chỉ tương thích với thiết bị iOS.
Giá: Phiên bản dành cho iPhone giá 1,99 USD; Phiên bản dành cho iPad giá 4,99 USD.

Camera+ được thiết kế chủ yếu tập trung vào việc “làm đẹp” cho ảnh ngay từ khâu chụp.

Camera+ được đánh giá là một trong những trình biên tập ảnh di động tốt nhất hiện nay. Ứng dụng được thiết kế chủ yếu tập trung vào việc “làm đẹp” cho ảnh ngay từ khâu chụp. Nó cải thiện những tính năng của camera trên thiết bị di động, chẳng hạn như cho phép người dùng tự thiết lập độ phơi sáng và cung cấp những điểm lấy nét độc lập.

Ứng dụng Camera+ hiện chỉ có phiên bản cho thiết bị iOS, chẳng hạn như iPhone, iPad. Phiên bản cho iPad dễ dàng cho việc hiệu chỉnh hơn nhờ có giao diện lớn hơn. Người dùng có thể đồng bộ ảnh chụp bằng Camera+ lên đám mây iCloud của Apple. Việc chia sẻ ảnh hiện được tích hợp với các trang mạng xã hội Twitter, Facebook và Flickr, nhưng tiếc là không hỗ trợ Google+ và Instagram.

5. Befunky

Ưu điểm: Có cả phiên bản web và di động cho iOS, Android; Khả năng thêm ảnh từ mạng xã hội Facebook.
Khuyết điểm: Quá nhiều bộ lọc và hiệu ứng; Tổ chức kém.
Giá: Miễn phí.

Befunky cho phép chỉnh sửa, thêm hiệu ứng và tạo ảnh nghệ thuật.

Befunky là một ứng dụng xử lý ảnh chuẩn cho phép bạn chỉnh sửa, thêm hiệu ứng và tạo ảnh nghệ thuật hoàn toàn miễn phí. Phiên bản chạy trong trình duyệt được đánh giá cao hơn phiên bản di động vì cung cấp nhiều tính năng hiệu chỉnh ảnh hơn.

Ứng dụng sở hữu nhiều tính năng hữu ích nhưng việc có quá nhiều tùy chọn cũng được cho là nguyên nhân làm giảm hiệu năng tổng thể. Chẳng hạn, thao tác thêm một chiếc mũ hoạt hình sẽ giúp cho đoạn chat trên Google+ giữa các thành viên trong gia đình, nhưng nó khó thực hiện nhanh và chính xác trên màn hình smartphone khá nhỏ của smartphone. Nếu muốn sử dụng tính năng bộ lọc và hiệu ứng, bạn hãy tạo một tài khoản rồi dùng tính năng “Favorite” để chọn chỉ một vài bộ lọc yêu thích và loại bỏ sự lộn xộn.

6. Pixlr Editor

Ưu điểm: Nhiều tính năng hiệu chỉnh ảnh mạnh mẽ.
Khuyết điểm: Không có tùy chọn chia sẻ trực tiếp trong phiên bản trình duyệt.
Giá: Miễn phí.

Pixlr Editor cung cấp nhiều tính năng hiệu chỉnh ảnh mạnh mẽ.

Nếu phiên bản ứng dụng Pixlr Editor dành smartphone hay tablet không đáp ứng nhu cầu chỉnh sửa ảnh và thay vì đầu tư mua bộ sản phẩm phần mềm Adobe Creative Suite chuyên nghiệp để sử dụng, phiên bản chạy trên nền tảng trình duyệt của Pixlr Editor là một lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Phiên bản trình duyệt web của ứng dụng này mang nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh tương tự như của Photoshop và hoàn toàn miễn phí. Các phiên bản đều có tính năng bộ lọc, hiệu ứng cùng một loạt các công cụ chỉnh sửa để làm cho bức ảnh của bạn hoàn thiện hơn trước khi chia sẻ lên mạng xã hội.

7. VSCOcam

Ưu điểm: Thiết kế đơn giản; Tích hợp nhiều mạng xã hội; Có cả phiên bản cho thiết bị iOS lẫn Android.
Khuyết điểm: Sử dụng quá nhiều bộ lọc và công cụ dẫn đến ảnh bị nhiễu hạt, giảm chất lượng.
Giá: Miễn phí.

VSCOcam là một ứng dụng hiệu chỉnh ảnh cho mạng xã hội.

Là một trong những ứng dụng xử lý ảnh phổ biến nhất hiện nay, VSCOcam gần đây đã phát hành một trình in-app gọi là Grid với khả năng cho phép theo dõi (follow) người dùng khác cùng khả năng truy cập vào các số liệu thống kê cơ bản của ảnh.

Không có tính năng “Like” và “Comment” giống như Instagram, tuy nhiên VSCOcam vẫn thu hút cộng đồng người dùng trung thành nhờ hỗ trợ người dùng dễ dàng chia sẻ ảnh lên nhiều mạng xã hội khác nhau. Điều đó cũng phù hợp với lập trường ban đầu của VSCOcam là một ứng dụng hiệu chỉnh ảnh cho mạng xã hội. Các tính năng và bộ lọc được thiết kế chăm chút và dễ dùng, giao diện đơn giản khi hiển thị trên màn hình smartphone.

8. Afterlight

Ưu điểm: Nhiều tính năng hiệu chỉnh ảnh tiêu chuẩn cùng công cụ tạo khung ảnh.
Khuyết điểm: Hiện chỉ có phiên bản cho iOS.
Giá: 0,99 USD.

Afterlight cung cấp hiệu ứng khung viền cho ảnh tốt hơn các ứng dụng khác.

Hiện đang dẫn đầu trong các ứng dụng nhiếp ảnh trên cửa hàng App Store của Apple, Afterlight khá dễ dùng, nhiều tính năng và giao diện thiết kế đẹp. Hơn nữa, Afterlight cung cấp hiệu ứng khung viền cho ảnh tốt hơn các ứng dụng khác.
Với giao diện rõ ràng và tối giản, khung hiển thị ảnh cho phép thực hiện các thao tác chỉnh sửa và nâng cao hiệu quả thẩm mỹ cho ảnh. Sau khi hiệu chỉnh và đóng khung cho ảnh, Afterlight cũng cho phép chia sẻ lên một số mạng xã hội.

9. Infogr.am

Ưu điểm: Các tùy chọn đồ thị và infographic chuyên nghiệp.
Khuyết điểm: Nhiều tính năng như xuất thành PDF, hỗ trợ dữ liệu trực tiếp chỉ có trong phiên bản trả phí.
Giá: Phiên bản Basic miễn phí; Phiên bản Pro giá 18 USD/tháng.

Infogr.am là một công cụ hỗ trợ hiệu quả để thiết kế infographic.

Mạng xã hội ngày nay không chỉ là nơi để chia sẻ giới hạn những bức ảnh tĩnh mà còn để cung cấp những bức ảnh dưới hình thức thiết kế đồ họa thông tin (infographic). Đặc biệt là nếu bạn không có nhiều thời gian để thiết kế thì Infogr.am là một công cụ hỗ trợ hiệu quả.

Với công cụ này, bạn có thể tạo ra những hình ảnh mang nội dung thông tin khá dễ dàng. Sau đó có thể tải chúng vào trang blog hay chia sẻ trực tiếp lên các mạng xã hội như Pinterest, Twitter và nhiều trang khác. Infogr.am cũng sẽ sớm trình làng một công cụ trực tuyến để tạo video infographic thay vì chỉ hình ảnh như hiện nay.

10. PicStitch

Ưu điểm: Công cụ tạo ảnh nghệ thuật đơn giản, tích hợp mạng xã hội.
Khuyết điểm: Các kiểu đóng khung ảnh nghèo nàn.
Giá: Miễn phí.

PicStitch giúp bạn tạo ra một bức ảnh nghệ thuật từ nhiều ảnh ghép lại với nhau.

Một bức ảnh có thể thay thế hàng nghìn lời nói. Với ứng dụng PicStitch, bạn có thể tạo ra một bức ảnh nghệ thuật từ nhiều ảnh ghép lại với nhau, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội để thay thế những lời nói chân thành của mình.

PicStitch cung cấp nhiều mẫu ảnh ghép phong phú có sẵn. Điểm cộng cho ứng dụng này là khả năng dễ dàng tích hợp với hàng loạt mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và thậm chí có cả chức năng gửi email hay in thành sách ảnh từ dịch vụ Mosaic. PicStitch là ứng dụng được thiết kế cho nhu cầu chia sẻ ảnh hàng ngày nên nó phù hợp với đại đa số người dùng chứ không dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
 

PC World VN, 11/2014
 

Từ khóa: chỉnh sửa ảnh, mạng xã hội, phần mềm chỉnh sửa ảnh

Bài liên quan