Mở khóa điện thoại bằng... "sóng não" sẽ sớm xuất hiện?

Đây là hướng nghiên cứu mới đang được các nhà nghiên cứu tiến hành. Nếu được hoàn thiện, phương thức này sẽ có tính hiệu quả và mức độ an toàn cao hơn rất nhiều so với việc bảo mật bằng vân tay hay mống mắt hiện thời.

Một nhóm nhà khoa học đang nghiên cứu việc sử dụng sóng não (tức ý nghĩ) để làm "mật khẩu sinh trắc học" cho các phương thức bảo mật trong tương lai, theo trang tin công nghệ Android Authority.
 
Sở dĩ các nhà khoa học có ý tưởng này bởi trong nhiều năm qua, dấu vân tay vẫn là "nhân dạng độc quyền" trong việc nhận dạng sinh trắc học và khả năng hai người có cùng một dấu vân tay gần như là không thể. Đó cũng là lý do mà vân tay được dùng làm phương pháp bảo mật chính trên các thiết bị điện - điện tử, trong đó có smartphone và máy tính, trong thời gian qua.
Sử dụng sóng não (tức ý nghĩ) để làm "mật khẩu sinh trắc học" cho các phương thức bảo mật trong tương lai sẽ sớm xuất hiện.
Mặc dù vân tay của bạn không trùng với ai, nhưng điều đó không có ý nghĩa là bạn sẽ an toàn trước tội phạm. Bởi nếu thông tin về vân tay của bạn bị thu thập và làm thành vân tay giả, các cảm biến vẫn có thể nhận diện chúng như vân tay thật.
 
Chính vì mức độ bảo mật của vân tay hiện nay không còn cao nên thế giới "đã bắt tay tìm kiếm" một phương thức bảo mật mới, mạnh mẽ và khó bị đánh lừa hơn. Thế là ý tưởng về "sóng não" ra đời, và đây ý tưởng của nhà khoa học mang tên Wenyao Xu.
 
Wenyao Xu là một nhà khoa học đang làm việc tại Đại học Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Buffalo. Hiện Xu đã phát triển thành công một loại "tai nghe sóng não" mà một người tạo ra khi nhìn vào các hình ảnh. Trong vài giây sau khi ai đó nhìn, hệ thống sẽ xác thực danh tính người đó và thiết bị sẽ tự động "mở khóa".
 
Để xác định danh tính, người thử nghiệm được Xu cho xem các hình ảnh động vật hay người nổi tiếng (như Leonardo DiCaprio chẳng hạn) chuyển qua chuyển lại nhanh chóng trong 4 lần. Và 5 tháng sau đó, người này được mời quay lại để tiến hành thử nghiệm "mật khẩu não bộ". Xu cho biết, thử nghiệm mang lại hiệu quả đến 95%.
 
Hiện tại, hệ thống quét sóng não của Wenyao Xu vẫn cần đến "tai nghe chuyên dụng" để hoạt động, khiến nó khá cồng kềnh trong khi bạn chỉ muốn mở khóa điện thoại thôi. Nhưng về lý thuyết, các nhà khoa học có thể sẽ tích hợp chúng lại trong một phần mềm hoặc ứng dụng nào đó và sau đó, chúng ta đã có thêm một phương pháp bảo mật sinh trắc học mới - Dùng "sóng não" để mở khóa, rất an toàn cho smartphone hay máy tính.
 
Wenyao Xu hy vọng các công ty quan tâm đến bảo mật và quyền riêng tư sẽ sớm công nhận công nghệ này, từ đó có thể tinh chỉnh giúp hoạt động hiệu quả và đỡ phiền phức hơn. Và Xu dự tính sẽ mang công trình đến MobiSys 2018 - Hội nghị điện toán di động năm nay, được tổ chức tại Đức bởi Hiệp hội Máy tính.