Bán kết cuộc thi lập trình công nghệ cho xe tự hành

Tối ngày 31/3, tại nhà thi đấu ĐH Bách Khoa TP.HCM, 8 đội khu vực miền Nam và miền Trung đã thi đấu trận bán kết để tranh 4 suất vào chung kết của cuộc thi: Cuộc đua số 2017-2018 với chủ đề “Lập trình Xe tự hành” do FPT tổ chức.

Tại trận bán kết, các đội phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất, xác định và tránh được vật cản xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng chỉ dẫn của biển báo rẽ trái/phải. Đặc biệt, các biển rẽ trái/phải sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt để đảm bảo chính xác khả năng nhận diện biển báo của từng đội.

Kết quả chung cuộc, 4 đội gồm: NII (ĐH Bách Khoa Đà Nẵng), BK - PIF (ĐH Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM), Out Stark (ĐH Bách Khoa Đà Nẵng), Sophia (ĐH CNTT - ĐHQG TP.HCM) đã xuất sắc hoàn thành phần thi với tốc độ nhanh nhất, qua đó giành 4 suất tham gia vào vòng chung kết dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018.

Cũng tại bán kết, BTC đã công bố những thử thách công nghệ dành cho các đội lọt vào vòng chung kết. Theo đó, tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải lập trình để xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhất trong địa hình phức tạp hơn (đường có vạch kẻ hoặc nét đứt, thảm cỏ, vỉa hè....), nhận diện các biển báo rẽ trái/phải, dừng lại (stop),...

Đội vô địch sẽ được nhận tổng giá trị phần thưởng của các vòng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong vòng 1 tuần và được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Được biết, Cuộc đua số 2017-2018 là cuộc thi công nghệ thường niên do FPT tổ chức diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018. Đây là cuộc thi lập trình công nghệ xe tự hành dành cho tất cả sinh viên đại học trên cả nước.

Kết thúc vòng hồ sơ, Cuộc đua số 2017-2018 đã thu hút gần 800 thí sinh (260 đội) của 32 trường đại học trên cả nước tham dự. TP.HCM là khu vực có đông thí sinh đăng ký nhất (117 đội), tiếp theo là Hà Nội (102 đội) và Đà Nẵng mặc dù là năm đầu tiên tham gia nhưng cũng có lượt thí sinh đăng ký đông đảo (41 đội)… Sau khi sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 205 đội thi lọt vào vòng thi trường. 10 trận thi đấu vòng trường (diễn ra từ 14-24/1) tại 10 điểm thi để chọn ra 20 đội xuất sắc nhất vào vòng bán kết.

Bên cạnh đó, trận đấu của 10 đội khu vực miền Bắc để giành xuất vào vòng chung kết cũng đã diễn ra tại nhà thi đấu quận Tây Hồ Hà Nội vào ngày 27/3 vừa qua.
 

Từ khóa: Đức Tiến, FPT, xe tự lái